Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Biên Hòa Central: Quây tôn rào ngoài dự án, chặn luôn lối đi dân sinh

Một dự án được quảng cáo với những tiện ích 'trên trời' có giá từ 12 đến 33,6 tỉ đồng/căn, tổ chức đưa đón khách hàng tham quan rầm rộ, quây tôn, treo áp phích quảng cáo tuy nhiên về mặt pháp lý mới chỉ được chấp thuận chủ trương. Không chỉ vậy, dự án Biên Hòa Central (hay còn gọi Daimond Central) của Công ty CP Đông Á Phát đang có dấu hiệu được hậu thuẫn để hợp thức hóa thêm nhiều phần diện tích đất công, lập hàng rào quây tôn chiếm lối đi dân sinh...

Biên Hòa Central được biết đến là một dự án hạng sang thuộc phân khúc cao cấp với các sản phẩm là nhà phố liền kề xây sẵn, quy mô trung bình chỉ 87 căn, thiết kế riêng biệt mang phong cách bán cổ điển châu Âu. Đặc biệt thuận lợi cho việc kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng... Tuy nhiên, trên thực tế dự án mới chỉ có Quyết định chấp chuận chủ trương đầu tư số 2700/QĐ/UBND ngày 03/8/2017 của UBND tỉnh Đồng Nai, nguồn gốc đất để thực hiện dự án là đất của người dân, đất nghĩa trang nghĩa địa Gò Me, đất công do Phường Thống Nhất quản lý thuộc dự án bãi bùn Suối Săn Máu.

Dù mới chỉ có trong tay tờ quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư như chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đông Á Phát đã mạnh dạn bắt tay với nhiều nhà phân phối, đơn vị phát triển dự án, tích cực quảng bá trên nhiều kênh, nhiều trang thương mại điện tử, sàn giao dịch bất động sản. Đặc biệt đưa đón khách tham quan dự án, quây tôn, treo áp phích cỡ lớn để quảng cáo và hơn hết chủ đâu tư nghiễm nhiên rào chắn luôn 1 phần đường dân sinh của người dân vẫn đang sử dụng.

Empty
Empty
Mới chỉ được chấp thuận chủ trương nhưng chủ đầu tư đã rào xung quanh, treo áp phích quảng cáo

Mới chỉ được chấp thuận chủ trương nhưng chủ đầu tư đã rào xung quanh, treo áp phích quảng cáo

Như chúng tôi đã từng phản ánh dự án Biên Hòa Central đã được chủ đầu tư tiến hành rào tôn, trên tờ bản đồ số 41 có một phần các thửa các thửa 2, 3, 40, 24, 23, 13, 6008, 6004. Trong đó phần diện tích được chấp thuận chủ trương đầu tư 9850m2 nằm ở các thửa 2, có diện tích 1.375,3m2 đất CLN do bà Phạm Kim Loan là chủ sử dụng. Thửa số 3 có diện tích 2.700,2m2 đất nghĩa trang, nghĩa địa và thửa số 40 có diện tích 6.681,5m2 đất CLN do bà Phạm Kim Loan là chủ sử dụng nhưng chưa cấp giấy. Đặc biệt một phần thửa 40 ờ bản đồ số 41 này bà Phạm Kim Loan đã nhận tiền bồi thường cho phần diện tích hơn 900m2. Thửa số 3 là đất nghĩa trang nghĩa địa và thửa số 24 đất do Hợp tác xã Gò Me sử dụng, ngoài ra chủ đầu tư đã tự ý rào tôn, đăng áp phích quảng cáo dự án Diamond Central tại tờ số 41 thửa 23 có nguồn gốc là đất nghĩa trang, nghĩa địa; và một phần thửa 6008, 6004  tờ bản đồ số 30 có nguồn gốc là đường đi hiện hữu ...

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Một phần dự án nằm ngay dưới đường dây điện và chiếm luôn lối đi dân sinh

Một phần dự án nằm ngay dưới đường dây điện và chiếm luôn lối đi dân sinh

Theo lời ông Võ Ch., một người dân địa phương cho biết gia đình ông có miếng đất 200m2 phía trong dự án, trước khi chủ đầu tư dự án Diamond Central rào tôn thì gia đình ông và các hộ dân sống ở đây vẫn có đường đi lại bình thường nhưng nay gia đình ông và những hộ dân đã bị mất một đường vào đành phải chen chúc nhau đi con đường kế bên rất bất tiện. Theo lời ông Ch. thì con đường này đã hình thành từ rất lâu, người dân vẫn sử dụng, tuy nhiên hiện nay chủ đầu tư dự án ngang nhiên quây tôn rào đường mà không hề thông báo cho các hộ dân, chính quyền địa phương cũng không có thông báo thu hồi, hay cắm biển cấm để người dân biết.

Empty
Empty
Tấp nập tổ chức đưa đón khách thăm quan nhưng phải có nhân viên môi giới đi kèm mới được tham quan dự án

Tấp nập tổ chức đưa đón khách thăm quan nhưng phải có nhân viên môi giới đi kèm mới được tham quan dự án

Empty
Empty
Phí bên trong vẫn chỉ là bãi đất trống đầy xà bần và cỏ dại

Phí bên trong vẫn chỉ là bãi đất trống đầy xà bần và cỏ dại

Được biết phần quây tôn bít luôn đường đi của dân chính là phần diện tích 2700m2 mà Diamond Central quảng cáo là khu B của dự án. Nhưng khu vực này lại nằm ngay dưới đường điện, kế bên là 2 thửa 6008 và 6004 chính là đất giao thông công cộng nhưng hiện tại đã bị chủ đầu tư chiếm dụng rào kín.

Không chỉ chiếm lối đi của dân, dự án này còn đang có hiện tượng "đẽo chân cho vừa giày" điều này thể hiện qua văn bản số 13080/ UBND - ĐT của UBND TP Biên Hòa ngày 15/10/2019 về việc báo cáo xử lý diện tích chồng lấn giữa ranh dự án cải tạo suối Săn Máu và ranh dự án Khu nhà ở thấp tầng do Công ty Cổ phần Đông Á Phát làm chủ đầu tư tại P. Thống Nhất. Bằng văn bản số 13080 UBND TP Biên Hòa đã chỉ ra việc bà Phạm Kim Loan đã nhận tiền bồi thường cụ thể: ngày 6/3/2009 UBND TP Biên Hòa ban hành Quyết định số 594/QĐ - UBND về việc thu hồi đất của bà Phạm Thị Kim Loan để thực hiện dự án trong đó thu hồi 1.895m2 thuộc một phần thửa đất số 2 tờ bản đồ số 41 P. Thống Nhất (nay thuộc thử số 40) trong 1895m2 này có 775m2 nằm trong ranh thiết kế của dự án Cải tạo suối Săn máu, một phần diện tích 1.120m2 nằm trong ranh xây dựng bờ bao chắn bùn và trong 1.120m2 có 916,7m2 nằm trong ranh của dự án Khu nhà ở thấp tầng kết hợp thương mại dịch vụ do Công ty Cổ phần Đông Á Phát làm chủ đầu tư- theo trích lục và biên vẽ khu đất bản đồ địa chính số 7777/2019 do VPĐKĐĐ tỉnh Đồng Nai thực hiện 5/10/2019). Đến ngày 28/11/2013 UBND TP Biên Hòa ban hành Quyết Định số 6704/ QĐ - UBND và QĐ số 4234/QĐ- UBND ngày 1/7/2013 về việc bồi thường hỗ trợ cho bà Loan và bà Loan đã nhận tiền bồi thường đối với phần diện tích 1.895m2 nêu trên (năm 2013).

Văn bản số 13080 của UBND TP Biên Hòa

Văn bản số 13080 của UBND TP Biên Hòa

Trong văn bản số 13080 cũng ghi nhận ý kiến của Công ty Cp Đông Á Phát đó là công ty đã thỏa thuận bồi thường đối với bà Phạm Kim Loan từ năm 2010 để nhận mặt bằng trước thời điểm bà Loan nhận tiền bồi thường dự án nạo vét suối Săn Máu năm 2013. Ngày 8/7/2019, tại buổi làm việc với UBND P. Thống Nhất bà Loan đã kiến nghị hoàn trả số tiền bồi thường đã nhận cho nhà nước đối với phần diện tích 916,7m2 trùng ranh nêu trên.

Sau khi kiến nghị hoàn trả lại số tiền đã nhận bồi thường thì ngày 30/1/2020 bà Phạm Kim Loan có đơn Khiếu nại Quyết định số 594/QĐ - UBND của UBND TP Biên Hòa về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án nạo vét suối Săn Máu sai quy hoạch và ranh được duyệt. Bà Loan cho rằng QĐ 594 đã làm thiệt thòi quyền lợi chính đáng đồng thời yêu cầu điều chỉnh QĐ 594/QĐ - UBND ngày 6/3/2009 của UBND TP Biên Hòa về việc thu hồi đất để làm dự án nạo vét suối Săn Máu là 978,3m2 (không phải 1.895m2 vì phần đất diện tích 916,7m2 Nhà nước thu hồi sai quy hoạch.

Bà Kim Loan nhận tiền đền bù năm 2013, đến 2019 xin hoàn lại tiền cho nhà nước, sự việc vô lý này đang dần trở nên hợp lý khi mà cả văn bản 13080 của UBND TP Biên Hòa và văn bản số 1056/TT - NV3 của Thanh tra tỉnh Đồng Nai ngày 11/6/2020 về việc xử lý đơn của bà Phạm Kim Loan đều muốn xử lý thỏa đáng cho khiếu nại của bà Loan. Phải chăng cơ quan chức năng đang dần hợp thức hóa những vướng mắc tạo điều kiện cho Công ty CP Đông Á Phát hợp thức hóa đất công?

Ở một góc độ khác mặc dù dự án đang được rao bán rầm rộ bởi các công ty môi giới bất động sản, các sàn thương mại nhưng tại vị trí dự án lại trong tình trạng "nội bất xuất ngoại bất nhập", thậm chí nhân viên bảo vệ công trình dự án này sẵn sàng cầm dao coắm , tuýp sắt, dọa chém, hăm dọa bắt nhốt những ai có ý định tiến vào phần đất của dự án mà không có nhân viên dự án “bảo kê” đi cùng. Bởi mỗi nhóm khách khi đến tham quan dự án đều được đưa đón xe riêng và phải có ít nhất 2 nhân viên môi giới đi kèm.

Sắn sàng nói chuyện bằng dao rựa và tuýp sắt nếu không có nhân viên môi giới đi kèm

Sắn sàng nói chuyện bằng dao rựa và tuýp sắt nếu không có nhân viên môi giới đi kèm

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công