Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, ước tính tổng đàn lợn của cả nước tháng 12/2020 tăng 17% so với cùng thời điểm năm 2019, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng cả năm đạt trên 3 triệu tấn, tăng 4,4% so với năm 2019.
Theo tiểu thương bán thịt lợn nhập khẩu ở vỉa hè tại TP.HCM, thịt lợn ngoại từ trước đến nay giá đều rẻ hơn thịt lợn trong nước rất nhiều. Đặc biệt, thời gian này, lượng nhập về tăng mạnh, các đơn vị nhập khẩu canh tranh nhau nên giá bán ra ngày càng rẻ. Vì thế, mặt hàng này tương đối hút khách, nhất là đối tượng công nhân, người lao động.
Tại thị trường Chicago (Mỹ), giá thịt lợn nạc giảm còn 46,9 UScent/lb (tương đương 24.055 đồng/kg). Tại Việt Nam, thịt nhập lợn khẩu đang được rao bán với giá khá rẻ.
Giá thịt lợn tăng phi mã trong thời gian qua đã bộc lộ nhiều vấn đề. Khi người dân “kêu trời” vì giá quá đắt, ai là người đứng sau hưởng lợi?
Theo Bộ NN&PTNT, tính đến hết tháng 5, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 70.000 tấn thịt lợn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nhập khẩu chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha và Nga.
Không có tài khoản? Đăng ký
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một mật khẩu mới qua email.