Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Dự án Khu dân cư Phú Xuân - Nhà Bè: Biến "đất bèo" thành "đất vàng"

Đến nay dự án KDC Phú Xuân – Nhà Bè vẫn ngổn ngang, chưa hoàn thiện hạ tầng, thế nhưng Công ty Hồng Lĩnh đã tổ chức phân lô, bán nền xong tại dự án trên.

Được biết, năm 2002, Công ty TNHH Xây dựng - Giao thông Hồng Lĩnh (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư & Xây dựng giao thông Hồng Lĩnh) được UBND TP.HCM giao đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu nhà ở tại Thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè (hay còn gọi là Khu dân cư Phú Xuân - Nhà Bè hoặc Khu dân cư Phú Xuân - Hồng Lĩnh) theo quyết định số 3840/QĐ-UB ngày 20/09/2002.

Sau đó, Công ty Hồng Lĩnh nhận chuyển nhượng đất của các hộ dân trong khu vực thị trấn Nhà Bè để thực hiện dự án trên. Đây là dự án phân lô, bán nền khá lớn trong khu vực huyện Nhà Bè.

Theo phản ánh của một số hộ dân, khi đó giá chuyển nhượng mà Công ty Hồng Lĩnh đưa ra đền bù cho người dân là khoảng 175 nghìn đồng/m2.

Điều đáng nói, đến nay dự án KDC Phú Xuân – Nhà Bè vẫn ngổn ngang, chưa hoàn thiện hạ tầng, thế nhưng Công ty Hồng Lĩnh đã tổ chức phân lô, bán nền xong tại dự án trên.

Theo tìm hiểu của PV, dự án KDC Phú Xuân – Nhà Bè có tổng diện tích hơn 20ha, gồm 341 căn nhà liên kề, 279 căn biệt thự. Để tìm hiểu giá đất nền tại dự án này, PV đã tìm đến một môi giới. Theo thông tin từ môi giới này, giá đất hiện tại trung bình là khoảng 26 triệu đồng/m2, dự án này đã bán xong cho khách hàng cách đây nhiều năm. Hiện tại, chỉ còn những lô đất do khách ký gửi.

Chia sẻ thêm với PV, môi giới này cho biết, mặc dù dự án đã triển khai nhiều năm nhưng hiện trạng mới xây được một trường tiểu học ở bên cạnh. Hạ tầng như đường, điện vẫn chưa hoàn thiện.

Cũng theo tìm hiểu của PV, hiện nay trên một số trang rao bán bất động sản, dự án Khu dân cư Phú Xuân - Nhà Bè của Công ty Hồng Lĩnh đang được rao bán với giá từ 18 - 32 triệu đồng/m2 tùy từng vị trí. Tức là giá bán được môi giới đẩy lên gấp khoảng 180 lần giá trị đền bù mà Công ty Hồng Lĩnh đã trả cho người dân.

Đất nền KDC Phú Xuân Nhà Bè đang được rao bán với giá từ 18 - 32 triệu đồngm2

Trước đó, tòa soạn nhận được đơn cầu cứu của bà Trần Thị Đặng (SN 1957), trú tại tổ 13, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TP.HCM về việc, gần 20 năm qua gia đình bà đang bị Công ty Hồng Lĩnh chiếm dụng 2.288,5m2 đất làm dự án trên.

Căn nhà gia đình bà Đặng đang ở liên tiếp bị kẻ gian đốt đến 7 lần

Để giải quyết sự việc trên, gia đình bà Đặng đã gửi hàng chục lá đơn kiến nghị, cầu cứu tới các cơ quan chức năng từ Trung ương về tới địa phương. Cùng với đó, gia đình bà Đặng cũng nhiều lần yêu cầu Công ty Hồng Lĩnh thực hiện việc thỏa thuận, đền bù phần đất còn lại theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên phía công ty này vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Theo phản ánh của bà Đặng, việc khiếu nại của gia đình bà đang trong quá trình giải quyết thì Công ty Hồng Lĩnh lại ngang nhiên cho xây dựng Trường Tiểu học Nguyễn Việt Hồng, đồng thời làm tường bao của trường lấn chiếm hàng trăm mét vuông trên diện tích đất của gia đình bà.

Điều đáng nói, trong gần 20 năm đi đòi đất, bà Đặng cho biết, căn nhà mà gia đình bà đang ở liên tiếp bị kẻ gian đốt đến 7 lần. Đỉnh điểm là 2 vụ cháy liên tục xảy ra vào đêm ngày đầu năm 2011 gây hư hại toàn bộ tài sản và suýt lấy đi tính mạng của cả gia đình bà.

Để giải quyết tranh chấp trên, ngày 23/7/2015 UBND thị trấn Nhà Bè có văn bản số 376/UBND gửi Thường trực UBND huyện Nhà Bè về việc giải quyết đền bù giữa Công ty Hồng Lĩnh và bà Trần Thị Đặng. Trong văn bản của UBND thị trấn Nhà Bè nêu rõ:

“Việc các phần đất hộ bà Trần Thị Đặng yêu cầu Công ty Hồng Lĩnh đền bù là có cơ sở để thương lượng, đền bù. Tuy nhiên, Công ty Hồng Lĩnh đã không đến UBND thị trấn để UBND thị trấn tổ chức giải quyết việc đền bù với gia đình bà Trần Thị Đặng; đồng thời phía Công ty Hồng Lĩnh có ý kiến không đền bù phần đất chưa được cấp giấy chứng nhận của gia đình bà Đặng, tạo sự tranh chấp kéo dài giữa các bên, dẫn đến việc hộ bà Trần Thị Đặng không có tiền để di dời khỏi căn nhà có nguy cơ sạt lở cao”.

Ngoài ra, UBND thị trấn Nhà Bè cũng đề nghị Thường trực UBND huyện chỉ đạo Phòng TN&MT, Phòng Quản lý Đô thị phối hợp với UBND thị trấn kiểm tra tính pháp lý, điều kiện về đền bù phần đất chưa được giải quyết giữa Công ty Hồng Lĩnh và gia đình bà Đặng, lấy đó làm cơ sở để tham mưu Thường trực UBND huyện giải quyết sự việc khiếu nại kéo dài của gia đình bà Đặng.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Công ty Hồng Lĩnh vẫn “phớt lờ” những yêu cầu trên của chính quyền thị trấn Nhà Bè cũng như gia đình bà Trần Thị Đặng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên tới bạn đọc.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công