Share This Post

Chăm sóc sắc đẹp

Bí quyết ăn uống lành mạnh ngày Tết

Ăn thế nào để không thêm bệnh ngày Tết?

Theo các chuyên gia y tế, ngày Tết tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe nếu không biết cách duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt với người mắc các bệnh mạn tính.

Nguy cơ có thể do sự dư thừa thức ăn mà thiếu cân đối trong dinh dưỡng; chế độ ăn nhiều chất béo xấu, trong thịt, giò chả, nem; đồ chiên rán, xào, quay; đồ ngọt; ít rau xanh. Ngoài ra, thực phẩm nguy cơ mất an toàn vệ sinh do thức ăn nấu xong để lâu, thói quen tích trữ hoặc ăn ngoài hàng quán.

Empty

Để đảm bảo sức khỏe, các chuyên gia gợi ý một số bí quyết như sau:

Tránh nạp quá nhiều muối vào cơ thể trong các bữa ăn ngày Tết: Nên hạn chế ăn những thực phẩm chế biến sẵn và chứa nhiều muối. Nêm gia vị chứa muối ở mức độ vừa phải và chấm nhẹ tay, tránh cho món ăn trở nên quá mặn.Sử dụng rượu, bia ở mức vừa phải, trong ngưỡng khuyến cáo: Nam không quá 2 đơn vị cồn/ngày, nữ không quá 1 đơn vị cồn/ngày (1 đơn vị cồn=1 chén rượu mạnh 30ml 40%= 330ml bia hơi= 3/4 lon/chai bia 5% = 1ly rượu vang 100ml 13,5%).

Các bữa ăn phải đầy đủ các chất dinh dưỡng: Đường, đạm, mỡ, chất xơ, khoáng chất, vitamin ở tỉ lệ cân đối, uống đủ nước.

Chú ý lựa chọn những món ăn lành mạnh: Lựa chọn những món ít dầu mỡ, dưới dạng calo thấp, chế biến đơn giản như hấp, luộc. Hạn chế các món ăn chiên, rán, nhiều dầu mỡ...

Quan tâm đến an toàn vệ sinh thực phẩm: Khi chọn lựa, chế biến món hay chọn hàng quán để ăn cần quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Chỉ nên ăn no 80%: Ngày Tết, nhu cầu về hoạt động thể chất ít hơn. Với những ai không muốn tăng cân hoặc duy trì cân nặng, chỉ nên ăn bằng 80% mức năng lượng cần thiết. Ngoài ra, khoa học cũng chứng minh dạ dày cần 20 phút để gửi tín hiệu cho não về lượng thức ăn cơ thể đã hấp thụ. Thay vì tiếp tục ăn cho đến lúc no căng, bạn hãy bỏ bát đũa khi vẫn còn hơi đói. Một lát sau, cơ thể sẽ thoải mái và dễ chịu. Ăn đủ calo cũng tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ì ạch dịp Tết.

Để Tết vui vẻ, an toàn và đảm bảo sức khỏe chúng ta cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bản thân và gia đình. Đảm bảo ăn đầy đủ 3 bữa chính, ăn uống đa dạng thực phẩm, đủ 4 nhóm thực phẩm và cân đối các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Bên cạnh đó, cần chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không tích trữ quá nhiều thực phẩm và ăn trong hạn sử dụng cho phép của thực phẩm.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công