Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Biên Hòa - Đồng Nai bao giờ hết nóng về vi phạm trật tự xây dựng

Ngoài phân lô bán nền trên đất nông nghiệp thì Biên Hòa cũng đang là điểm nóng về vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất rừng với nhiều công trình quy mô lớn, gây ra nhiều hệ lụy nhãn tiền.

Biệt thự không phép mọc trên đất rừng phòng hộ

Mới đây, ngày 8/8, lực lượng chức năng TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai phối hợp với UBND phường Tam Phước tổ chức cưỡng chế một căn nhà dạng biệt thự được xây dựng trái phép trên diện tích rừng phòng hộ.

Theo đó, căn nhà dạng biệt thự bị cưỡng chế do Nguyễn Bá Hùng (SN 1958), xây dựng trên diện tích hơn gần 120m2, tại tổ 7, khu phố Long Khánh 1, phường Tam Phước. Công trình có quy mô xây dựng một trệt, hai lầu với diện tích mặt sàn khoảng 200m2, trong đó 112m2 từ đất lấn chiếm rừng phòng hộ Long Thành.


Căn biệt thự xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ bị cưỡng chế

Lãnh đạo phường Tam Phước cho biết công trình trên bắt đầu khởi công xây dựng từ đầu năm 2019. Sau đó, phường phát hiện công trình xây dựng trái phép đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ông Hùng ngừng thi công. Tuy nhiên, ông Hùng vẫn cho công nhân lén lút thi công, kể cả ban đêm.

Đặc biệt, nhiều lần tổ trật tự đô thị phường vào kiểm tra, yêu cầu công nhân ngừng thi công thì xuất hiện một nhóm đối tượng lạ mặt, xăm trổ đầy người kéo đến gây sức ép với lực lượng chức năng. Đến nay, công trình đã gần hoàn thành.

Trước tình trạng trên, phường Tam Phước đã ban hành quyết định và thành lập đoàn cưỡng chế công trình sai phạm trên của ông Hùng. Đến chiều cùng ngày, toàn bộ công trình đã bị san bằng, trả lại hiện trạng đất ban đầu.

“Điểm nóng” phân lô bán nền trái phép

Tại TP. Biên Hòa nhiều năm qua địa phương này từng là điển nóng về phân lô, bán nền, xây dựng trên đất nông nghiệp, đất quy hoạch. Nhất là các phường như: Trảng Dài, Long Bình, Tân Hiệp, Tân Phong (TP. Biên Hòa).

Nghiêm trọng hơn, có tổ chức còn phân lô, bán cả đất được giới thiệu làm cụm công nghiệp. Cụ thể, xảy ra ở cụm công nghiệp Phước Tân (xã Phước Tân, TP. Biên Hòa). Mặc dù tỉnh Đồng Nai đã có những chính sách nghiêm như dừng tách thửa trong hơn 1 năm để ban hành quy định mới chặt chẽ hơn nhưng tình trạng trên chỉ giảm mà không thể hết. Bởi lẽ, dân nhập cư từ các nơi về sinh sống, làm việc trong các công ty, nhà máy… Lợi dụng thực tế này, một số đối tượng đã tách đất nông nghiệp thành những thửa có diện tích từ 500-1.000m2, sau đó tiến hành làm đường và phân lô bán nền bằng giấy tay hoặc theo hình thức đồng sở hữu.


Một số khu đất dấu hiệu phân lô bán nền trái phép tại phường Trảng Dài

Không khó để bắt gặp các tờ rơi, biển quảng cáo, giấy dán tường rao bán đất, nhà tràn lan với các mức giá khác nhau, thấp từ 300-400 triệu đồng/lô; cao hơn khoảng 800-900 triệu đồng/lô; thậm chí có lô được “hét” giá mấy tỷ đồng.

Trong vai một người đang cần mua đất nền xây nhà ở, khi thấy biển quảng cáo bán đất với lời rao khá hấp dẫn: “Đất gần đường rộng 7m, dân cư đông đúc, giấy tờ hợp lệ”, chúng tôi liên hệ đến số điện thoại 0975.133xxx thì được người đàn ông nghe máy trả lời: “Khu đất nền giá 485 triệu đồng/lô. Lô đất này chính chủ, có chủ quyền đàng hoàng. Đất nằm ở vị trí đắc địa thuộc khu phố 3, phường Trảng Dài. Nếu em đồng ý mua, bên anh sẽ làm hợp đồng sang tên giữa hai bên, có chứng thực hẳn hoi”.

Khi được hỏi về nếu mua đất có tách sổ đỏ được không, người này cho biết đất nền ở đây đều không tách sổ riêng, chỉ chung một sổ đỏ. Như để trấn an, người nhận bán đất khẳng định sẽ làm thủ tục sang tên hợp lệ, “có luật sư ký xác nhận”. “Mua xong, khi hoàn tất giấy tờ có thể xây nhà không anh?”. “An tâm, xây vô tư luôn, không sợ chính quyền xử phạt”.

Liên hệ đến số điện thoại ghi bằng sơn đỏ trên nền đường khu đất, tiếng người đàn ông tuyên bố: “Anh chỉ có một lô ở khu đất đất này, giá 900 triệu đồng. Đất chung sổ đỏ nhưng không hề gì, nếu đồng ý chồng tiền mua bên anh sẽ tiến hành làm thủ tục sang tên nhờ luật sư làm chứng. Để chắc chắn hơn, anh sẽ liên lạc với chủ cũ cho bọn em xem sổ đỏ, đồng thời để người này ký tên xác nhận luôn. Mua xong, các em muốn xây nhà anh lo luôn cho, chẳng ai đến làm khó dễ đâu. Chỉ tốn thêm ít tiền mà có nhà ở thì ngần ngại gì nữa, “chơi luôn” đi”.

Cũng theo lời 1 cò đất tùy vào vị trí, diện tích và khả năng tài chính của người mua, đều có thể đáp ứng. Chẳng hạn, đất ở trong các hẻm sâu có giá từ 300 - 400 triệu đồng/lô; đất gần đường lớn, đông dân cư hơn sẽ dao động từ 700 - 900 triệu đồng và không quên “đảm bảo” “chỉ cần chi thêm ít triệu đồng là có thể xây dựng nhà ở thoải mái.

Đánh giá về những lời quảng cáo “có cánh” trên, một chuyên gia pháp lý cho biết những lời quảng cáo đó là những lời nói láo. “Sang nhượng đất thì phải qua cơ quan chức năng, văn bản có xác nhận của luật sư không có giá trị pháp lý”, chuyên gia này nói.

Từ cuối năm 2018 đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các địa phương phải mạnh tay hơn đối với các trường hợp phân lô bán nền trái phép. Theo đó, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan trong việc tham mưu, cho phép người sử dụng đất chuyển đổi mục đích sử dụng đất không phù hợp quy hoạch; cho phép người sử dụng đất làm đường giao thông trên đất nông nghiệp; cho phép kết nối hạ tầng mà không làm thủ tục thu hồi đất, thu hồi hoặc chỉnh lý giấy chứng nhận; để người sử dụng đất tự ý xây dựng nhà, làm đường giao thông trên đất nông nghiệp…

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công