Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

50 dự án khu dân cư có thể bị thu hồi tại Long An

Bên cạnh có, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh thu hồi và công khai trên trang thông tin điện tử đối với những dự án khu dân cư vi phạm về tiến độ sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật về đất đai.

Sở TN-MT tỉnh Long An cho biết, hiện nay, qua rà soát trên địa bàn tỉnh có tất cả 176 dự án khu dân cư với diện tích trên 6.650ha đã có chủ trương đầu tư.

Dự án khu dân cư nhà vườn tại xã Thạnh Đức (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) vi phạm chậm tiến độ xây dựng hơn 8 năm.

Trong đó, có 19 dự án với diện tích 253ha đã hoàn thành thủ tục đất đai, hạ tầng, đi vào hoạt động; 68 dự án diện tích trên 1.900ha đang triển khai đúng tiến độ; 39 DA diện tích trên 1.300ha trễ tiến độ lần đầu, đang xem xét cho gia hạn; 50 dự án diện tích 3.355ha đã gia hạn nhưng tiếp tục trễ tiến độ.

Ông Thành cho biết, nhiều dự án đã gia hạn nhiều lần nhưng có khả năng phải tiếp tục gia hạn. Nguyên nhân là do vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, vướng mắc thủ tục thu hồi đất, năng lực tài chính của nhà đầu tư còn hạn chế;…

Điển hình là dự án khu dân cư làng mới Gò Đen (Do Công ty CP địa ốc 6 làm chủ đầu tư). Năm 2003, UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch xây dựng dự án này với 18,68ha. Công ty được UBND tỉnh quyết định giao đất năm 2004, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2008.

Theo kết quả kiểm tra của Sở TN-MT vào năm 2016, dù đưa vào hoạt động từ năm 2011, nhưng khu dân cư này còn một số tồn tại liên quan đến môi trường, như: Chưa xây dựng hệ thống xử lý nước tập trung; chưa xây dựng trạm trung chuyển rác;… Tiếp đến năm 2018, Sở nhiều lần kiểm tra, yêu cầu công ty phải khắc phục những hạn chế trên, nhưng đến nay công ty vẫn chưa thực hiện.

Khu dân cư ADC (TP.Tân An) chậm tiến độ hơn 20 năm

Theo ông Huỳnh Trung Lộc, một cư dân của dự án khu dân cư ADC (TP. Tân An), cho hay 20 năm nay tuy sống trên mảnh đất của gia đình nhưng gia đình ông không thể xây dựng nhà cửa mặc dù đã xuống cấp trầm trọng, không thể cải tạo ruộng vườn.

“Nhiều lần tôi xin được sửa chữa, xây dựng nhà nhưng không được chấp thuận do mảnh đất của gia đình vẫn nằm trong quy hoạch. Tính ra nay đã gần 20 năm, dự án Khu dân cư ADC chưa thể triển khai hoàn chỉnh”, ông Lộc bức xúc.

Riêng về việc thực hiện thủ tục tách thửa, chuyển nhượng của dự án, ông Thành cho biết, Sở TN-MT kiên quyết chỉ khi dự án hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, gồm: cấp điện, cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải, thu gom rác thải theo quy định của Chính phủ.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công