Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường du lịch

Đau lòng hình ảnh sao biển ở Rạch Vẹm - Phú Quốc bị bỏ chết khô dưới nắng: mải mê chụp đến khi có ảnh đẹp thì thôi

Từ tối 7/4 đến nay, netizen ai nấy đều sốc trước hình ảnh hàng loạt con sao biển chết khô ở Rạch Vẹm, Phú Quốc đã gây phẫn nộ khắp cõi mạng. Hình ảnh được chị H.A - một du khách từ Hà Nội đến Phú Quốc đã chụp lại kèm dòng caption:"Trái tim của các bác sáng nay đến trưa là thành tim sao nướng rồi... Tội chúng!" khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng.

Sau khi bức hình của chị H.A đăng tải, đồng loạt netizen đã lên án hành vi phá hoại môi trường này. 

Trên các diễn đàn du lịch Phú Quốc, câu chuyện sao biển ở Rạch Vẹm bị bỏ chết khô đang nhận được nhiều sự quan tâm sau khi H.A đăng tải bức ảnh.

Empty

Chia sẻ với Zing, cô cho biết mình chụp bức ảnh vào khoảng 12-14h ngày 2/4 tại làng chài Rạch Vẹm. Thời điểm đó, du khách này cùng gia đình đến Rạch Vẹm vì nghe nói có nhiều sao biển, chụp hình đẹp."Tôi được anh taxi dẫn ra chỗ này, bảo có nhiều sao biển đẹp lắm. Khi ra đến nơi, tôi thấy cảnh tượng như ảnh. Sao biển được xếp thành hình trái tim trên cát khô, sóng biển không vào tới. Tất cả đều cong queo, đen cả cánh lại. Tôi thấy bức xúc thật sự", cô chia sẻ.

Empty

Nữ du khách nói có thể một số người muốn ảnh đẹp nên đã xếp như vậy. Sau khi chụp xong, họ đã bỏ lại những con sao biển bị cháy khô dưới nắng.

Cô nói thêm: "Gia đình mình đã thử cho 2 con sao biển chưa bị cong cứng xuống nước. Dù vậy, mọi thứ chắc đã quá muộn".

Empty

Ở phần bình luận, nhiều tài khoản mạng bày tỏ thái độ bức xúc trước hành vi thiếu ý thức của một bộ phận du khách."Chơi chán xong vứt xuống nước lại thì sao biển cũng chết thôi. Tốt nhất là không chơi, muốn thì chụp dưới nước. Mà không hiểu sao lại phải chơi sao biển, chúng có phải đồ vật đâu", An Nhiên Bùi bình luận.

Đồng quan điểm, tài khoản Tracy Nguyen cho biết nên chấm dứt hành động bắt sao biển lên bờ chụp ảnh. Đây là cách để cứu hệ sinh thái ở Rạch Vẹm trước khi quá muộn.

Empty

"Đừng có lấy cớ bắt lên vài phút không sao. Như vậy đã đủ để giết chết chúng rồi. Trong số những người chụp ảnh, được mấy ai căn thời gian để thả chúng về biển. Hay họ mải mê chụp đến khi có ảnh đẹp thì thôi?", người này nêu quan điểm.

Ngay sau đó CĐM đã lùng tìm và chỉ đích danh một số du khách từng check in với sao biển, trong đó có An Vy - diễn viên của FAPTV - người bị cư dân mạng gọi tên nhiều nhất vì bộ ảnh bikini cô nàng chụp với sao biển cách đây không lâu.

Empty

Tiếp theo đó là Quỳnh Anh Shyn, cô nàng cũng có một bộ ảnh bikini check in với sao biển được đăng lên Instagram vào hồi tháng 6/2019. Motif chung của những cô gái này đó chính là xếp sao biển lên cát, sau đó tạo dáng chụp ảnh. Hành động sống ảo tưởng chừng vô hại nhưng đã vô tình để lại hệ quả xấu cho sinh thái.

Empty

Thực tế, vấn đề bắt sao biển lên bờ để chụp ảnh đã thành "trend" của một bộ phận du khách. Nếu tìm từ khóa "Rạch Vẹm" trên mạng xã hội, bạn sẽ thấy hàng trăm, thậm chí hàng nghìn bức ảnh chụp sao biển. Thậm chí, những kết quả hàng đầu về địa điểm này cũng toàn hình sao biển được xếp lên bờ với người ngồi bên

Theo trang Earth Buddies, việc bắt sao biển lên bờ là hành động "cực kỳ nguy hiểm". Tờ này cho rằng nhiều người có quan niệm sai lầm về việc sinh vật biển sẽ vẫn sống nếu bị nhấc khỏi mặt nước, miễn thời gian dưới 5 phút.

"Đó là hành động vô trách nhiệm. Lý do đầu tiên là hầu hết sinh vật biển, bao gồm cả sao biển, cần thở để sống. Và chúng chỉ có thể thở dưới nước. Sao biển thở bằng chân ống và các lỗ nhú (những dấu nhỏ trên cơ thể chúng). Tóm lại, bộ phận thở của chúng nằm trên khắp cơ thể.

Hầu hết loài sao biển chỉ có thể nín thở dưới 30 giây. 5 phút không có nước chẳng khác án tử cho chúng", tờ này viết.

Dù vấn đề này đã được cộng đồng mạng Việt Nam chia sẻ nhiều lần, thực tế, không có ai ở Rạch Vẹm quản lý việc du khách bắt sao biển lên bờ.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công