Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Đắk Lắk: Gần 200 hộ dân giữa trung tâm thị trấn sau 30 năm vẫn không được cấp sổ đỏ

30 năm qua người dân nhiều lần kiến nghị việc cấp sổ đỏ nhưng các cấp chính quyền vẫn hứa hẹn và vẫn chưa được cấp sổ.
Người dân bức xúc khi suốt 30 năm ròng vẫn chưa được cấp sổ đỏ

Năm 1989, có quyết định quy hoạch thành lập chợ thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), hàng trăm hộ dân đã nộp tiền mua đất của nhà nước để làm làm nhà ở và thuận lợi cho việc kinh doanh. Sau đó, UBND thị trấn Ea Pốk đã ban hành quyết định cấp đất cho các hộ dân mua đất tại khu vực này.

Tuy nhiên, 30 năm qua người dân nhiều lần kiến nghị việc cấp sổ đỏ nhưng các cấp chính quyền vẫn hứa hẹn và vẫn chưa được cấp sổ. Điều đáng nói, mỗi năm những hộ dân nơi đây vẫn phải đóng thuế nhà đất, thuế môn bài, thuế kinh doanh hàng tháng. Trong đó, thuế nhà đất đóng liên tục cho đến năm 2010.

Ông Nguyễn Mạnh Phú (SN 1966, ngụ TDP Quyết Thắng, thị trấn Ea Pốk) cho biết, khi chính quyền ra quyết định cấp đất có điều khoản, buộc các hộ dân phải phải xây dựng trong thời gian 6 tháng, nếu không thì thu hồi đất. Do vậy, sau khi có quyết định nhiều hộ còn khó khăn đã chạy vay mượn tiền để xây dựng nhà cửa.

“Tôi không hiểu sao chính quyền lại lâu cấp sổ đỏ cho chúng tôi đến như vậy khi mỗi năm các loại thuế của nhà nước chúng tôi đều đóng đầy đủ”, ông Phú băn khoăn.

Người dân cho rằng các loại thuế họ đều đóng đầy đủ nhưng cơ quan chức năng chậm trễ việc cấp sổ đỏ

Việc không được cấp sổ đỏ khiến nhiều hộ không có tài sản để thế chấp ngân hàng vay mượn phục vụ việc kinh doanh nên rất bức xúc.“Chúng tôi mua đất xây cất nhà cửa vừa ở vừa buôn bán nhưng lại không có quyền hành gì đối với tài sản của mình khi không có sổ đỏ để vay vốn ngân hàng khiến gặp không ít khó khăn” - ông Lê Toàn Thắng (SN 1960, ngụ số nhà 43 chợ thị trấn Ea Pốk) buồn bã nói.

Còn bà Lê Nguyễn Yến Anh (ngụ thị trấn Ea Pốk) cho biết, quá bức xúc nên người dân đã liên tục phản ánh, đơn thư bao nhiêu năm qua và ở các cuộc họp cử tri đều kiến nghị lên chính quyền việc sớm được cấp sổ để yên tâm làm ăn nhưng đều nhận được lời hứa rồi lại chờ đến tận ngày nay.

Trao đổi về vụ việc, ông Bùi Thanh Thịnh - Chủ tịch UBND thị trấn Ea Pốk, xác nhận việc người dân đã nhiều lần phản ánh việc đề nghị được cấp sổ đỏ là chính đáng và cần được sớm có sổ cho người dân an tâm. “Qua các đợt tiếp xúc cử tri lãnh đạo huyện hứa năm 2018 sẽ cấp sổ đỏ cho dân nhưng khi đo đạc xong nhưng tỉnh chưa phê duyệt bản đồ điều chỉnh quy hoạch”, ông Thịnh cho hay.

Ông Nguyễn Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar, cho biết, huyện đã trình hồ sơ về việc đo đạc đất thuộc khu vực chợ thị trấn Ea Pố cho Sở TNMT và đang chờ phía Sở thẩm định, phê duyệt xong sẽ cấp sổ cho dân.

Tuy nhiên, ông Minh cho rằng còn một số vướng mắc xung quanh việc cấp sổ đỏ cho người dân do có nhiều hộ chưa trả đủ tiền hoặc làm mất các phiếu thu, hay nộp tiền mua đất nhưng phiếu thu lại thể hiện tiền ủng hộ thị trấn. “Quan điểm của huyện là đối với những hộ chưa nộp đủ tiền thì tính số phần trăm chưa nộp để nộp theo đơn giá nhà nước hiện hành. Đối với những hộ mất phiếu thu, huyện giao cho thị trấn rà soát lại, nếu đúng đã nộp thì cấp sổ cho dân”, ông Minh nói thêm.

Cũng theo ông Minh, có gần 20 hộ sinh sống trong khu vực chợ đã được quy hoạch xây dựng khu du lịch thì cũng phải tính đến phương án đổi đất.

Thúy Diễm

Theo Dân Trí

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công