Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường du lịch

Cựu Tổng giám đốc Vinafood 2 tắc trách, gây thất thoát hơn 130 tỉ đồng

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 16 bị can trong vụ Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) bị thiệt hại gần 133 tỉ đồng về các tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

16 bị can của vụ án gồm cựu Giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh Trần Văn Tâm cùng 5 đồng phạm bị truy tố cùng lúc về các tội “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cụ thể, theo Báo Lao Động, ông Huỳnh Thế Năng (61 tuổi, cựu Thành viên HĐTV, kiêm Tổng giám đốc Vinafood 2) bị cáo buộc thiếu trách nhiệm để cấp dưới tham ô, thất thoát cả trăm tỉ đồng.

2

cáo trạng truy tố các bị can cho thấy, từ cuối năm 2013 đến 30/5/2015, Trần Văn Tâm (45 tuổi, cựu Giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình cùng Nguyễn Tấn Vinh, Phan Văn Hiệp… tham ô số tiền gần 5,2 tỉ đồng của Vinafood 2 để hợp thức khoản tiền mua, bán 2 căn nhà ở TP Trà Vinh (Trà Vinh) chuyển thành tài sản cá nhân.

Ngoài ra, ông Tâm và đồng phạm còn có hành vi mua bán khống hàng hóa, rút tiền của “công ty mẹ” và sử dụng không đúng mục đích, gây thiệt hại gần 128 tỉ đồng.

Trong vụ án, ông Năng cùng các cá nhân thuộc Vinafood II đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện và thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao trong công tác kiểm tra, giám sát việc kiểm kê tài sản, lập báo cáo tài chính…

Bị can Năng đã không làm hết trách nhiệm trong công tác kiểm tra giám sát về tài chính, kế toán, tình hình huy động và sử dụng vốn tại Công ty Lương thực Trà Vinh.

Ông Năng không chỉ đạo các tổ kiểm tra lập kế hoạch để trình HĐTV hoặc Tổng giám đốc phê duyệt trước khi tiến hành kiểm tra; không chỉ đạo kiểm tra đầy đủ tại các kho hàng, xác minh, đối chiếu công nợ…

Hậu quả là Tổng công ty Lương thực miền Nam tiếp tục bảo lãnh ủy quyền vay vốn cho Công ty Lương thực Trà Vinh.

Sai phạm đó của bị can Năng để Trần Văn Tâm và đồng phạm lợi dụng thực hiện hành vi gây thiệt hại cho Tổng công ty Lương thực miền Nam số tiền gần 133 tỉ đồng.

VKSND Tối cao cũng xác định, trong vụ án này, hầu hết các bị can đều có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, đã tự nguyện nộp tiền khắc phục một phần hậu quả, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra trong việc phát hiện tội phạm và có nhiều thành tích trong công tác.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công