Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

53 dự án của TPHCM bị "tắc tiền sử dụng đất" dẫn đến "tắc sổ hồng"

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) tổng hợp số liệu từ 53 dự án thuộc 12 Tập đoàn và doanh nghiệp (trong tổng số 490 dự án nhà ở được phê duyệt trong các năm 2015-2019) thì có đến 28.324 căn nhà và căn hộ đã bị chậm cấp “sổ hồng”.

Thông tin trên VOV, Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM thừa nhận, hiện nay còn hơn 100 dự án đã nộp hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết. HoREA nhận thấy, nếu thống kê đầy đủ số liệu của hàng trăm dự án đã bàn giao nhà cho khách hàng, nhưng chưa được tính tiền sử dụng đất, thì số lượng căn nhà bị chậm cấp “sổ hồng” còn lớn hơn nhiều lần.

4

Việc “tắc tiền sử dụng đất” dẫn đến “tắc sổ hồng” cho người mua nhà, đã dẫn đến nhiều hệ quả tiêu cực. Người mua nhà không được đảm bảo quyền và lợi ích, đồng thời gây tâm lý hoang mang, bất an cho khách hàng mua nhà. Thu tiền sử dụng đất chậm làm giảm nguồn thu ngân sách Nhà nước tại các thời điểm. Chủ đầu tư dự án cũng chịu ảnh hưởng liên đới, vì không thu được 5% giá trị hợp đồng và mang tiếng “bội tín” với khách hàng.

Quan ngại hoen là đã có một số trường hợp người mua nhà khiếu kiện gay gắt, phát sinh tụ tập đông người, căng băng rôn, biểu ngữ, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

HoREA đề nghị UBND TPHCM xem xét, chỉ đạo giải quyết “ưu tiên” giải quyết cấp “sổ hồng” trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà, vì là bên vô can, để triệt tiêu các “điểm nóng” tiềm ẩn.

Đề nghị tách ra xử lý riêng với một số biện pháp bảo đảm, về nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) giữa chủ đầu tư dự án với Nhà nước.

Các căn hộ và diện tích kinh doanh mà chủ đầu tư giữ lại, thì chưa cấp “sổ hồng” và sẽ cấp sau, khi đã có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hơn nữa, CĐT cũng có thể phải ký quỹ một khoản tiền và chủ đầu tư có văn bản cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước trong trường hợp được cấp "sổ hồng" cùng cư dân.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công