Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Đề xuất không cấp điện, nước cho các công trình vi phạm xây dựng

Đây là một trong những giải pháp nằm trong nhóm giải pháp về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, được UBND TP.HCM đề xuất để ngăn chặn tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, đất đai, quy hoạch trên địa bàn TP.HCM.

UBND TP.HCM vừa đề xuất các đơn vị quản lý trực thuộc không cấp số nhà; không cung cấp dịch vụ điện, nước và các dịch vụ khác đối với công trình vi phạm về đất đai, quy hoạch, xây dựng mà chưa chấp hành các quyết định xử lý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đây là một trong những giải pháp nằm trong nhóm giải pháp về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, được UBND TP.HCM đề xuất để ngăn chặn tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, đất đai, quy hoạch trên địa bàn TP.HCM, tại hội nghị xây dựng Đề án tổng thể các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lí Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn vừa diễn ra mới đây (30/7).

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định giải pháp không cung cấp dịch vụ điện, nước có thể thực hiện được nếu vận dụng đúng các quy định hiện hành và cần triển khai ngay từ đầu để ngăn chặn sớm các hành vi vi phạm trật tự xây dựng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị.

Bên cạnh đó, TP.HCM sẽ tiếp tục hoàn thiện quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc phục vụ công tác cấp giấy phép xây dựng. Sở Quy hoạch Kiến trúc, UBND các quận, huyện sẽ tập trung rà soát quy hoạch chung, quy hoạch phân khu tại các địa phương, điều chỉnh phù hợp, làm cơ sở cấp Giấy phép xây dựng theo quy định.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường được giao rà soát các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn các quận ven và huyện ngoại thành để tham mưu trình UBND TP.HCM phân bổ chỉ tiêu đất nông nghiệp phù hợp với tình hình dân số và tốc độ đô thị hóa của từng địa phương. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng tiếp tục thực hiện cải cách hành chính trong việc cấp phép xây dựng.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng sẽ xử lý nghiêm những cán bộ, công chức có vi phạm trong hoạt động công vụ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về hoạt động hành nghề của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trên địa bàn TP.HCM có gần 6.830 công trình vi phạm, gồm hơn 3.320 trường hợp sai phép (chiếm gần 49%), tính từ năm 2017 đến 6 tháng đầu năm 2019, tổng số công trình xây dựng không phép, không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP là 2.573 trường hợp/3.503 trường hợp xây dựng không phép, chiếm tỉ lệ 73,5% trên tổng số công trình xây dựng không phép; chiếm 37,6% trên tổng số công trình vi phạm trên địa bàn.

Qua đó, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, kiêm quyết tổ chức cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng, tăng cường công tác kiểm tra trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Công an TP.HCM khẩn trương xác minh, xử lý hình sự đối với các đối tượng vi phạm nhiều lần, mức độ vi pham nghiêm trọng. Đặc biệt là các đối tượng “đầu nậu”, “đầu cơ” xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp. Tự ý phân lô bán nền để chuộc lợi gây ảnh hưởng xấu đến quy hoạch chung, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

(Tiêu đề do Saigon247 đặt lại)

Theo nhadautu.vn

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công