Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền trái phép

Theo phapluatxahoi.vn

Tại phường Hắc Dịch (TX.Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu), tình trạng mua bán, sang nhượng đất đai được giới đầu tư đất đai đẩy giá lên cao gấp đôi so với hai năm trước tại khu vực này.

Một dự án phân lô bán nền chui tại khu phố Suối Nhum thuộc phường Hắc Dịch đã được chủ đầu tư tự giác phá dỡ hạ tầng, khắc phục hậu quả…

Nhộn nhịp đầu tư đất nông nghiệp phân lô…

Dọc theo các đường lộ lớn từ quốc lộ 51 dẫn vào đến trung tâm phường Hắc Dịch, tại các quán hàng nước cà phê hai bên đường, luôn nhộn nhịp những những người hỏi thăm, giao dịch mua bán về đất đai. Chúng tôi dừng lại hỏi chuyện với một chủ quán nước gần trụ sở UBND phường Hắc Dịch. Người chủ quán cho biết mặc dù thời gian gần đây chính quyền thị xã và phường có những thông tin về việc chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền trái quy định của pháp luật, nhưng xem ra vẫn chưa thể hạ “sốt”.

“Hàng ngày vẫn có những chủ đầu tư từ các nơi về đây hỏi mua đất nông nghiệp quanh vùng này. Giới “cò đất” vẫn luôn hoạt động sôi nổi, sẵn sàng giới thiệu cho khách hàng những khu đất nền nông nghiệp vừa được phân lô. Giá lô đất nông nghiệp nằm hút trong sâu 100m2 có giá dao động khoảng 500-600 triệu đồng”, chủ quán nước cho biết.

Ghi nhận thực tế của chúng tôi, các chủ đầu tư đất rồi phân lô bán nền tại địa bàn phường Hắc Dịch (Thị xã Phú Mỹ, tỉnh BR-VT) đến từ các vùng miền trong cả nước, như Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, TP. HCM, Đồng Nai, Bình Thuận, Gia Lai… Thậm chí có cả các chủ đầu tư đất đến từ các tỉnh thành xa xôi như Hà Tĩnh, Bắc Ninh, Hải Phòng…

Một khu đất phân lô bán nền trái phép tại khu phố 4 phường Hắc Dịch đã bị cưỡng chế, nhưng chưa trả lại hiện trạng đất ban đầu

Các chủ đầu tư vi phạm sử dụng đất sai mục đích tại phường Hắc Dịch trong thời gian qua có thể kể đến như: ông Trần Quang Kh có đất tại địa chỉ khu phố 1 với trên 4.700m2; ông Nguyễn Văn Th. có đất tại khu phố 3 với trên 3.000m2; ông Hà Huy L. có đất tại khu phố Suối Nhum trên 3.300m2; ông Nguyễn Tiến V. có đất tại khu phố 4 trên 2.700m2… Không ít cán bộ chính quyền tại địa phương đang đảm nhận quản lý về đất đai, cũng như người dân và giới “cò đất” đều ít nhiều đã quen tên, biết mặt những chủ đầu tư đất này.

Trước đó, vào tháng 6-2019, chính quyền thị xã Phú Mỹ huy động các phường trên toàn địa phương ra quân rà soát, xử phạt và cưỡng chế các trường hợp chủ đất vi phạm. Thị xã Phú Mỹ cũng đã chỉ đạo cho lãnh đạo các phường giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm. Đối với các trường hợp chống đối hoặc không thi hành thì tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm.

Đến thời điểm đầu tháng 9-2019, ghi nhận của chúng tôi tại phường Hắc Dịch có 26 trường hợp chủ đầu tư vi phạm tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, tự làm đường đi trên đất nông nghiệp. Trong đó có khoảng 20 trường hợp đã tự khắc phục hậu quả, dỡ bỏ đường nhựa, cào xới đường đá, hoặc ngừng công trình giữ nguyên hiện trạng. Một số trường hợp đã nộp tiền phạt hành chính (1,5 triệu đồng) và tự khắc phục hậu quả.

Xe cuốc của phường Hắc Dịch thuê đến cưỡng chế một dự án phân lô bán nền chui tại khu phố 4.

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp mặc dù ngưng thi công công trình, tự giác khắc phục hậu quả, nhưng chính quyền địa phương chưa hề tiến hành xử lý, như những trường hợp chủ đầu tư: ông Lê Hoàng S. có đất vi phạm tại khu phố Suối Nhum; ông Trịnh Minh Ph. có đất vi phạm tại khu phố 1; ông Trịnh Công H. có đất vi phạm tại khu phố Trảng Cát…

Đến thời điểm hiện nay, với hàng loạt trường hợp chủ đầu tư đất sai mục đích, làm đường, cải tạo đất để kinh doanh phân lô bán nền đang được phường Hắc Dịch xử lý.

Sau khi chúng tôi trình bày lý do xin gặp lãnh đạo phường Hắc Dịch, ông Ngụy Như Sơn-Chủ tịch UBND phường Hắc Dịch cho biết “bận họp” nên đề cử ông Nguyễn Ngọc Thuận, công chức phụ trách địa chính phường Hắc Dịch ra tiếp. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Thuận nói: Ông được luân chuyển nhận nhiệm vụ địa chính của phường được khoảng hơn một năm. Khi ông phát hiện ra các sự việc phân lô bán nền trái phép tràn lan trong phường thì ông mới biết sự việc này đã ngấm ngầm diễn ra từ trước đó.

Chúng tôi đặt vấn đề tình trạng phân lô bán nền xảy ra tràn lan trong thời gian qua tại phường Hắc Dịch, là cán bộ địa chính ông Nguyễn Ngọc Thuận có biết hay không, ông Thuận cho hay: “Nếu tôi nói không biết thì không đúng, nhưng nói biết thì cũng… không đúng. Thực tế có những trường hợp chủ đầu tư làm lén lút, nên cũng khó kiểm soát hết. Nhưng khi chúng tôi phát hiện các trường hợp vi phạm thì tiến hành lập biên bản, xử phạt, cưỡng chế, cho chủ đầu tư tự khắc phục hậu quả…”.

Được biết, tại cuộc họp về chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền trái phép vào ngày 17-6-2019, ông Huỳnh Văn Danh-Bí thư Thị ủy thị xã Phú Mỹ, cho biết tình trạng phân lô, bán nền trái phép tại địa phương đã tồn tại khá lâu, khiến dư luận cho rằng do cán bộ cơ sở đã làm ngơ, xử lý không đến nơi đến chốn.

Ông Huỳnh Văn danh cũng cho biết hiện lãnh đạo thị xã Phú Mỹ chưa xử lý trách nhiệm của những người đứng đầu địa phương do phải tập trung cưỡng chế lập lại trật tự xây dựng. Sau khi cưỡng chế xong, Thị ủy sẽ xem xét trách nhiệm của từng cá nhân liên quan và cương quyết xử lý nếu phát hiện họ bao che sai phạm.

Theo phapluatxahoi.vn

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công