Chợ Việt Online

Share This Post

SG 247

Gian dối trong giao dịch mua bán nhà tại dự án Biệt thự Văn Hoa, một cán bộ Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai bị tố cáo?

Mới đây bà Đặng Thị Luyến trú tại Khu phố Long Khánh 3, phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đã có đơn tố cáo gửi tới cơ quan chức năng tố cáo một cán bộ Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã có dấu hiệu lừa đảo và chiếm dụng tiền khi cả hai có giao dịch mua bán căn nhà tại thửa 36 tờ 17 thuộc dự án Biệt thự Văn Hoa, phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Theo lời kể của bà Luyến: Thông qua môi giới, ngày 30/11/2020, bà Luyến và bà Trương Thị Hồng Nhung có thỏa thuận thống nhất việc mua bán căn nhà thuộc thửa đất số 36, tờ bản đồ số 17 phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, thuộc dự án Khu dân cư Văn Hoa Villas do Công ty TNHH Việt Thuận Thành làm chủ đầu tư, trị giá 7.700.000.000 đ (Bảy tỷ bảy trăm triệu đồng) (thông qua thỏa thuận miệng).

dự án Khu dân cư Văn Hoa Villas

dự án Khu dân cư Văn Hoa Villas

Vì tin tưởng bà Nhung là cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai nên đã không ngần ngại chuyển 1.800.000.000 đồng  tiền cọc để mua căn nhà vào các ngày: Ngày 01/12/2020 chuyển tiền cọc cho bà Nhung 200.000.000 đồng, ngày 9/12/2020, chuyển tiếp cho bà Nhung 1.000.000.000 đồng, ngày 01/01/2021 chuyển cho bà Nhung 300.000.000 đồng và ngày 21/01/2021 chuyển cho bà Nhung 300.000.000 đồng. Đồng thời, tại biên lai chuyển tiền ngày 01/01/2021 hai bên có thỏa thuận về việc nếu bên bán không bán nhà thì phải bồi thường gấp đôi.

Căn nhà bà Luyến có thỏa thuận mua với bà Hồng Nhung

Căn nhà bà Luyến có thỏa thuận mua với bà Hồng Nhung

Tuy nhiên, khi đã nhận tiền cọc 1.800.000.000 đồng của bà Luyến thì bà Nhung đã “bẻ kèo” bằng cách tiếp tục dùng chính hợp đồng đầu tư với Công ty Việt Thuận Thành để một lần nữa bán căn nhà này cho người khác với giá cao hơn, đồng thời có ý chiếm luôn số tiền 1.800.000.000 đồng  mà bà Luyến đã chuyển đặt cọc.

Bà Luyến cũng cho biết, trong lúc đôi bên giao dịch bà Nhung có đưa cho xem hợp đồng đầu tư của bà Nhung với Công ty TNHH Việt Thuận Thành.

Hợp đồng đầu tư giữa bà Nhung và Việt Thuận Thành

Hợp đồng đầu tư giữa bà Nhung và Việt Thuận Thành

hd1
hd2
hd3
hd4
hd5

Vậy hợp đồng đầu tư của bà Nhung với Công ty TNHH Việt Thuận Thành là như thế nào? Ngày 29/10/2018, bà Trương Thị Hồng Nhung – là cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai có ký hợp đồng đầu tư số 08/HĐĐT-CL605613 với Công ty TNHH Việt Thuận Thành để được phân chia một bất động sản tọa lạc tại dự án Khu nhà ở Riêng Lẻ Thấp Tầng (Khu biệt thự Văn Hoa), đường Nguyễn Văn Hoa, phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Cụ thể là thửa đất số 36, tờ bản đồ 17, diện tích đất: 110m2, tổng diện tích xây dựng thực tế (đã bao gồm mái và dân): 461,11m2, tổng diện tích sử dụng: 310,45m2, tổng diện tích xây dựng cập nhật trên sổ: 273,7m2; loại nhà ở: nhà ở kết hợp thương mại (Shophouse); mục đích sử dụng: đất ở tại đô thị; thời hạn sử dụng: lâu dài.

Phiếu thu thể hiện bà Nhung đã đóng tiền đầu tư với Việt Thuận Thành từ năm 2018

Phiếu thu thể hiện bà Nhung đã đóng tiền đầu tư với Việt Thuận Thành từ năm 2018

Empty
Empty
Empty

Được biết, dự án khu nhà ở riêng lẻ thấp tầng (Khu biệt thự Văn Hoa) do công ty TNHH Việt Thuận Thành là chủ đầu tư tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Hoa, phường Thống Nhất TP Biên Hòa, tổng diện tích 49.468m2 với các loại hình sản phẩm như: Biệt thự song lập, biệt thự đơn lập, shophouse, nhà phố vườn.

Trong quá trình thực hiện dự án, ngày 29/10/2018 công ty Việt Thuận Thành đã ký hợp đồng đầu tư số 08/HĐĐT-CL605613 với bà Trương Thị Hồng Nhung để phân chia cho bà Nhung căn nhà ở kết hợp thương mại (shophouse) tại thửa 36 tờ bản đồ 17 tọa lạc tại dự án Khu biệt thự Văn Hoa.

Cũng chính từ đó, bà Nhung sử dụng hợp đồng đầu tư với công ty Việt Thuận Thành như “lá bùa hộ mệnh” để chuyển nhượng căn nhà này cho bà Luyến, sau đó cũng dùng “lá bùa” này tiếp tục chuyển nhượng cho người khác. Tuy nhiên, phải tới tận tháng 5/2020, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai có thông báo kết quả kiểm tra hiện trạng sự dụng đất, nhà ở, công trình đã xây dựng và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở tại dự án Khu biệt thự Văn Hoa do Công ty TNHH Việt Thuận Thành làm chủ đầu tư. Điều này có nghĩa là Công ty TNHH Việt Thuận Thành đã thực hiện chuyển nhượng trái luật thông qua cái gọi là hợp đồng đầu tư cho bà Trương Thị Hồng Nhung, sau đó bà Nhung lại dùng chính hợp đồng này để thực hiện giao dịch với người dân, dưới vỏ bọc là một cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, điều này dễ khiến nhiều người tin tưởng.

z2424454627720_c25f4ec6de23d2b059673b4521dd73fb
Trên giấy chuyển tiền cũng ghi rõ nếu trường hợp 2 bên không tiếp tục thực hiện giao dịch sẽ phải đền cho đối phương gấp đôi số tiền đã cọc

Trên giấy chuyển tiền cũng ghi rõ nếu trường hợp 2 bên không tiếp tục thực hiện giao dịch sẽ phải đền cho đối phương gấp đôi số tiền đã cọc

Các chứng từ thể hiện bà Luyến đã chuyển tiền cọc cho bà Nhung

Các chứng từ thể hiện bà Luyến đã chuyển tiền cọc cho bà Nhung

Ở một diễn biến khác, bà Luyến cũng cho biết, vào ngày 9/3/2021, tại quán cà phê Ông Bầu (p. Bình Đa, TP Biên Hòa), chồng bà Nhung là ông Kiều Quốc Huy cán bộ tại một trường công an trên đại bàn phường Tam Phước có đơn trình báo gửi Công an phường Tam Phước (TP Biên Hòa), trong đó ông Huy khẳng định đã nhận số tiền 1.800.000.000 đồng do bà Luyến đặt cọc để mua căn nhà tại thửa 36 tờ bản 17 khu Biệt thự Văn Hoa. Trước đó, chồng bà Nhung cũng mặc sắc phục công an đến gặp bà Luyến tạo áp lực tinh thần đối với bà Luyến. Đồng thời, ông Huy khẳng định căn nhà đã được bán cho người khác, không bán cho bà Luyến nữa. Về phía bà Nhung ngày sau khi chồng gửi đơn tới công an phường Tam Phước thì cũng lập tức gửi đơn tố cáo ngược bà Luyến tới công an phường Thống Nhất (TP Biên Hòa), yêu cầu công an phường giải quyết. Đến nay, vợ chồng bà Nhung và ông Huy mặc dù có thừa nhận đã nhận 1.800.000.000 đồng của bàn Luyến nhưng vẫn chưa trả lại, tuy nhiên theo tìm hiểu của bà Luyến thì căn nhà nêu trên đã được vợ chồng bà Nhung bán cho một người khác.

Đơn trình báo của chồng bà Nhung gửi Công an Phường Tam Phước

Đơn trình báo của chồng bà Nhung gửi Công an Phường Tam Phước

Đơn khiếu nại tố cáo ngược của bà Nhung gửi công an Phường Thống Nhất

Đơn khiếu nại tố cáo ngược của bà Nhung gửi công an Phường Thống Nhất

Ngược trở lại với công ty TNHH Việt Thuận Thành, chủ đầu tư dự án biệt thư Văn Hoa, ngay khi biết mình bị lừa, bà Luyến đã tìm tới công ty tìm hiểu dự án và xin được giúp đỡ, ban đầu cũng được hứa hẹn, nhưng sau đó công ty này tỏ ra im lặng né trách nhiệm khi nghe bà Luyến trình bày nội dung vụ việc. Đồng thời qua tìm hiểu từ Việt Thuận Thành được biết, công ty đã thu hồi theo hợp đồng với bà Nhung từ tháng 12. Khi bà Luyến đề nghị muốn được cung cấp hợp đồng đã bán cho khách hàng khác nhưng cả Việt Thuận Thành và bà Nhung đều im lặng…

Mới đây, bà Luyến đã thông tin vào ngày 7/4/2021 giữa bà và bà Nhung đã thống nhất thoả thuận xong việc bà Nhung trả tiền lại cho bà Luyến. Có thể thấy việc tranh chấp của bà Luyến và bà Nhung đã đến hồi kết, đôi bên cùng đạt được lợi ích như mình mong muốn. Nhưng liệu mấy ai nhận được sự may mắn như cả hai khi mà cùng đồng thời đạt được lợi ích?

Sau khi thoả thuận thành công, bà Luyến đã làm đơn xin rút đơn tố cáo

Sau khi thoả thuận thành công, bà Luyến đã làm đơn xin rút đơn tố cáo

Hành vi bán nhà trong dự án kinh doanh nhà ở thương mại khi chưa đủ điều kiện sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo Luật sư Nguyễn Văn Lập – Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh:

Trong trường hợp này giao dịch dân sự giữa bà Nhung và bà Luyến thông qua thỏa thuận miệng về việc đặt cọc và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trong khi bà Nhung chưa phải là chủ sở hữu của tài sản nêu trên nhưng vẫn thực hiện giao dịch với bà Luyến thì đây là hành vi vi phạm pháp luật. Có thể thấy đây hoàn toàn là lỗi của bà Nhung, và giao dịch dân sự này khi chưa đủ điều kiện sẽ vô hiệu, khi giao dịch vô hiệu thì đôi bên phải hoàn trả những gì đã nhận, đồng thời phải bồi thường thiệt hại nếu có cho bà Luyến.

Tại khoản 2 Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định: trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán cho thuê. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán cho thuê mua.

Tuy nhiên, thời điểm tháng 10 năm 2018, Công ty TNHH Việt Thuận Thành đã ký hợp đồng Đầu tư số 08 với bà Trương Thị Hồng Nhung. Thời điểm này Công ty TNHH Việt Thuận Thành chưa đủ điều kiện để bán nhà hình thành trong tương lai, chính vì vậy Việt Thuận Thành đã ký hợp đồng đầu tư với bà Nhung là hình thức lách luật huy động vốn trái phép căn nhà tại thửa 36 tờ bản đồ 17 tại dự án Biệt thự Văn Hoa. Trước khi công ty thu hồi theo hợp đồng thì bà Nhung đã kịp thời chuyển nhượng cho bà Luyến căn nhà nêu trên. Sau đó, dù đã bị thu hồi nhà theo hợp đồng bà Nhung vẫn nhận tiền đặt cọc của bà Luyến, điều này có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

 Do đó, căn cứ quy định tại điểm a khoản 3 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 250.000.000 – 300.000.000 đồng.

Thông qua vụ việc của bà Đặng Thị Luyến, luật sư Lập cũng khuyến cáo đối với người dân trước khi thực hiện bất cứ một giao dịch mua bán dân sự nào cũng cần tìm hiểu rõ tính pháp lý, minh bạch thông tin, tránh những rắc rối không đáng có như trường hợp mua bán của bà Luyến với bà Hồng Nhung.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công