Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Charmington Iris bị xem xét thu hồi, liệu có cơ hội thoát hiểm?

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đã có báo cáo gửi đến UBND TP đề xuất xem xét thu hồi dự án Charmington Iris của Công ty Sabeco HP nếu không tháo gỡ được các vướng mắc.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, ngày 16/3, chủ đầu tư dự án Charmington Iris là Công ty Sabeco HP có Công văn số 10/CV-PLĐT và số 11/CV-PLĐT kiến nghị UBND TP.HCM khôi phục quyết định chủ trương đầu tư để tiếp tục thực hiện dự án.

Xem xét thu hồi dự án

Theo báo cáo trên, chủ đầu tư này cho rằng đã hoàn thiện công tác bồi thường và di dời 12/14 hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng và đã bàn giao mặt bằng cho UBND Q.4. Với 2 hộ dân còn lại, doanh nghiệp này cũng đã đề xuất thỏa thuận mức bồi thường trung bình 80 triệu đồng/m2, tương đương mặt bằng chung 12 hộ dân đã đồng ý.

Sau khi bị hủy bỏ quyết định chủ trương đầu tư dự án Charmington Iris vẫn tiến hành thi công phần móng

Sau khi bị hủy bỏ quyết định chủ trương đầu tư dự án Charmington Iris vẫn tiến hành thi công phần móng

Tuy nhiên, do 2 hộ này yêu cầu bồi thường phần đất sân vườn không thuộc sở hữu riêng của 2 hộ, do đó Sabeco HP đang phối hợp cùng chính quyền quận 4 hoàn thiện công tác bồi thường. Bên cạnh đó, Sabeco HP cũng cho biết đã thực hiện ký quỹ tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh TP.HCM để đảm bảo chi trả tiền bồi thường và hỗ trợ di dời.

Trước đó, tháng 12/2018, UBND TP.HCM có quyết định số 5981/QĐ – UBND về việc thu hồi, hủy quyết định chủ trương đầu tư dự án Charmington Iris được UBND TP cấp vào tháng 8/2016 vì cơ sở pháp lý để đề xuất ra quyết định chủ trương đầu tư dự án chưa chính xác. UBND TP yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện lại thủ tục quyết định chủ trương đầu tư dự án theo đúng quy định pháp luật về đầu tư nếu muốn tiếp tục triển khai dự án.

Ngoài ra phải hoàn tất việc bồi thường đối với 2 hộ dân còn lại để đảm bảo hoàn tất thủ tục hành chính, đảm bảo quyền sử dụng đất hợp pháp trước khi nộp hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương đầu tư dự án và nộp về Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng việc chủ đầu tư khẳng định đã hoàn thành công tác bồi thường là không đúng bởi đến nay chủ đầu tư chưa đưa ra được tài liệu liên quan thể hiện 12 hộ dân đồng ý thỏa thuận bồi thường cũng như vẫn còn 2 hộ dân còn lại vẫn chưa chấp nhận thỏa thuận. Bên cạnh đó, hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 76 Tôn Thất Thuyết vẫn đang thuộc Công ty TNHH Thủy tinh Malaysia Việt Nam.

Theo Vietcomreal, hiện nay Sabeco HP đang tiếp tục làm việc với UBND TP HCM để thực hiện các thủ tục khôi phục lại Quyết định chủ trương đầu tư dự án theo quy định pháp luật, thời gian giải quyết các bước thủ tục sẽ theo quy định của pháp luật.Công ty CP thương mại địa ốc Việt (Vietcomreal) – đơn vị phát triển dự án vừa có văn bản gửi khách hàng về tiến độ thực hiện dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, căn hộ số 76 Tôn Thất Thuyết, phường 16, quận 4 (dự án Charmington iris).

Dự án Charmington iris sẽ được khôi phục quyết định chủ trương đầu tư trong vòng 6 tháng tới?

Theo văn bản này, ngày 27/12/2018 UBND TP ban hành quyết định số 5981/QĐ-UBND về tạm dừng thực hiện các quyết định chủ trương đầu tư dự án Charmington iris với lý do dự án chưa hoàn thành việc giải phóng bồi thường, còn 14 hộ dân đang cư ngụ trên khu đất. Tại thời điểm đó công trình đang thi công nhưng buộc phải tạm dừng thi công.

Sau khi nhận được quyết định 5981/QĐ-UBND TP, Công ty TNHH Đầu tư Sabeco HP (Sabeco HP) – chủ đầu tư dự án đã có các văn bản kiến nghị đến UBND TP và các Sở ban ngành để xem xét giải quyết cho Sabeco HP tiếp tục triển khai dự án.

Đến ngày 26/6/2019 UBND TP có văn bản 2529/UBND -TH gửi Chính phủ đính kèm danh sách các dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc. Trong đó, UBND TP đề nghị Chính phủ xem xét có ý kiến cho dự án được tiếp tục triển khai. Ngày 14/12/2019, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị UBND TPHCM kiểm tra, rà soát quá trình thực hiện dự án quyết định theo thẩm quyền, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, phần đất của 14 hộ dân được nêu trong quyết định 5981/QĐ-UBND TP không thuộc phần đất của dự án, không thuộc trách nhiệm phải bồi thường và di dời của Sabeco HP. Nhưng để chủ động và kịp tiến độ dự án, Sabeco HP đã chủ động thực hiện và hoàn thành việc thương lượng bồi thường, hỗ trợ di dời 14 hộ dân tại cư xá 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4. Ngày 5/6/2020, UBND quận 4 đã có văn bản xác nhận Sabeco HP đã hoàn thành việc thoả thuận bồi thường, di dời đối với 14 hộ dân trên.

“Hiện nay Sabeco HP đang tiếp tục làm việc với UBND TP HCM để thực hiện các thủ tục khôi phục lại Quyết định chủ trương đầu tư dự án theo quy định pháp luật, thời gian giải quyết các bước thủ tục sẽ theo quy định của pháp luật. Nên dự kiến thời gian khôi phục lại quyết định chủ trương đầu tư dự án là 6 tháng kể từ ngày ghi trên thông báo này, sau khi có lại quyết định chủ trương, Sabeco HP sẽ tiến hành thi công ngay”, văn bản của Vietcomreal nêu.

Mặc dù đã khởi công, tuy nhiên rà soát thấy Sabeco đã báo cáo không chính xác về tài sản sử dụng trên đất, UBND quận 4 cũng có ý kiến cho rằng đây là đất trống trong khi thực tế có tới 14 hộ dân đang cư ngụ tại đây, UBND TP.HCM đã quyết định thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Theo thông tin trên Diên đoàn Doanh nghiệp, từ đầu năm 2019, mặc việc bị thu hồi, TTC Land – đơn vị phát triển dự án này vẫn gửi thông cáo báo chí cho rằng về mặt pháp lý, đại diện chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý để triển khai dự án, cụ thể đến thời điểm hiện nay dự án đã hoàn tất các thủ tục pháp lý gồm: Chấp thuận chủ trương đầu tư; phê duyệt 1/500; Giấy phép sử dụng đất; Giấy phép chấp thuận chủ trương đầu tư; chứng nhận đã hoàn thành nghĩa vụ thế… Với pháp lý trên dự án đã đầy đủ các văn bản, quyết định về việc đầu tư và kinh doanh dự án nhà ở theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó trên các trang kinh doanh bất động sản, căn hộ tại dự án Charmington Iris vẫn được rao bán với chương trình ưu đãi chiết khấu giữ chỗ lên đến 7% cho những khách hàng mua căn hộ. Giá bán căn hộ dao động từ 50 – 60 triệu đồng/m2 (đã bao gồm thuế VAT), thanh toán theo hình thức chuyển khoản qua ngân hàng, tiến độ thanh toán theo tiến độ của chủ đầu tư, đặt cọc là 50 triệu đồng, 7 ngày sau chị đóng tiếp 30% giá trị căn hộ.

Khi khách hàng thắc mắc về việc thu hồi chủ trương đầu tư, phía bán hàng vẫn khẳng định Sabeco HP bị thanh tra, TTC Land không liên quan, hoạt động mua bán vẫn diễn ra bình thường vì đã đầy đủ giấy phép.

Không dừng lại ở đó, về phía các khách hàng đã mua nhà tại dự án này, sau khi có thông tin dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư, hàng trăm khách hàng đến trụ sở TTC Land xin hoãn thời hạn thanh toán hoặc nhận lại số tiền đã đóng trước đó.

Thế nhưng TTC Land không những từ chối những yêu cầu này của khách hàng mà còn khẳng định dự án vẫn tiếp tục xây, sẽ phạt theo hợp đồng với những trường hợp khách hàng không tiếp tục đóng tiền theo cam kết.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công