Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Dự án nghìn tỷ 'án binh bất động' làm khổ người dân

Ngoài một tấm bảng quy hoạch treo suốt 2 mùa mưa nắng thì dự án cũng chỉ là bãi đất trống, cỏ cây mọc um tùm.

Ngày 6/4/2016, UBND thành phố Cần Thơ ra Quyết định số 940/QĐ-UBND chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Miền Nam thực hiện dự án Khu đô thị và vui chơi giải trí tại Cồn Khương. Ngày 10/11/2017 có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và Quy hoạch đồ án chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 đã duyệt tại Quyết định số 2954/QĐ-UBND của UBND thành phố Cần Thơ, trong đó có thực hiện khu du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí với diện tích 64,43 ha, chiếm 69,13% tổng diện tích của dự án (93,19 ha).

Bản dự án treo đặt tại cầu Cồn Khương nhưng đã bị bay màu theo thời gian.

Hơn 2 năm qua, mặc dù được phê duyệt nhưng dự án gần như… bất động! Ngoài một tấm bảng quy hoạch treo suốt 2 mùa mưa nắng thì dự án cũng chỉ là bãi đất trống, cỏ cây mọc um tùm. Người dân cho biết, chưa thấy chủ đầu tư có một động thái nào về dự án sắp được giải phóng mặt bằng hay sẽ xây dựng ra sao!

“Chưa biết dự án mang lại hiệu quả gì nhưng trước mắt đã làm khổ người dân khi bị thu hồi đất và mong chờ từng ngày dự án triển khai”, một người dân nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Miền Nam - đơn vị thực hiện dự án - đã có văn bản xin điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án gia hạn thêm 2 năm (theo Quyết định số 940/QĐ-UBND, ngày 6/4/2016, UBND thành phố là vào năm 2025 là hoàn thành dự án) vì hiện nay công ty đang gặp khó khăn về khâu giải phóng mặt bằng do giá phê duyệt đền bù thấp, thiếu nền tái định cư, cũng như khu dự án hiện chưa có quy hoạch phân khu theo quy định. Gần đây, tình hình tài chính công ty cũng đang gặp khó khăn về vốn để thực hiện dự án.

Ngày 26/4/2019, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Miền Nam có đơn xin giao đất đợt 1 để thực hiện dự án khu đô thị và vui chơi giải trí tại Cồn Khương là 18.545,9 m2 (trong đó: đất ở là 10.589,6 m2, nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất là 50 năm theo dự án đầu tư, kể từ ngày ban hành quyết định giao đất; còn riêng về đất giao thông: 7.283,7 m2 và đất khu vui chơi, giải trí công cộng: 672,6 m2 sau khi xây dựng hoàn thành chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao cho cơ quan chuyên ngành và UBND quận Ninh Kiều quản lý theo quy định) thuộc thửa số 64, tờ bản đồ số 14 và thửa 87, tờ bản đồ số 24.

Đến hiện nay, quy mô tổng diện tích thu hồi đất khoảng 10 ha, với 167 hộ dân bị ảnh hưởng. Lập hồ sơ bồi thường mới được 69/167 hộ. Đa phần các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án đều không thống nhất và không đồng tình về đất tái định cư, giá bồi thường cũng như hỗ trợ về vật kiến trúc, cây trồng…

Thiết nghĩ, đây là dự án khá lớn (gần 100ha tại khu vựa trung tâm thành phố) được chấp thuận đầu tư qua nhiều cấp nhưng đến nay vẫn dậm chân tại chỗ , chẳng những không mang lại hiệu quả cho người dân lại làm ảnh hưởng đến sinh kế, thời gian cũng như gây bất an cho họ. Dư luận hiện đang đặt câu hỏi, một dự án nghìn tỷ “bất động” phải chăng do đã giao cho một công ty thiếu năng lực thực hiện?

Còn tiếp

Theo Lê Tuyền/giadinhvaphapluat.vn

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công