largeer

Share This Post

Diễn đàn thực phẩm

Cua đổ đống bán đầy lề đường với giá 50 ngàn/ 3 con có phải cua Cà Mau?

Cua Cà Mau thuộc loại đắt tiền nhưng lại được đổ đống bán đầy đường với giá rẻ như cho. Khách đi đường nhìn những đống cua cả trăm ký, con nào cũng to nên đều phải ngoái nhìn, nhưng chất lượng thì lại hoàn toàn không như mong đợi...

Thời gian qua dọc các con đường Phan Văn Trị, Quang Trung (Gò Vấp), Đỗ Xuân Hợp (quận 9), Bình Chánh, Quận 12, quận 2…, cua biển gắn mác Cà Mau được đổ đống và rao bán với giá 3 con 50.000 đồng, tức chỉ khoảng 50.000 - 60.000 đồng một kg.

Khách đi đường nhìn những đống cua cả trăm ký, con nào cũng to nên đều phải ngoáy nhìn, trong đó khá nhiều người dừng xe hỏi mua.

Cua đổ đống lề đường gắn mác cua Cà Mau

Cua đổ đống lề đường gắn mác cua Cà Mau

Tuy nhiên, thực chất giá 50.000 đồng 3 con cua mà người bán rao chỉ là cách để họ thu hút người đi đường. Tại một điểm bán cua Cà Mau 3 con 50.000 đồng trên Quốc lộ 13, quận Thủ Đức, chúng tôi hỏi mua thì được người bán chỉ vào thùng xốp là những con cua nhỏ xíu, còn cua đổ ra tấm nhựa to hơn thì được bán theo ký, từ 120.000-150.000 đồng/kg. Do đó, phần lớn những người hỏi mua đều thất vọng rời đi mà không mua được con nào.

Còn tại điểm bán ở quận 2, thấy khách lưỡng lự chưa muốn mua vì ngại cua dở thì được người bán phán ngay: "Mua đi, bao ăn luôn".

Anh Hòa, người bán mặt hàng này trên lề đường Phan Văn Trị cho biết, cua được anh lấy tại chợ đầu mối với giá tốt, trong khi không mất chi phí thuê sạp và thuế nên bán với giá rẻ. “Tôi lấy một tạ bán khoảng 3 - 4 ngày là hết. Loại này phải ra chợ đầu mối sớm lúc 3h sáng mới có. Mỗi con trọng lượng khoảng 300 - 350 gram. Với những con trên 500 gram thì có giá 50.000 đồng một con”, anh Hòa nói.

Một điểm bán cua biển giá siêu rẻ ở quận 2, TP HCM

Một điểm bán cua biển giá siêu rẻ ở quận 2, TP HCM

Cũng để cua nằm ngửa ngổn ngang trên đường Đỗ Xuân Hợp, liên tục rao “cua Cà Mau 3 con 50.000 đồng, số lượng có hạn”, chị Loan cho biết, từ giữa tháng 6 đến nay mới có cua rẻ. Đây là đợt thứ 3 chị mua được nên tranh thủ lấy hẳn một tạ để bán lai rai. Loại này, khách mua khá nhiều, mỗi lần lấy 3 - 5 con nên thay vì bán theo kg, chị bán lẻ 20.000 đồng một con, nếu khách lấy nhiều thì giảm thêm.

Trái ngược với lời quảng cáo, nếu quan sát kỹ, đa phần cua đổ đống trên đường khá nhỏ trong khi dây buộc được ngâm nước quấn chằng chịt xung quanh cua. Khi bóp nhẹ vào yếm cua thì thấy mềm, càng cua mọng nước.

Chị Thanh, người từng mua cua ở đường Phan Văn Trị cho biết mua 3 con một kg nhưng khi về gỡ dây chỉ còn khoảng 600gram, luộc lên thì thấy thịt cua tóp lại, nước trong con cua chảy ra nhiều. “Mặc dù càng to nhưng khi bẻ ra ăn thì thịt khô và ăn kém ngọt mặc dù cua mua về vẫn còn bò. Phần thịt bên trong bở chứ không thơm ngọt như bình thường”, chị Thanh nói.

Là người chuyên mua bán cua Cà Mau, anh Hoàng, ở Tân Bình cho hay, nếu đầu năm cua Cà Mau có lúc lên tới 800.000 đồng một kg thì nay dù đã hạ nhiệt nhưng vẫn còn 300.000 - 400.000 đồng loại 3 con một kg. Việc các loại cua đổ đống bán ngoài đường đa phần là cua dạt, lấy từ nhiều mối khác nhau. Loại này để 3 - 4 ngày lăn lóc ngoài đường nên cua ốm, thịt teo lại và óp. Sở dĩ tiểu thương gắn mác “cua Cà Mau” để dễ bán hàng.

Cùng quan điểm ông Nguyễn Thanh Lâm ở huyện Nhà Bè, chuyên cung cấp cua Cà Mau, cũng khẳng định cua bán lề đường hoàn toàn không phải cua Cà Mau. "Nhìn là biết ngay, vì cua Cà Mau có màu sậm, thậm chí đóng rong rêu, chắc, nặng. Còn cua lề đường màu trắng, xanh trong, mềm nhũn, toàn nước, chỉ có vỏ, thịt chẳng còn bao nhiêu nhưng lại bở". Cũng theo ông Lâm, cua bán lề đường phần lớn nuôi ở khu vực huyện Cần Giờ (TP HCM) và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Một thương lái khác cũng cho rằng cua bán lề đường phần lớn là loại cua thải ra từ thương lái có giá bán khá rẻ, chỉ khoảng 100.000 đồng/kg. "Họ bán lẻ ra thị trường 120.000-150.000 đồng là đã có lời. Loại cua nhỏ bán giá sỉ còn rẻ hơn, chỉ khoảng vài chục ngàn đồng/kg, họ bán 50.000 đồng 3 con là có lãi rồi" - người này cho hay.

Cũng theo chủ vựa hải sản này, ngoài những loại cua nói trên, còn có thêm nguồn cua từ các vựa hải sản bị ộp, mất thịt. Nguồn này bán tháo vài chục ngàn đồng/kg cũng ít có ai dám mua về ăn nên chỉ có những người buôn bán lề đường thu gom về và rao là cua Cà Mau cho dễ bán và người tiêu dùng nếu ham rẻ thì lại vớ phải của ôi mất rồi.Vậy nên người tiêu dùng không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không được bảo quản cẩn thận và chỉ nên mua ở những chỗ uy tín tránh tiền mất, tật mang.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công