Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Công ty An Gia thay tên sáng tạo ra smartel để lách luật bán hàng?

Không loại trừ khả năng An Gia đã "thay tên đổi họ" và cho ra loại hình căn hộ smartel dựa trên dự án officetel nhằm bán sản phẩm trong khi hình thức officetel đang bị chính quyền TP HCM tạm dừng cấp phép.

Smartel là căn hộ gì?

Trong công văn 1466 có hiệu lực vào tháng 4/2019, UBND TP HCM yêu cầu tạm dừng việc xem xét, điều chỉnh, bổ sung hoặc chuyển đổi một phần chức năng của công trình, dự án sang officetel đến khi Chính phủ ban hành quy định đối với loại hình này.

Do chưa có các quy định cụ thể về xây dựng, về đất đai, tài chính và chưa có quy định quản lý nhà nước đối với loại hình này nên thực tế đã có sự biến tướng, gây áp lực lớn đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của TP.

Phối cảnh dự án Smartel The Signial của An Gia được đăng tải trên nhiều trang web môi giới bất động sản.

UBND TP giao Sở Quy hoạch Kiến trúc xử lý các trường hợp chuyển đổi chức năng officetel sang chức năng khác, không có chức năng ở. Những dự án nào có thiết kế phần officetel muốn chuyển sang loại hình văn phòng không có chức năng ở, Sở Quy hoạch Kiến trúc sẽ xử lý và báo cáo từng trường hợp cụ thể để UBND TP HCM kịp thời tháo gỡ.

Tuy vậy, mới đây thị trường bất động sản TP HCM xuất hiện loại hình căn hộ smartel thuộc dự án dự án Smartel The Signial (số 89 đường Hoàng Quốc Việt, quận 7) của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia và Quỹ đầu tư Creed Group.

Trên nhiều trang web chuyên về môi giới bất động sản, dự án Smartel The Signial được quảng cáo với nhiều lời "có cánh" rằng đẳng cấp thuộc tiêu chuẩn 5 sao dành cho khách sạn; phong cách căn hộ cũng như những tiện nghi và chuẩn mực của khách sạn; được bao bọc bời công viên cây xanh rộng khắp tòa nhà; các hạng mục cao cấp như hồ bơi tràn bờ, phòng gym, khu cà phê… chuẩn 5 sao góp phần nâng cao tiện ích vốn có xung quanh.

Theo giải thích của nhân viên môi giới cho dự án này, smartel có nghĩa là smarthome (nhà thông minh) + hotel (khách sạn), dạng căn hộ lưu trú thông minh đầu tiên tại quận 7 (TP HCM).Toàn bộ dự án có 35 tầng với 1.150 căn hộ trên diện tích gần 42.500 m2. Giá mỗi căn hộ từ 1-2 tỉ đồng.

Căn hộ smartel – khái niệm doanh nghiệp tự "thay tên đổi họ" để bán hàng?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Smartel The Signial trước đây có tên là dự án Khu dân cư phức hợp Lacasa. Trong Quyết định số 152/QĐ quy hoạch 1/500 của khu dân cư này, toàn bộ dự án Smartel The Signial chính là phần officetel của Khu phức hợp Lacasa.

Do vậy, không loại trừ khả năng An Gia đã "thay tên đổi họ" và cho ra loại hình căn hộ smartel dựa trên dự án officetel nhằm bán sản phẩm trong khi hình thức officetel đang bị chính quyền TP HCM tạm dừng cấp phép.

ông trường thi công dự án Smartel The Signial của Công ty An Gia.

Theo một số chuyên gia bất động sản và luật sư, hiện nay thị trường bất động sản không hề có khái niệm nào về loại hình căn hộ smartel này. Tham khảo nhiều nguồn trên Internet, cũng chỉ có dự án của An Gia tự gọi mình là căn hộ smartel. Vấn đề này đẩy nhiều rủi ro về phía khách hàng.

Hiện nay, loại hình căn hộ officetel không có chức năng cư trú nên người mua nhà không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, không được đăng ký hộ khẩu thường trú.

Luật Đất đai năm 2013 quy định, dự án officetel thuộc loại hình sử dụng đất phi nông nghiệp "loại đất thương mại, dịch vụ", được giao đất có thời hạn tối đa 50 năm (tại các khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa, tối đa 70 năm).

Do vậy, người mua sẽ không được sở hữu vĩnh viễn căn hộ officetel mà giới hạn thời gian sử dụng trong 50 năm và không được cấp một số giấy tờ pháp lý như những căn hộ sở hữu vĩnh viễn.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công