Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường du lịch

"Công du" Nhật, Mỹ sai mục đích, cấp kinh phí chênh lệch hàng tỷ, giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM chỉ bị… “phê bình”

Ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM bị “phê bình nghiêm khắc” vì cấp kinh phí chênh lệch so với thực tế hàng tỷ đồng. Dùng ngân sách “công du” Nhật, Mỹ không đúng mục đích, chủ trương, tổ chức nhiều cuộc hội nghị kết hợp du lịch với kinh phí gần 30 tỷ đồng sai quy định.

Ngày 12/8, giaoducthoidai.vn có đăng tải bài viết “Sở GD&ĐT TPHCM: Sai phạm tiền tỷ, giám đốc bị… “phê bình””

Nội dung bài viết:

"Công du" Nhật, Mỹ sai mục đích

Văn bản số 2997/VX do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức ký ban hành ngày 7/8/2020 đã nêu rõ: "Phê bình nghiêm khắc đối với cá nhân: Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, ông Nguyễn Văn Hiếu và ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP, đã để xảy ra các thiếu sót, sai phạm liên quan đến ngành GD-ĐT. Trong đó ông Lê Hồng Sơn, với vai trò là người đứng đầu, cần nhận thức sâu sắc những thiếu sót của cá nhân và sai sót của cấp dưới có liên quan đến ngành, lĩnh vực mình phụ trách, không để lại những thiếu sót như kết luận thanh tra đã nêu".

2

Ngoài ra, UBND TP còn giao ban giám đốc sở tổ chức quán triệt, rút kinh nghiệm về những hạn chế, thiếu sót trong tập thể lãnh đạo sở về công tác quản lý, điều hành công việc tại cơ quan. Triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghiêm các biện pháp khắc phục theo kết luận của Thanh tra TP.

Kết quả phê bình được đưa ra sau khi Sở Nội vụ TPHCM báo cáo kết quả kiểm điểm các cá nhân thiếu sót, sai phạm. Đi cùng với nó là báo cáo giải trình của Sở GD&ĐT liên quan đến trách nhiệm của tập thể, cá nhân đối với việc tổ chức đoàn đi công tác tại Nhật Bản sử dụng nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước.

Kết luận số 08/KL-TTTP-P3 của Thanh tra TPHCM cho biết, ngoài việc chi và sử dụng sai nguồn ngân sách Nhà nước chuyến công tác đi Nhật Bản, Sở GD&ĐT TPHCM còn tổ chức khóa bồi dưỡng cho giáo viên tiếng Anh cốt cán các cấp tại Mỹ không đúng chủ trương.

Theo Thanh tra, Quyết định 448 của UBND TPHCM phê duyệt Đề án "Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp TPHCM giai đoạn 2011 - 2020" không có nội dung tổ chức học tập, trao đổi kinh nghiệm ở nước ngoài (Mỹ). Việc sở tham mưu đề xuất UBND TPHCM không đúng nêu trên cần phải nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm.

Sở GD&ĐT TPHCM cũng có dấu hiệu lỏng lẻo trong công tác lựa chọn nhà thầu thực hiện dịch vụ đào tạo giảng viên dạy các môn Toán, Khoa học bằng tiếng Anh. Kết luận của Thanh tra TPHCM chỉ ra Chứng thư Thẩm định giá của Công ty cổ phần giám định Ngân Hà về kết quả tư vấn giá dịch vụ đào tạo giảng viên dạy các môn Toán, Khoa học bằng tiếng Anh với số tiền 36,44 tỷ đồng, căn cứ vào báo giá của Công ty Cổ phần Đầu tư và Giáo dục EMG (đơn vị được Sở GD&ĐT TPHCM chỉ định thầu) là chưa đủ cơ sở để xác định giá trị dịch vụ đào tạo giáo viên.

Sở GD&ĐT TPHCM cũng không trình UBND TPHCM xem xét quyết định về giá dịch vụ đào tạo theo đề nghị của Sở Tài chính. Không có quyết định đầu tư được phê duyệt. Kế hoạch tìm nhà thầu chưa chặt chẽ trong việc lựa chọn hình thức chỉ định thầu theo quy định…

Cấp kinh phí vượt quá lượng học sinh thực tế hàng trăm triệu

Kết luận của Thanh tra TPHCM chỉ ra nhiều sai phạm về phân bổ ngân sách. Theo đó, Sở GD&ĐT TPHCM thực hiện phân bổ lại dự toán kinh phí hoạt động cho các đơn vị trực thuộc theo các tiêu chí, định mức khác nhau, chưa phù hợp theo định mức chi ngân sách lĩnh vực giáo dục năm 2017 (Quy định tại Quyết định số 56/2016/QĐ-UBND TP).

Phòng Kế hoạch tài chính của Sở GD&ĐT không kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ về số lượng học sinh. Vì thế dẫn đến sai sót trong việc cấp kinh phí cao hơn so với số lượng học sinh bình quân thực tế tại 6 trường được thanh tra. Số tiền sai sót được phát hiện là hơn 563 triệu đồng.

Sở GD&ĐT cấp kinh phí năm 2017 cho Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cao hơn thực tế với số tiền hơn 450 triệu đồng. Nguyên nhân được chỉ ra là do không điều chỉnh, cắt giảm kinh phí theo số lượng cán bộ, viên chức, người lao động thực tế.

Hiệu trưởng 6 trường được thanh tra không báo cáo tình hình giảm số học sinh và giảm số người làm việc thực tế tại đơn vị. Nhưng do thiếu kiểm tra giám sát dẫn tới sở cấp cao kinh phí hơn thực tế. Những trách nhiệm này thuộc Phòng kế hoạch tài chính thuộc Sở GD&ĐT và hiệu trưởng các trường liên quan.

Thanh tra TPHCM cũng có kết luận về việc Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức nhiều hội nghị, kết hợp du lịch không đúng quy định. Có tất cả 18 cuộc hội nghị Sở GD&ĐT tổ chức nhiều hơn 2 ngày không đúng quy định. Đặc biệt là tất cả các cuộc hội nghị, tập huấn đều được tổ chức kết hợp với tham quan, du lịch tại các địa điểm xa TPHCM là không đúng quy định.

Các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT báo cáo quyết toán chi phí cho các đơn vị cá nhân tham gia hội nghị, tập huấn từ quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp (qua kiểm tra ở một số đơn vị) không quy định cụ thể mức thanh toán… là chưa thỏa đáng. Sở GD&ĐT tổ chức "hội nghị chuyên đề xây dựng Đảng" tại Côn Đảo 3 ngày và "hoạt động về nguồn, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, công tác cho cán bộ đoàn" tại các tỉnh phía Bắc 7 ngày, không phải là chuyên đề công tác chuyên môn…

Ở nội dung này, qua Thanh tra và đối chiếu hồ sơ các chuyến đi, Thanh tra TPHCM cho biết số tiền thanh toán cho các công ty lữ hành khoảng 29 tỷ đồng là cao hơn nhiều so với mức quy định của Nhà nước, không phù hợp với thu nhập của ngành Giáo dục.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công