Chợ Việt Online

Share This Post

SG 247

Chủng virus biến thể B.1.1.7 ở Hải Dương có thể gây tử vong rất cao

Báo cáo vừa được các nhà khoa học làm việc cho chính phủ Anh công bố dựa trên đánh giá rất nhiều nghiên cứu từ trước đến nay về virus corona mới. Theo báo cáo này, chủng virus có tên B.1.1.7 có thể gây tử vong ở mức cao hơn từ 30 đến 70% so với chủng gốc.

Trước đây, các chuyên gia cho biết chủng B.1.1.7 có thể lây nhiễm cao hơn từ 30 đến 70% so với các biến thể khác.

Sau khi được phát hiện vào tháng 9, B.1.1.7 nhanh chóng trở thành biến thể thống trị ở Anh. Chủng này được cho là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng số ca Covid-19 của Anh trong những tháng gần đây, khiến số người chết tăng lên.

7

Biến thể đó lan rộng nhanh chóng ra các khu vực khác trên thế giới, trong đó có Hải Dương (Việt Nam).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 80 quốc gia đã ghi nhận các ca nhiễm chủng B.1.1.7. Sự lây lan của biến thể làm tăng thêm nỗi lo sợ về các đột biến mới xuất hiện.

Các chủng B.1.351 (Nam Phi) và P.2 (Brazil) và B.1.525 (Anh) chứa đột biến E484K có khả năng trốn phản ứng miễn dịch của cơ thể. Các nhà khoa học e ngại, đột biến này có thể làm suy giảm tác dụng của vắc xin. Các nhà khoa học Anh vừa cho biết có bằng chứng rõ ràng là biến thể virus corona có nguồn gốc từ Anh đã trở nên nguy hiểm hơn nhiều so với chủng gốc.

Theo báo cáo của các cố vấn khoa học Chính phủ Anh, biến thể B.1.1.7 có khả năng lây nhiễm cao. Ngoài ra, chủng virus này có thể gây tử vong cao hơn từ 30 tới 70% so với các chủng trước đó.

Nhóm tư vấn về các mối đe dọa virus đường hô hấp (NERVTAG) đã công bố thông tin trên. Nhóm bao gồm các chuyên gia từ một số trường đại học và cơ quan công cộng trên khắp Vương quốc Anh.

Họ nhấn mạnh mối lo ngại các đột biến có thể thay đổi đặc tính của virus SARS-CoV-2 và tác động đến đại dịch.Báo cáo của NERVTAG dựa trên nhiều nghiên cứu về biến thể B.1.1.7 hay còn gọi là biến thể Kent (địa phương đầu tiên ở Anh xuất hiện chủng virus này). Các chuyên gia nhận định, biến thể trên có khả năng gây tử vong cao hơn.

Những nghiên cứu đó so sánh tỷ lệ nhập viện và tử vong giữa các ca bệnh nhiễm biến thể B.1.1.7 và các ca mắc một số chủng khác.

David Strain, trưởng nhóm lâm sàng về Covid-19 tại Bệnh viện Royal Devon & Exeter, cho biết kết quả trên gây ra sự lo ngại.

“Khả năng lây lan cao hơn đồng nghĩa những người trước đây có nguy cơ mắc Covid-19 thấp (đặc biệt là phụ nữ trẻ) dễ mắc bệnh và phải nhập viện”, ông Strain nói.

“Các số liệu mới nhất về tỷ lệ nhập viện hiện cho thấy tỷ lệ bệnh nhân nam - nữ ngang nhau. Trong giai đoạn đầu, số lượng người bệnh là nam giới cao hơn hẳn”.

Đến nay, Vương quốc Anh đã ghi nhận hơn 4 triệu trường hợp nhiễm Covid-19. Virus đã giết chết hơn 117.000 người trên toàn quốc.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công