Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Dự án The Arena rao bán rầm rộ bất chấp bị “đình chỉ”

Dù đã bị đình chỉ thi công nhiều tháng qua nhưng dự án The Arena công trường xây dựng nơi đây vẫn thi công suốt ngày đêm.

Thi công, rao bán rầm rộ bất chấp bị “đình chỉ”

Siêu dự án mang tên The Arena là tổ hợp khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch nghỉ dưỡng lớn nhất TP Cam Ranh do Công ty CP Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư, dù chưa có giấy phép nhưng đã khởi công xây dựng từ năm 2017.

Theo quảng cáo của chủ đầu tư, ngoài khu biệt thự, 126 shophouse, dự án còn bao gồm 4 tòa khu căn hộ Condotel với hơn 5.000 căn (cao từ 21-25 tầng)… Tuy nhiên, dù chưa có giấy phép xây dựng, thậm chí chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất (đến cuối năm 2018-PV), nhưng chủ đầu tư vẫn cho máy móc thi công và rao bán rầm rộ từ đầu năm 2018 đến nay.

Nhưng phải đến mới đây, năm 2019, Sở Xây dựng Khánh Hoà mới ra quyết định tạm đình chỉ thi công dự án The Arena.

Dự án The Arena vẫn được thi công và rao bán căn hộ Condotel rầm rộ dù đang bị đình chỉ thi công khi chưa có giấy phép xây dựng và giấy đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai theo quy định.

Theo ghi nhận của PV, dù đã bị đình chỉ thi công nhiều tháng qua nhưng dự án The Arena công trường xây dựng nơi đây vẫn thi công suốt ngày đêm. Các loại máy móc vẫn hoạt động náo nhiệt trên công trường, còn công nhân xây dựng ra vào dự án nhộn nhịp.

Khi PV phản ánh lại việc này cho một lãnh đạo Sở Xây dựng, vị này bối rối phân trần: “Nhà đầu tư họ đã bỏ cả nghìn tỷ cho dự án này nên họ sốt ruột thi công trộm mà thôi. Đây cũng chỉ là cách họ thi công cho đảm bảo tiến độ trong khi chờ giấy phép xây dựng?”

Vị lãnh đạo này cũng phân bua, hiện Sở Xây dựng và UBND tỉnh Khánh Hoà đang chờ ý kiến cuối cùng của Thường trực Tỉnh uỷ thì mới ra cấp phép xây dựng cho dự án này.

Bảng giá được rất nhiều sàn môi gới BĐS rao bán tại dự án The Arena. Đặc biệt, các sàn chào bán số tầng vượt quá quy hoạch được duyệt tại 4 tòa khu căn hộ du lịch Condotel.

“Siêu” dự án liên tục điều quy hoạch chi tiết như “rang lạc”

Được biết, năm 2009, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp Giấy chứng nhận đậu tư cho Công ty CP Đầu tư du lịch và Thể thao Trần Thái Nam Long thực hiện dự án “Khu liên hợp du lịch-thương mại-câu lạc bộ du thuyền Trần Thái Nam Long” tại các lô D14d, TT9 và TT3, thuộc Khu 4 Bắc bán đảo Cam Ranh (TP Cam Ranh) với 26,3ha trong thời hạn 50 năm.

Năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi giấy chứng nhận đầu tư trên cho Công ty CP Trần Thái Cam Ranh tại dự án này với quy mô 27,5 ha với nội dung thuê đất trả tiền hàng năm (thời hạn 50 năm), để xây dựng khu biệt thự và căn hộ để bán và cho thuê. Đồng thời, yêu cầu sau 4 năm, dự án phải xây dựng và đưa vào sử dụng.

Thế nhưng, thay vì yêu cầu nhà đầu tư thực hiện dự án nhưng được phê duyệt, đúng tiến độ thì các cơ quan chức năng và UBND tỉnh Khánh Hòa đã “chụm lại” cùng nhau liên tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư và điều chỉnh quy hoạch chi tiết cho “siêu” dự án liên tục trong suốt từ năm 2012 đến cuối năm 2017.

Đầu tiên ngày 13/9/2012, UBND tỉnh Khánh Hoà ra Quyết định 1104 phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) cho siêu dự án The Arena. Nhưng chỉ mấy tháng sau, ngày 1/2/2013 thì UBND tỉnh này đã ra Quyết định số 375 cho điều chỉnh cục bộ lần 1 đồ án quy hoạch chi tiết dự án. Đến ngày 28/10/2014, dự án lại tiếp tục được UBND tỉnh Khánh Hoà ra Quyết định 2854 cho điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết lần thứ 2.

Từ tháng 3 đến tháng 6/2016, UBND tỉnh Khánh Hoà lại tiếp tục điều chỉnh cục quy hoạch chi tiết lần 3 và lần 4. Cuối cùng, vào ngày 15/6/2017 thì UBND tỉnh này tiếp tục ra Quyết định số 5115 cho chủ đầu tư điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết lần 5.

“Luật Quy hoạch và Luật Xây dựng quy định rõ việc điều chỉnh đồ án quy hoạch 1/500 phải sau 3 năm xét điều kiện cụ thể thực tế mới cho phép điều chỉnh, nhưng không hiểu sao chỉ trong vòng 4 năm (từ năm 2013 - 2017) mà đã có rừng quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết cho dự án The Arena. Đến nay có tới 5 lần điều chỉnh mà xem chừng chưa dừng lại vì trên thị trường đang chào bán khác so với quy hoạch được duyệt”, một vị cán bộ TP Cam Ranh (xin dấu tên) băn khoăn nói.

Trao đổi qua điện thoại với PV Tiền Phong, một lãnh đạo Sở KH-ĐT Khánh Hoà cho biết việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết dự án The Arena được thực hiện theo đề nghị của chủ đầu tư là Công ty CP Trần Thái Cam Ranh. “Nhà đầu tư họ cần điều chỉnh quy hoạch chi tiết cho hợp lý thì tỉnh xem xét cho điều chỉnh thôi. Còn việc điều chỉnh thế nào thì các cơ quan chức năng của tỉnh đã thẩm định, không có chuyện cho nhà đầu tư làm ẩu đâu?”, vị lãnh đạo này phân trần.

Dự án The Arena được tỉnh Khánh Hoà cho điều chỉnh quy hoạch chi tiết liên tục tới 5 lần trong suốt thời gian ngắn từ 2012-2017 khác với quy định của Luật pháp hiện hành.

Theo tìm hiểu của PV, tại lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 (điều chỉnh lần thứ 5) ngày 15/12/2017, ngoài điều chỉnh chức năng, UBND tỉnh Khánh Hòa đã điều chỉnh tăng thêm hơn 2ha đất trong tổng số hơn 29ha đất cho dự án này.

Điều đáng nói, tại lô đất A1-A4 diện tích 25.920m2 được quy hoạch xây căn hộ du lịch đất ở không hình thành đơn vị ở (Condotel - PV) cao từ 9 đến 25 tầng, cụ thể A1 là 25 tầng; A2 là 23 tầng; A3 và A4 là 9 tầng. Thế nhưng, từ năm 2018 đến nay hàng chục sàn môi giới BĐS đã chào bán và thu tiền của khách hàng khác với quy hoạch được duyệt:

“Theo thông báo của chủ đầu tư đưa ra thì 4 tòa này có tên Sea-Sand-Light-Wind, hiện mới ra hợp đồng mua bán của hai tòa còn hai tòa đang thu tiền dạng hợp đồng góp vốn với chiều cao công trình từ 11 tầng trở lên”, một sàn môi BĐS cho biết.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công