largeer

Share This Post

Diễn đàn thực phẩm

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhân nghề làm muối ớt Tây Ninh là ‘di sản văn hóa phi vật thể quốc gia’

Mới đây, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã ký quyết định công nhận nghề thủ công truyền thống làm muối ớt ở tỉnh Tây Ninh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Làm muối ớt Tây Ninh là nghề truyền thống trên mảnh đất biên giới, được nhiều người biết đến. Nguyên liệu chính để làm muối ớt này gồm có: muối hột, ớt, tỏi, bột ngọt, sả, tôm khô, cà rốt.

Muối ớt thường có 03 dạng hạt: kiểu hạt to, hạt nhuyễn, hạt mịn với đủ loại: muối ớt tôm cay nhẹ, vị mặn gắt; muối tôm hành phi ít mặn, cay nhẹ, nồng nàn mùi tôm hoà quyện cùng vị thơm của hành, tỏi phi; muối tôm đỏ hạt to, ít mặn, vị cay nhẹ, thơm mùi tôm…

Theo Quyết định số 230/QĐ-BVHTTDL do VH-TT&DL vừa ban hành, nghề thủ công truyền thống "làm muối ớt Tây Ninh” được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. “Trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hoá phi vật thể được đưa vào, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hoá”, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng yêu cầu.

Đây là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia thứ 8 của tỉnh Tây Ninh được công nhận cùng với Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, Lễ Kỳ yên đình Gia Lộc, Múa trống Chhay dăm, Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu núi Bà Đen, Lễ hội Quan Lớn Trà Vong Tân Biên và Nghệ thuật chế biến món ăn chay.

Hiện, toàn tỉnh hiện có 37 cơ sở đăng ký thương hiệu hành nghề làm muối ớt chính thức, tập trung ở huyện Gò Dầu, thị xã Trảng Bảng, thị xã Hoà Thành, TP. Tây Ninh và rải rác ở huyện Châu Thành, Bến Cầu, Dương Minh Châu...

nghe-lam-muoi-ot-tay-ninh-duoc-cong-nhan-di-san-quoc-gia-hinh-anh01238247138-1676724270

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công