largeer

Share This Post

SG247

Chuối đập Bến Tre ăn một lần nhớ mãi

Chuối đập chấm cốt dừa là món ăn mang nhiều hoài niệm với người miền Tây. Những người đã ăn thử đều khó lòng quên được hương thơm của chuối quyện lẫn với mùi béo từ cốt dừa. Dù không phải người miền Tây, bạn vẫn có thể tự làm món chuối đập tại nhà bằng công thức đơn giản.

Đúng như tên gọi, hai thành phần là chuối và nước cốt dừa sẽ quyết định thành công của món ăn. Bạn phải chọn chuối xiêm, chín vừa tới, người địa phương hay gọi là "chín hường hường". Ưu điểm của loại này là không quá cứng hay nhão nên sau khi nướng sẽ săn lại vừa đủ. Chuối còn xanh cũng có vị hơi chát, chấm với nước dừa béo ngậy rất hợp miệng.

Các miếng chuối với những vệt cháy sém tỏa hương thơm càng làm món ăn thêm hấp dẫn. (Ảnh: Hoàng Mai)

Các miếng chuối với những vệt cháy sém tỏa hương thơm càng làm món ăn thêm hấp dẫn. (Ảnh: Hoàng Mai)

Phần xử lý chuối khá đơn giản. Việc bạn cần làm là lột sạch vỏ và cắt đôi quả chuối. Những miếng chuối này sẽ cần nướng qua 5 phút cho ráo nước, săn lại. Sau đó, bạn đập nhẹ cho chuối dẹt ra. Khi đập, bạn nên chuẩn bị túi đựng sạch để đảm bảo vệ sinh.

Chuối được nướng lần nữa trên bếp than. Bạn chú ý khi thấy chuối chuyển từ màu trắng đục thành rám vàng là có thể sử dụng được. Khi nướng, bạn cần lật hai mặt đều tay để tránh trường hợp bị cháy khét.

Nhúng miếng chuối vào phần nước cốt dừa béo ngậy cho vào miệng, thực khách chỉ muốn ăn mãi không thôi. (Ảnh: beobeodian)

Nhúng miếng chuối vào phần nước cốt dừa béo ngậy cho vào miệng, thực khách chỉ muốn ăn mãi không thôi. (Ảnh: beobeodian)

Chuối đập ngon còn ở nước cốt dừa thơm ngậy. Một bát nước dừa chấm chuẩn phải cần có thêm mùi thơm của hành lá. Nếu có điều kiện, bạn có thể nạo dừa, lấy nước cốt để làm. Tuy nhiên, để đơn giản, bạn chỉ cần ra chợ mua 10.000-20.000 đồng nước cốt dừa.

Hỗn hợp cốt dừa được nấu chung với chút bột năng để tạo độ sệt và thoang thoảng thơm mùi lá dứa. Người ăn ngọt có thể bỏ đường, riêng một số nơi lại chuộng vị cốt dừa xen lẫn vị mặn, ngọt và chút hành lá thái nhỏ để thêm bắt mắt.

Chuối sử dụng phải vừa chín tới để đảm bảo độ dẻo dai, không nhão nát. (Ảnh: mei_ogn)

Chuối sử dụng phải vừa chín tới để đảm bảo độ dẻo dai, không nhão nát. (Ảnh: mei_ogn)

Nếu chuối là nhân vật chính của món ăn này thì nước cốt dừa như người “bạn đồng hành” không thể thiếu, thậm chí món ăn có thể giảm đi phần lôi cuốn nếu như vị nước chấm không đạt. Miếng chuối nướng còn nguyên hơi ấm nóng, phảng phất thơm dịu nhẹ, chấm cùng nước cốt dừa sền sệt, cái dẻo bùi và ngậy béo của hai nguyên liệu kết hợp với nhau trong khoang miệng mang đến hương vị gây nghiện khó cưỡng.

Chuối đập được chế biến theo đúng nghĩa đen như cái tên món ăn - đập. (Ảnh: jessica_le)

Chuối đập được chế biến theo đúng nghĩa đen như cái tên món ăn - đập. (Ảnh: jessica_le)

Đơn giản trong cách chế biến, nguyên liệu bình dân dễ kiếm, ấy vậy mà chuối đập nước cốt dừa vẫn được thực khách truy lùng để tìm ăn cho bằng được.

Đối với du khách phương xa, món ăn này là một thức ăn chơi độc đáo, vui miệng, còn với những người con miền Tây, chuối đập còn là cả một bầu trời kỷ niệm. Nhiều người tìm đến chuối đập không chỉ để thưởng thức một món ăn ngon, mà còn để tìm lại một phần ký ức tuổi thơ.

Dù với mục đích nào đi chăng nữa, hương vị thơm ngon của chuối đập nước cốt dừa vẫn thế, vẫn thấm đượm vị quê, mang đậm phong cách ẩm thực Việt, xứng đáng được nhiều người biết đến.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công