Cá dứa là loài cá da trơn cùng họ với cá tra, cá basa. Ở Việt Nam, cá dứa có nhiều ở các tỉnh miền Tây, trong đó nổi tiếng nhất là cá dứa Cà Mau. Những rừng cây ngập mặn như rừng bần, rừng mắm, rừng sác,... là nơi trú ngụ lý tưởng của loài cá này.
Loại cá này có quanh năm nhưng cá ngon và thơm nhất là vào mùa từ tháng 8 đến tháng 12 âm lịch.
Trước kia cá dứa có rất nhiều, còn giờ đây cá dứa trong tự nhiên khan hiếm nên việc "săn" cá vất vả hơn.
Thịt cá săn chắc, thơm mùi lá dứa, là đặc sản nổi tiếng ở các tỉnh miền Tây, trong đó nổi tiếng nhất là cá dứa Cà Mau.