Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Dự án bệnh viện 4.500 tỉ bị thu hồi: Nạn nhân khốn đốn không biết bấu víu vào ai!

Mới đây UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo các ngành chức năng làm các thủ tục thu hồi đất của dự án Bệnh viện Đa khoa du lịch - nghỉ dưỡng quốc tế Phương Đông (Bệnh viện Phương Đông). Dự án có diện tích rộng 9,4 ha ở khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu.

Nghe tin dự án bệnh viện 4.500 tỉ bị thu hồi, bà Nguyễn Thị Hoán (quê Hải Phòng) đang ngồi trong căn nhà dã chiến được dựng bằng container trong công trường chết lặng. "Tôi ở đây hơn 1 năm nay rồi, tiền tôi đổ vào để san lấp mặt bằng cho dự án đã vài chục tỉ đồng.

Đại diện Công ty Sao An Tâm hứa sẽ thanh toán cho tôi trước Tết này nhưng chờ hoài không thấy. Trong khi phía chủ đầu tư là Công ty Phương Đông thì nói không có dính dấp gì với tôi. Họ nói tôi ký hợp đồng với ai thì đi tìm người đó mà đòi. Hơn năm nay tôi bán và cầm cố hết đất đai, nhà cửa ngoài Hải Phòng, vay thêm nhiều tổ chức tín dụng và cả xã hội để hoàn thành khối lượng theo hợp đồng, còn tiền thì chủ đầu tư chưa chi một đồng nào cả. Giờ dự án bị thu hồi, tôi không biết phải làm sao mà sống" - bà Hoán chua chát.

Empty

Theo tìm hiểu, dự án này được UBND tỉnh Bạc Liêu cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 18-1-2012, do Công ty CP Quốc tế Phương Đông (Công ty Phương Đông) làm chủ đầu tư với quy mô 800 giường bệnh. Trong đó 500 giường điều trị nội trú và 300 giường nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 5 sao, với tổng vốn đầu tư là 4.500 tỉ đồng.

Kể từ khi khởi công, dự án triển khai ì ạch và vướng vào nhiều chuyện lùm xùm.

Empty
Empty

Theo Người Lao Động, chủ tịch HĐQT của Công ty Phương Đông bị chính các thành viên trong công ty tố cáo giả mạo các chức danh cán bộ cấp cao với mục đích lừa người bên ngoài rót tiền đầu tư vào dự án và chiếm dụng tiền của các thành viên công ty khiến nhiều người điêu đứng.

Việc kiện cáo rơi vào quên lãng cùng với sự "mất tích" của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Hải trong nhiều năm. Cùng thời gian này, dự án hoàn toàn án binh bất động.

Đầu tháng 6-2019, ông Hải trở lại Bạc Liêu cùng với đối tác là Công ty CP Tập Đoàn Sao An Tâm (Công ty Sao An Tâm) ở TP HCM, cùng nhau ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư, khởi động lại dự án.

Theo đó, Công ty Sao An Tâm chịu trách nhiệm đầu tư vốn để thực hiện dự án. Cùng thời điểm này, đại diện của Công ty Sao An Tâm ký hàng loạt cam kết với các chủ nợ của Công ty Phương Đông. Nội dung là để cho Công ty Sao An Tâm khởi công dự án, khi được giải ngân vốn sẽ trả nợ thay cho tất cả khoản nợ của Công ty Phương Đông.

Ngoài những bản cam kết với chủ nợ của Công ty Phương Đông, đại diện Công ty Sao An Tâm còn ký một bản cam kết "lạ", gửi chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Sở Kế hoạch – Đầu tư và các ngành hữu quan với nội dung là thay UBND tỉnh Bạc Liêu trả cho gia đình ông Đỗ Thành Hưng và bà Lâm Thị Lệ (ở phường 1, TP Bạc Liêu) số tiền 45 tỉ đồng mà gia đình này đang yêu cầu UBND tỉnh Bạc Liêu bồi thường do liên quan đến 2 thửa đất ở đường Võ Văn Kiệt, phường 1, TP Bạc Liêu.

Điều đáng nói, ông Hưng và bà Lệ cũng như vấn đề khiếu nại của ông bà không có chút liên quan gì đến dự án Bệnh viện Phương Đông.

Empty
Empty

Do tiến độ thực hiện dự án rất chậm so với chủ trương của UBND tỉnh Bạc Liêu và nhà đầu tư không chứng minh được năng lực tài chính thực hiện dự án theo cam kết nên Sở Kế hoạch và Đầu tư Bạc Liêu kiến nghị cấp trên thu hồi dự án. Việc thi hồi này cũng nhằm tránh lãng phí tài nguyên đất.

Cuối tháng 1/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký văn bản đồng ý thu hồi chủ trương đầu tư dự án Bệnh viện Đa khoa du lịch - nghỉ dưỡng quốc tế Phương Đông.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu Công ty Cổ phần Quốc tế Phương Đông thực hiện các thủ tục thanh lý dự án theo quy định của pháp luật, xử lý các khoản nợ, các nghĩa vụ thuế, tài chính (nếu có) theo quy định pháp luật.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công