Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Đà Nẵng: Cảnh báo tình trạng sử dụng "sổ đỏ" giả lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sở TN-MT TP.Đà Nẵng đã có văn bản gửi các sở, ngành, địa phương liên quan, các tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan đăng ký đất đai nhằm cảnh báo tình trạng làm giả “sổ đỏ”.

Theo Sở Tài nguyên & Môi trường TP.Đà Nẵng, thời gian qua, thông qua việc đăng ký đất đai, công chứng các giao dịch đất đai, nhà ở trên địa bàn Đà Nẵng, sở này đã phát hiện tình trạng làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân, doanh nghiệp.

Hành vi làm giả trên đã làm cho tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, gây hoang mang dư luận.

Một sổ đỏ giả phát hiện ở Đà Nẵng. (Ảnh: T.L./Tuổi trẻ)

Sở Tài nguyên & Môi trường TP.Đà Nẵng cho biết, nhằm tránh phát sinh hệ lụy, thiệt hại kinh tế trong các giao dịch chuyển quyền, thế chấp, góp vốn… sở đã có văn bản gửi các sở, ngành, địa phương liên quan, các tổ chức công chứng, cơ quan đăng ký đất đai nhằm cảnh báo tình trạng làm giả.

Đồng thời, Sở Tài nguyên & Môi trường TP.Đà Nẵng đề nghị lãnh đạo các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, phường, xã và cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ, nắm bắt tình hình và cảnh báo đến người dân, doanh nghiệp về thực tế có hiện tượng làm giả giấy chứng nhận.

Sở Tài nguyên & Môi trường TP.Đà Nẵng cũng đề nghị các Tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận, huyện, các tổ chức tín dụng và các cơ quan khi giải quyết công việc liên quan đến giấy chứng nhận, nếu phát hiện giấy chứng nhận có dấu hiệu làm giả, có trách nhiệm báo ngay đến cơ quan Công an (Công an phường, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an các cấp) để phối hợp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Các Tổ chức hành nghề công chứng, Văn phòng Đăng ký đất đai và các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai khi công chứng các giao dịch, chứng thực giấy tờ liên quan đến đất đai, nhà ở và thực hiện đăng ký biến động đất đai, cấp giấy chứng nhận phải kiểm tra kỹ bằng nghiệp vụ chuyên môn, đối chiếu kỹ với cơ sở dữ liệu đất đai, cơ sở dữ liệu công chứng về giấy chứng nhận đang lưu hành để xử lý, giải quyết hồ sơ cho tổ chức, công dân đảm bảo đúng pháp luật.

Trong quá trình kiểm tra sổ đỏ, liên hệ trực tiếp lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường để nhận hướng dẫn cung cấp kịp thông tin chính xác đất đai liên quan.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công