Share This Post

Thị trường thực phẩm

Bánh Bầu Sóc Trăng, đặc sản ngon nức tiếng

Ngoài chè Ỷ Sóc Trăng nức tiếng thì đến đây bạn đừng bỏ lỡ đặc sản vô cùng mới lạ là bánh bầu. Loại bánh này khá quen thuộc với người dân Sóc Trăng trước đây, tuy nhiên nó đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy mà loại bánh này chỉ có ở Sóc Trăng và đang được giữ lửa bởi một nghệ nhân làm bánh dân gian.

Quả bầu vốn là một nguyên liệu rất quen thuộc để làm nên các món nấu, xào... trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình người dân Việt Nam. Thế nhưng, để nghĩ ra việc dùng quả bầu để làm bánh thì chỉ có người dân Sóc Trăng mới có thể làm được. Để nguyên liệu này trở nên phong phú, độc đáo, phát huy hết công dụng của nó thì người dân nơi đây đặc biệt vùng Vĩnh Châu, Châu Thành đã thử chế tạo ra bánh bầu Sóc Trăng.

Cái tên tuy nghe xa lạ nhưng ăn một lần là bạn sẽ nhớ mãi bởi hương vị đặc biệt của nó. Món bánh này ban đầu cũng được rất nhiều người hưởng ứng và dần trở thành món ăn quen thuộc ở một vùng quê.Bánh bầu Sóc Trăng có hai loại chính là ngọt và mặn. Nguyên liệu để làm nên món bánh này chủ yếu là bầu non, bột gạo, tôm (tép), nước cốt dừa, hành lá, bột cà-ri…

banh-bau-soc-trang-dac-san-tru-danh-thom-ngon-ai-cung-biet-1-1664979783

Để có một chiếc bánh thơm ngon, đầu tiên là phải chọn được bầu non rồi gọt bỏ vỏ, ruột, rửa sạch, sau đó đem bào lấy sợi. Công đoạn tiếp theo, người nấu sẽ pha bột cùng với nước cốt dừa, đường, muối, bột nêm và trộn cùng phần bầu đã bào lấy sợi. Tất cả sau khi được trộn đều thì phải được thoa một lớp dầu mỏng lên phần trên bánh và đặt lên xửng hấp cách thuỷ khoảng 30 phút. Khi bánh gần chín, để chiếc bánh bầu ngọt trong đẹp mắt hơn thì họ sẽ bỏ thêm hành lá lên mặt bánh để trang trí. Thông thường bánh bầu ngọt thường sẽ được thưởng thức cùng với nước cốt dừa sánh mịn là chuẩn vị hết ý.

Bánh bầu Sóc Trăng mặn sẽ có phần kỳ công hơn hẳn. Khi bánh gần chín, ngoài phần hành lá thì bánh bầu mặn sẽ được điểm thêm phần nhân hấp dẫn. Nhân bánh bầu mặn thường là tôm băm nhỏ, xào sơ với nước mắm, hạt nêm, đường và thêm vào chút bột cà-ri cho bắt mắt. Bánh bầu mặn không chỉ dùng với cốt dừa mà còn có ít nước mắm chua ngọt sền sệt để tăng thêm vị ngon làm giảm độ béo cho chiếc bánh dân dã nàyMỗi loại bánh sẽ có những hương vị khác nhau mà để bạn phải lưu luyến.

Bánh bầu ngọt được ăn với cốt dừa beo béo. Có thể nói, nước cốt dừa được xem là linh hồn của món ăn. Nước cốt dừa mỗi nơi lại được nấu khác nhau nhưng đều cùng một vị ngon béo ngậy, khó tả, mùi thơm vô cùng mời gọi, kết hợp với món ngọt thì còn gì bằng. Khi mới ăn vào có phần thấy lạ miệng, độ béo vừa phải, vị mằn mặn của một ít muối trong cốt dừa.

Cre: Dacsansoctrang

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công