largeer

Share This Post

SG247

Món bánh nức tiếng Cà Mau khiến thực khách toát mồ hôi vẫn không thể ngừng ăn

Món ăn khiến thực khách dùng đến đâu xuýt xoa đến đó, một phần vì cay, một phần vì hương vị bùng nổ tuyệt vời trong khoang miệng.

Bánh tằm ăn cùng bì hòa với nước cốt dừa béo ngậy được bày bán ở nhiều hàng quán, khu chợ là món ăn không quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, nếu có dịp về Cà Mau, du khách sẽ được thưởng thức một món bánh tằm độc đáo mà chỉ có thể tìm thấy ở vùng đất cực Nam của Tổ quốc.

Bánh tằm cay nức tiếng ở Cà Mau. (Ảnh: phan.giang.pisces)

Bánh tằm cay nức tiếng ở Cà Mau. (Ảnh: phan.giang.pisces)

Chẳng cần xuất hiện trong nhà hàng hay các quán ăn cao cấp, bánh tằm cay ngon nhất khi thưởng thức ở các gánh hàng vỉa hè, quán ăn đường phố. Là một món ăn mộc mạc, bình dị nhưng bánh tằm cay vẫn có chỗ đứng nhất định giữa muôn vàn đặc sản kỳ công và đắt đỏ khác.

Có lẽ cũng chính vì vậy, từ lúc nào, món ăn này đã trở thành một phần của ẩm thực đường phố ở Cà Mau. (Ảnh: nguyenfoodalic)

Có lẽ cũng chính vì vậy, từ lúc nào, món ăn này đã trở thành một phần của ẩm thực đường phố ở Cà Mau. (Ảnh: nguyenfoodalic)

Dù ở độ tuổi nào, là học sinh hay dân văn phòng đều có thể dễ dàng tự thưởng cho mình một dĩa bánh tằm cay thơm ngon.Tuy nói là món ăn dân dã nhưng không vì vậy mà việc làm ra bánh tằm cay được thực hiện qua loa mà trái lại, nó đòi hỏi không ít công đoạn để cho ra được thành phẩm ngon đúng chuẩn.

Có lẽ cũng chính vì vậy, từ lúc nào, món ăn này đã trở thành một phần của ẩm thực đường phố ở Cà Mau. (Ảnh: nguyenfoodalic)

Có lẽ cũng chính vì vậy, từ lúc nào, món ăn này đã trở thành một phần của ẩm thực đường phố ở Cà Mau. (Ảnh: nguyenfoodalic)

Gạo dùng để làm sợi tằm phải là loại ngon, được ngâm trong nước lạnh để qua đêm. Sau khi đủ mềm, gạo được đem đi xay thành bột rồi hòa với nước theo tỷ lệ chuẩn, nấu trên lửa nhỏ đến khi bột đạt. Hỗn hợp thành phẩm sẽ được se thành từng sợi bánh trắng tinh tròn tròn nhìn như những con tằm. Đó cũng là lý do món ăn có tên gọi là bánh tằm.

Dĩa bánh tằm cay hấp dẫn với sắc vàng của cà ri hòa cùng sợi bánh trắng phau và chút xanh của rau. (Ảnh: thanhdifood)

Dĩa bánh tằm cay hấp dẫn với sắc vàng của cà ri hòa cùng sợi bánh trắng phau và chút xanh của rau. (Ảnh: thanhdifood)

Và cũng như tên gọi của mình, hương vị chủ đạo của món bánh tằm cay nhất định phải thật cay, cay bùng nổ cả khoang miệng nhưng vẫn dành chỗ cho vị beo béo và chua ngọt của các thành phần khác. Để tạo ra được chính xác cái vị nồng cay đặc trưng ấy, nước sốt chính là bí quyết tạo nên sự thành công của món ăn.

Thực khách có thể lựa chọn vị cà ri gà hoặc cà ri xíu mại, hoặc dùng cả hai. (Ảnh: ngua_tynn)

Thực khách có thể lựa chọn vị cà ri gà hoặc cà ri xíu mại, hoặc dùng cả hai. (Ảnh: ngua_tynn)

Đối với các quán ăn ở Cà Mau, loại nước sốt chính được sử dụng ở đây là nhân cà ri gà và cà ri xíu mại. Thịt gà mềm dai, miếng xíu mại mịn mượt trôi tuột trong cuống họng mang theo những sợi tằm thanh ngọt, hòa cùng nước sốt cay khiến tuyến nước bọt hoạt động không ngừng. Tất nhiên, để thêm phần hài hòa, một dĩa bánh tằm cay không thể thiếu chút giá đỗ, rau quế, xà lách để cân bằng từng lớp hương vị mạnh mẽ bên trên.

Đến Cà Mau mà chưa thử bánh tằm cay thì coi như lỡ mất một trải nghiệm thú vị. (Ảnh: foodiebylybeos)

Đến Cà Mau mà chưa thử bánh tằm cay thì coi như lỡ mất một trải nghiệm thú vị. (Ảnh: foodiebylybeos)

Bánh tằm bì không chỉ dân dã, giá cả phải chăng mà có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, từ sáng, trưa, xế, hay tối. Dĩa bánh tằm bì không quá nhiều nhưng đủ để người dùng ăn no bụng mà không cảm thấy ngấy, thậm chí còn để lại chút cảm giác thèm thuồng vấn vương sau khi thưởng thức xong.

Nếu muốn biết ẩm thực vùng cực Nam Tổ quốc độc đáo ra sao, nhất định phải thử một dĩa bánh tằm cay chính gốc Cà Mau, bạn sẽ ngạc nhiên với trải nghiệm vị giác mà mình được thưởng thức đấy!

Theo VTC News

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công