largeer

Share This Post

SG247

Đến Lý Sơn không thể bỏ qua món cá tà ma

Với người dân Lý Sơn, họ không chỉ xem đây là đặc sản mà còn là cái ưu ái đặc biệt của thiên nhiên. Do đó, bất kỳ ai đến đây, họ đều mời khách thưởng thức, nhất là những người bạn bè thân thiết, lâu năm không gặp. Hoặc làm quà biếu cho người thân. Với nhiều du khách đây là món ăn không thể bỏ qua, vì không có ở đất liền.

Cái tên cá tà ma nghe khá lạ tai.

Loài cá này có vảy màu nâu đen, thân dẹt, trông giống như cá rô phi nhưng to hơn. Chúng sống ở các gành đá, rất lanh lợi nên khó đánh bắt. Theo giải thích của người dân Lý Sơn, cá có tên như vậy là do sống ở các gành rạn. Thêm nữa là nó cực kỳ tinh lanh, bơi cực kỳ khỏe. Nên để đánh bắt nó là cực kỳ khó khăn. Do đó, dân gian mới gọi là cá tà ma.

Empty

Cá sinh sống tự nhiên, to nhất cũng chỉ bằng gang tay. Giá của loại cá này không hề rẻ, khoảng 200.000 đồng/kg. Cá thưởng được có ở biến đảo Lý Sơn, Quy Nhơn, hoặc biển Nha Trang. Loại cá khi nấu chín cho thịt trắng, thơm ngon, béo ngậy. Và đặc biệt là có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Như là hấp, nướng, canh, cháo, lẩu…

Empty

Vì cá tà ma không dễ bắt và chỉ có ở một số vùng biển. May mắn, nó được có nhiều ở đảo Lý Sơn. Cá bơi nhanh, nên thịt cá vô cùng chắc, ăn cực kỳ thơm và ngon. Tiếng lành đồn xa, món ăn được nhiều người biết đến, trở thành món ăn đặc trưng du lịch đảo Việt Nam.

Ăn đặc sản cá tà ma ta sẽ cảm nhận được vị ngọt, vị dai của thịt. Đặc biệt là phần lườn cực mềm và béo ngậy được lòng nhiều người ăn. Ăn cá theo mùa là tốt nhất. Mùa đông, cá tà ma được nướng lên cho mùi thơm hấp dẫn. Mùa hè nóng nực, có thể chế biến thành các món canh, nấu lẩu hoặc cháo. Vừa đặt trên bếp, vừa thổi, vừa húp cho tăng thêm hương vị. Món ăn được chấm với ít nước mắm cá cơm nguyên chất sẽ tăng thêm vị đậm đà và tuyệt vời hơn.

Empty

Riêng dạ dày và ruột cá sẽ được chế biến thành món ăn khác. Kết hợp với hành củ bạn sẽ có được món ăn cực kỳ lạ miệng. Đặc biệt, sẽ là món nhậu được cánh mày râu cực kỳ thích thú.

Người dân biển thường chế biến cá tà mà thành món nướng, hay nấu canh hẹ, canh chua, cháo, lẩu... Các món từ loài cá này rất "ăn" khách bởi thịt rất trắng, tươi, không tanh, vị dai và ngọt.

Trong số đó, dễ ăn hơn cả là cá nấu canh chua dùng kèm với cơm nóng và một chén nước mắm cốt. Cá được nấu cùng me, dứa, ớt và các loại gia vị tạo nên một bát canh chua tỏa mùi thơm dịu.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công