Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Đồng Nai: Lãnh đạo sốt ruột vì các dự án tái định cư ì ạch

Không chỉ riêng dự án tái định cư phục vụ sân bay Long Thành mà hầu hết các dự án tái định cư ở Đồng Nai đang chậm tiến độ, điều này thực sự khiến lãnh đạo địa phương nóng ruột. Bởi đây chính là những bước đầu tiên để có thể đẩy nhanh thực hiện những dự án, công trình trọng điểm, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Người Lao Động thông tin, tại TP Biên Hòa hiện có 8 dự án TĐC quy mô lớn được quy hoạch, nằm ở các phường Thống Nhất, Tân Mai, Tam Hiệp, Bình Đa, Hiệp Hòa, Bửu Long và Hóa An. Trong những dự án này, có không ít dự án dù được triển khai từ nhiều năm trước nhưng hiện vẫn đang nằm trên… giấy.

Đơn cử, khi tiếp cận dự án TĐC ở phường Bửu Long, chúng tôi chứng kiến tình cảnh tréo ngoe: các dự án kinh doanh nhà tư nhân thì đã và đang được thực hiện khá hoành tráng, trong khi các khu đất là nơi TĐC của các dự án trọng điểm của tỉnh thì hoang sơ và "im tiếng" máy thi công.

3

Bà Lê Thị Thu Tâm, Chủ tịch UBND phường Bửu Long cho biết, người dân khu vực mong muốn khi các dự án TĐC khởi động thì nhanh chóng triển khai để dân trong vùng được ổn định. "Ở đây ít xảy ra tình trạng lấn chiếm, phân lô bán nền, cò kéo. Ban đầu, người dân mừng vì nơi mình ở có khu TĐC thì sẽ nhanh chóng sầm uất. Thế nhưng, dự án TĐC cứ ì ạch khiến người dân ngày càng nản" - bà Tâm nhìn nhận.

Lý giải nguyên nhân, UBND TP Biên Hòa cho rằng vướng mắc lớn nhất là giải phóng mặt bằng, trong đó việc xác định nguồn gốc đất gặp rất nhiều khó khăn. "Trong khi theo quy trình, các dự án trọng điểm phải có mặt bằng sạch mới có thể triển khai. Muốn có mặt bằng sạch thì phải có khu TĐC. Vì chưa có khu TĐC nên dẫn đến việc không thể thu hồi đất ở các vùng dự án trọng điểm" - một lãnh đạo UBND TP Biên Hòa thừa nhận.

Cũng theo địa phương này, hiện TP Biên Hòa có nhiều công trình, dự án trọng điểm đang được triển khai như dự án Xây dựng đường, kè và công viên dọc sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu); dự án xây dựng đường trục trung tâm TP Biên Hòa (đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến Đặng Văn Trơn), dự án đường ven sông Cái từ Hà Huy Giáp đến Trần Quốc Toản, dự án Hương lộ 2, dự án cầu Vàm Cái Sứt… Các dự án, công trình trọng điểm này được triển khai thực hiện từ nhiều năm nay nhưng đa số đang bị chậm tiến độ, trong đó có nguyên nhân một phần là do việc xây dựng các khu TĐC cho người dân vùng dự án di dời đến cư ngụ cứ mãi ì ạch.

Tương tự, 6 dự án TĐC cho các dự án giao thông, khu dân cư, khu công nghiệp, du lịch sinh thái... với tổng vốn lên đến hàng ngàn tỉ đồng ở huyện Nhơn Trạch cũng đang nằm chờ. Một lãnh đạo huyện Nhơn Trạch cho hay đất đai tại vùng này bị thổi giá liên tục dẫn đến rất khó khăn trong việc tính toán bồi thường cho người dân trong quá trình thu hồi đất.

UBND tỉnh Đồng Nai đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy nhanh việc xây dựng các khu TĐC. Điển hình, để giúp UBND TP Biên Hòa sớm khởi công xây dựng các khu TĐC, UBND tỉnh đã quyết định "rót" xuống hàng ngàn tỉ đồng cho vay từ nguồn ngân sách để giải phóng mặt bằng và hỗ trợ nguồn vốn thực hiện xây dựng. Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai tạo điều kiện cho TP Biên Hòa với nhiều điều chỉnh nhân sự, lập các phòng - ban "mũi nhọn" để đốc thúc công tác triển khai các dự án.

Yêu cầu UBND TP Biên Hòa phải tập trung ít nhất khởi công 3 trong 8 khu TĐC từ nay đến hết năm 2020. Ba công trình được đặt lên trước là các khu TĐC tại phường Thống Nhất, Tân Mai, Tam Hiệp. Trong đó, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu tập trung toàn bộ lực lượng triển khai nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, lập thiết kế bản vẽ thi công, dự toán, đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng để khởi công xây dựng 3 khu TĐC nêu trên.

"UBND tỉnh Đồng Nai cũng thống nhất với giải pháp "cuốn chiếu", trước mắt phải xây dựng ngay các công trình, dự án ở những vùng đất đã "sạch", từng bước để phục vụ người dân ở các vùng dự án trọng điểm di dời đến ở, sau đó sẽ tiếp tục thực hiện các công đoạn tiếp theo" - lãnh đạo UBND TP Biên Hòa thông tin.

"Khi tỉnh đã dồn nhiều nguồn lực, cơ chế, giải pháp cho TP Biên Hòa xây dựng các khu TĐC cho các dự án, công trình trọng điểm thì tiến độ vẫn chậm sẽ là điều khó chấp nhận", Ông CAO TIẾN DŨNG - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Ngoài 3 dự án TĐC trên, theo UBND TP Biên Hòa, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo địa phương bắt tay ngay vào chuẩn bị thực hiện nhanh với công tác triển khai 2 dự án TĐC tại phường Bình Đa và Hiệp Hòa và theo đà đó với các khu còn lại.

Bài liên quan

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công