Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường du lịch

Nữ du khách trèo vào bàn tay trên Cầu Vàng - Đà Nẵng: Đến bao giờ ý thức du lịch văn minh mới hình thành khách ơi?

Hình ảnh xấu xí của một nữ du khách hồn nhiên trèo xuống khu vực bàn tay nâng đỡ Cầu Vàng để…chụp ảnh khiến nhiều người cảm thấy ngán ngẩm bởi ý thức khi đi du lịch của một số ít bộ phận người Việt hiện nay.

Theo Tổ Quốc, sáng 24/11, mạng xã hội lan truyền một clip ghi lại hình ảnh một du khách nữ tuổi trung niên hồn nhiên leo vào khu vực bàn tay nâng đỡ Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills (TP. Đà Nẵng) để...chụp hình.

Rất may, sự việc không gây ra hậu quả đáng tiếc nào, tuy nhiên, hành vi phản cảm của nữ du khách đã bị cộng đồng mạng lên án gay gắt: Kém duyên, thiếu văn minh!

Du khách tụt xuống bàn tay Cầu Vàng. Ảnh chụp màn hình Tiktok

Du khách tụt xuống bàn tay Cầu Vàng. Ảnh chụp màn hình Tiktok

Đây không phải là lần đầu dư luận xã hội chứng kiến những hành vi du lịch thiếu ý thức như vậy diễn ra ở cây Cầu Vàng. Để có những tấm ảnh đẹp chụp tại cây cầu nổi tiếng thế giới, nhiều du khách đã bất chấp nguy hiểm, giẫm đạp lên cỏ, chui qua khe hở của những thanh chắn, luồn người ra ngoài để tạo dáng chụp. 

Trước đó, tháng 4/2019, đã có một nam du khách dùng bút xóa màu trắng viết lên bàn tay nâng đỡ cây Cầu Vàng. Vụ việc đã khiến khu du lịch Sun World Ba Na Hills tốn nhiều ngày để có thể khắc phục, phục hồi nguyên trạng hình ảnh rêu phong trên khu vực bàn tay bị du khách viết lên. 

Du khách thiếu ý thức trên Cầu Vàng. Ảnh N.P

Du khách thiếu ý thức trên Cầu Vàng. Ảnh N.P

Ông Nguyễn Lâm An – Giám đốc Sun World Ba Na Hills, thực tế, Sun World Ba Na Hills phải thường xuyên phải đối mặt với thực trạng du khách thiếu ý thức, gây ra những sự cố vô cùng phản cảm như vẽ bậy, leo xuống bàn tay, trèo qua lan can cầu, chưa kể là đi vệ sinh ngay tại các khu vực không được phép... Mặc dù đây chỉ là những trường hợp cá biệt, song những hành vi này không chỉ ảnh hưởng xấu đến hình ảnh văn minh và chuyên nghiệp mà khu du lịch đã nỗ lực gây dựng, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh du lịch Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Đây là tình trạng thường gặp không chỉ ở Cầu Vàng, nhiều điểm đến tham quan, du lịch khác cũng diễn ra các hành vi thiếu văn hóa của những vị khách thiếu ý thức. Ngay cả những nơi linh thiêng như khu tượng đài danh nhân, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và di tích văn hóa – lịch sử mang tính biểu tượng, họ cũng không tha khi trèo bám, đánh đu, phô diễn hình thể, thậm chí còn ngồi cả lên đầu rùa Văn Miếu, hôn môi tượng danh nhân, leo lên hiện vật trong bảo tàng để chụp ảnh.

Cột cờ Hà Nội cũng bị nhiều bạn trẻ khắc chữ lên. Ảnh: Tri thức trẻ

Cột cờ Hà Nội cũng bị nhiều bạn trẻ khắc chữ lên. Ảnh: Tri thức trẻ

Điều đáng buồn là trong số đông trong các vị khách du lịch, tham quan ấy lại là giới trẻ và có cả một vài người vốn được coi là “người nổi tiếng", "người của công chúng”. Các hình ảnh phản cảm được họ hả hê, khoái chít ung khoe trên Facebook hoặc các diễn đàn mạng, coi đó như một kỉ niệm của mình trong chuyến đi. Tại nhiều điểm đến đáng lẽ được bảo vệ nghiêm ngặt thì sự vô ý thức của một bộ phận du khách cũng hủy hoại và làm hoen ố vẻ đẹp của các di tích, danh thắng bởi những hành vi như dùng dao, dùng bút, than, phấn để khắc hình, ký tên, vẽ nhăng cuội, chi chít trên di tích.

Có những hang động với hệ thống nhũ đá tuyệt đẹp hình thành từ hàng nghìn năm, vậy mà sau vài mùa đón khách tham quan đã bị rơi rụng hay vỡ nát do các du khách đua nhau lén lấy đá đập để nghe âm thanh hoặc tìm kiếm một mẩu nhũ mang về.

Ngoài ra, tình trạng xả rác bừa bãi tại các điểm du lịch cũng làm đâu đầu ban quản lý các khu du lịch, di tích, danh thắng trong công tác xử lí. Ngay cả di sản và kỳ quan thế giới Vịnh Hạ Long cũng bị du khách vô tư xả rác xuống mặt biển mặc cho ban quản lí đã tăng cường nhắc nhở, xử phạt. 

Tại điểm du lịch Ghềnh Bàng đầy rẫy rác thải do du khách đến tham quan rồi bỏ lại. Ảnh: Lao động

Tại điểm du lịch Ghềnh Bàng đầy rẫy rác thải do du khách đến tham quan rồi bỏ lại. Ảnh: Lao động

Thực tế, các khu, điểm du lịch cũng đều đã có các hình thức khuyến cáo, hướng dẫn cụ thể tới du khách về những hành vi được làm và không được làm. Tuy nhiên, để nâng cao ý thức du lịch của du khách, có lẽ chúng ta cần những hành động, biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn như nhiều quốc gia đã làm, để gìn giữ hình ảnh đất nước, bảo vệ các công trình du lịch.

Và tất nhiên, để tạo ra một môi trường du lịch văn minh không thể chỉ trông chờ vào các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan....mà ngay chính mỗi người phải tự nâng cao ý thức cho mình. Đồng thời, có ý thức nhắc nhở người thân khi có những hành vi không phù hợp. 

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công