Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Doanh nghiệp ngang nhiên phân lô bán nền khi chưa được giao đất công

Cùng một sự việc liên quan đến đất công nằm trong dự án khu dân cư, nhưng chỉ trong thời gian ngắn UBND tỉnh Bình Dương đã ký 2 văn bản trong đó có văn bản thu hồi chính quyết định trước đó mà UBND tỉnh ban hành. Vì sao, lãnh đạo tỉnh Bình Dương lại gấp rút thực hiện sự việc trên?
Một phần bản đồ quy hoạch chi tiết Dự án Khu Dân cư Mỹ Phước 4 - khu B, nơi có 7.551,1 m2 đất công (phần khoanh màu cam).

Năm 2002, Dự án Khu Dân cư Mỹ Phước 4 với tổng diện tích hơn 35ha được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận giao cho Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú (viết tắt Công ty Thiên Phú) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, dự án này lại được Công ty Thiên Phú mang đi thế chấp ngân hàng. Do không có khả năng trả nợ nên dự án bị ngân hàng mang ra đấu giá theo quy định của pháp luật.

Năm 2015, Công ty Thuận Lợi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ Công ty Thiên Phú thông qua hình thức đấu giá. Sau đó, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản 1195/UBND-KTN chấp thuận chuyển giao dự án cho Công ty Thuận Lợi, đồng thời chấp thuận việc tách Dự án Khu Dân cư Mỹ Phước 4 thành 2 dự án là Khu dân cư Mỹ Phước 4 (Khu A) với tổng diện tích hơn 13,6ha và Khu dân cư Mỹ Phước 4 (Khu B) là gần 26,5ha. Trong đó, hơn 7.550m2 đất có nguồn gốc trồng cây lâu năm nằm xen cài trong ranh Dự án Khu B. Đây là đất được UBND thị xã Bến Cát phê duyệt danh mục quỹ đất công ích, đồng thời giao cho UBND phường Mỹ Phước quản lý, sử dụng.

Văn bản số 3635

Trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng của hai dự án này thì ngày 16/12/2016, Công ty Thuận Lợi bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt 40 triệu đồng về hành vi xây dựng san lấp và đầu tư cơ sở hạ tầng trên diện tích đất công. Đến ngày 16/3/2017, UBND phường Mỹ Phước (thị xã Bến Cát) có văn bản số 31 gửi Công ty Thuận Lợi, đề nghị tạm ngưng thi công các công trình đang triển khai đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên phần 7.550m2, đồng thời yêu cầu khôi phục các cột mốc trên phần đất công mà phường quản lý.

Ngày 26/4/2019, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Dương đã có văn bản số 2941/STNMT-CCQLĐĐ kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương xem xét chấp thuận chủ trương thu hồi 7.551m2 đất công để giao cho Công ty Thuận Lợi. Đồng thời yêu cầu Công ty này thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Sau đó, ngày 16/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương ra văn bản số 3457/UBND- KTN chấp thuận theo đề nghị của Sở TNMT đối với diện tích đất công nằm trong dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 (Khu B).

Tuy nhiên, khi chữ ký "chưa kịp ráo mực" thì 9 ngày sau (tức là ngày 24/7/2019), chính Sở TNMT lại có văn bản số 3651 kiến nghị UBND tỉnh thu hồi lại văn bản 3457. Nội dung văn bản số 3651 cho biết: Hiện nay UBND tỉnh chưa ban hành Quyết định giao đất, cho thuê 7.550 m2 đất, nhưng Công ty Thuận Lợi đã tiến hành đầu tư xây dựng hạ tầng và đang xây dựng 2 căn nhà là không đúng với quy định pháp luật đất đai, xây dựng. Và, giao UBND thị xã Bến Cát xử lý các vi phạm nêu trên. Qua kiến nghị của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Dương, ngày 25/8/2019 UBND tỉnh Bình Dương lại ký văn bản số 3635/UBND-KTN về việc thu hồi văn bản số 3457.

Một trong hai căn nhà được xây dựng trên đất công tại Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết, mặc dù mới có chủ trương giao đất công, nhưng Công ty Thuận Lợi đã ngang nhiên phân lô, bán nền. Như vậy là Công ty Thuận Lợi đã vi phạm quy định của pháp luật. Bởi vậy, ngoài việc thu hồi văn bản số 3457 thì Bình Dương tiếp tục yêu cầu Sở, ngành làm rõ, xử lý sai phạm của doanh nghiệp và các đơn vị có liên quan.

“Quan điểm của tỉnh là, hơn 7.500m2 nằm giữa dự án, theo quy định pháp luật phải định giá giao cho Công ty Thuận Lợi. Nhưng mà mới có chủ trương thì đã phát hiện vi phạm, vi phạm là bán cho người khác rồi xây dựng. Vi phạm thì mình phải xử lý. Xử lý vi phạm xong thì mới tính tới tiếp nữa”, ông Mai Hùng Dũng nói.

Công ty Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc. Đơn vị phân phối dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B là Công ty CP Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) do bà Đặng Thị Kim Oanh (vợ ông Nguyễn Thuận) làm Tổng Giám đốc. Trước đó, Công ty Địa ốc Kim Oanh đã thực hiện phân lô, bán 100m2 đất nền nằm trong diện tích hơn 7.550m2 cho ông Huỳnh Đức Anh (ngụ tỉnh Bến Tre). Đến nay, ông Anh đã thanh toán 942 triệu đồng; đồng thời ký hợp đồng thi công xây dựng với Công ty TNHH Xây dựng MV theo chỉ định của Công ty Thuận Lợi và đã thanh toán hơn 460 triệu đồng. Gần đây, ông Huỳnh Đức Anh phát hiện lô đất mình mua của Công ty Thuận Lợi và xây nhà nằm trên diện tích đất công nên tố cáo đến cơ quan chức năng./.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công