Chợ Việt Online

Share This Post

SG 247

3 người chấn thương mắt có thể bị mù vĩnh viễn do nổ pháo

Ngày 17-2, ThS.BS chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Lành - giám đốc Bệnh viện mắt Cao Nguyên - cho biết từ ngày 30 đến mùng 5 Tết bệnh viện đã tiếp nhận 4 ca bệnh chấn thương vùng mắt liên quan pháo nổ.

Trong đó có 2 ca bệnh bị xuất huyết toàn nhãn, tổn thương thần kinh thị giác đến nay vẫn chưa tiên liệu có phục hồi được hay không.

4 ca bệnh đều nói đang ngồi chơi thì bạn bè và trẻ em đốt pháo văng trúng làm tổn thương mắt nặng.

Bác sĩ Lành chia sẻ với Tuổi Trẻ, những năm trước đều có các ca bệnh cấp cứu do pháo. Thời gian gần đây thì chủ yếu chấn thương vùng mắt do pháo hoa. Các bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng chấn thương vùng hốc mắt, tổn thương nhãn cầu làm giảm thị lực, thậm chí có trường hợp không thể phục hồi.

1

"Sức ép pháo nổ có thể gây rách mi, vỡ nhãn cầu, làm thoát dịch và mô nội nhãn ra ngoài. Ngoại vật có thể vào trong nhãn cầu gây nhiễm trùng nội nhãn.

Nếu vỏ bọc nhãn cầu còn nguyên vẹn thì sức ép, xung chấn cũng sẽ gây tổn thương các môi trường nội nhãn như phù giác mạc, xuất huyết tiền phòng, tăng nhãn áp xuất huyết võng mạc, dịch kính, đứt chân mống mắt, sa lệch thể thủy tinh, bong dịch kính, phù và rách hoặc bong võng mạc.

Đặc biệt, chấn thương do pháo nổ có thể làm tổn thương thần kinh thị giác.

Chấn thương vùng mắt do pháo nổ phải được cấp cứu kịp thời vì một số trường hợp chậm trễ mất thời gian vàng để điều trị, có thể gây biến chứng tổn thương nặng không còn khả năng hồi phục, gây nên hậu quả rất đáng tiếc", bác sĩ Lành nói.

Trước đó, Công an tỉnh Gia Lai đã xử lý 29 trường hợp đốt pháo nổ trái phép. Trong đó TP Pleiku 13 vụ, huyện Đak Đoa 8 vụ, huyện Phú Thiện 7 vụ, thị xã An Khê 1 vụ.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công