largeer

Share This Post

Diễn đàn thực phẩm

Tại sao mít bị cắt đầu, bôi chất trắng trước khi mang bán?

Người tiêu dùng thường thấy mỗi quả mít đều bị cắt một miếng bằng lòng bàn tay và được che lại bằng một loại bột màu trắng nên khá e dè, thậm chí không dám mua loại mít này vì cho rằng bôi thuốc thúc chín, không tốt cho sức khỏe. Vậy mục đích mít thái bị cắt đầu, bôi chất trắng trước khi bán có mục đích gì?

Lý giải điều này, một người nông dân, vừa trồng mít Thái vừa phân phối cây giống với hơn 10 năm gắn bó với các loại giống cây trồng, anh Trần Văn Thanh Dũng, trú tại ấp Long Vinh, xã Long Thới (Chợ Lách, Bến Tre) cho biết, cách vạt đầu như vậy thực chất là để kiểm tra chất lượng quả mít để định giá mít thuộc loại 1, loại 2 hay loại 3.

Empty

“Khi thu mua, thương lái sẽ cắt một góc vuông trên đầu, gần với cuống quả mít để kiểm tra độ già của quả mít, kiểm tra độ to và dày của múi mít, kiểm tra màu sắc và bên trong quả mít có bị xơ đen hay không. Bởi vì, mít Thái là giống mít cho năng suất và chất lượng cao nhưng lại rất dễ bị xơ đen”, anh Dũng cho hay.

Empty

Khi mít Thái bị xơ đen sẽ bị lép múi, sượng, nhanh hỏng và không có vị ngọt thơm đặc trưng nên chuyển sang hàng loại với giá trị thấp. Hơn nữa, khi vạt đầu thấy mít vẫn non, thương lái cũng sẽ không mua.

Về chất trắng bôi vào chỗ vạt đầu, ông Dũng khẳng định đó là vôi tôi (hay còn gọi là vôi ăn trầu) được bôi để ngăn việc xâm nhập của vi khuẩn qua vết cắt.

Ông Dũng cho biết, gia đình ông vẫn đang xuất khẩu mít sang Trung Quốc. Quả mít từ lúc hái đến khi qua đến Trung Quốc là tầm 7 ngày, chưa kể đến các khâu phân phối khác nên thúc chín là chuyện bất hợp lý, trái chín sẽ không thể bán kịp. Vì thế, không có chuyện người dân bơm thuốc thúc chín.

Empty

“Nhiều người không hiểu lại cho rằng mít bị cắt đầu, bôi chất trắng là thuốc để thúc chín. Tuy nhiên, thông tin là con dao hai lưỡi, có thể thúc đẩy sự phát triển hoặc vùi dập tất cả. Người nông dân đã rất vất vả và khổ cực để làm ra sản phẩm rồi nên người truyền đạt thông tin phải rõ ràng, tránh nhầm lẫn, gây thiệt hại cho người trồng”, ông Dũng nhấn mạnh.

Đối với những nhà vườn sản xuất uy tín thì ngay cả khâu thu mua cũng đều được kiểm soát chặt chẽ đến khi đưa vào chế biến, xuất khẩu hay vào trong các siêu thị, cửa hàng nông sản sạch.

Tuy nhiều nhiều thương lái thu mua mít non vì lợi nhuận đã bấp chấp sức khỏe người tiêu dùng, bơm hóa chất, hoặc bôi vào cuống kích chín. Do đó, người tiêu dùng phải cẩn thận, chọn mua địa chỉ uy tín, tránh rước thêm bệnh vào người.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công