Chợ Việt Online

Share This Post

Hàng hoá tiêu dùng

Dự kiến tháng 10/2021, Việt Nam sẽ có vắcxin COVID-19

Hiện 2 dự án nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19 của Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế (VABIOTECH) đang có những dấu hiệu khả quan. Dự kiến dự án của VABIOTECH sẽ tiêm thử nghiệm trên người vào đầu năm 2021, khoảng tháng 10 vắc xin có thể ra mắt thị trường.

Ông Nguyễn Ngô Quang - phó cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) trao đổi với Tuổi Trẻ, hiện đang có 4 nhà sản xuất vắcxin Việt Nam tham gia cuộc đua vắcxin COVID-19.

Hai dự án nghiên cứu vắcxin ngừa COVID-19 của Viện Vắcxin và sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty TNHH MTV Vắcxin và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế (VABIOTECH) cũng đang có những dấu hiệu khả quan.

Ông Quang cũng cho biết thêm, IVAC đã sản xuất thành công 3 lô thử nghiệm trên dây chuyền hiện có, chất lượng đạt yêu cầu.

2

Hồi tháng 7, viện đã gửi mẫu sang Mỹ đánh giá độc tính trên động vật thí nghiệm, tháng 8 này sẽ thẩm định và tối ưu hóa quy trình sản xuất, từ tháng 10 đến tháng 12 sẽ thử nghiệm trên người giai đoạn 1, đồng thời nâng cấp quy mô sản xuất lên 6 triệu liều/năm (hiện quy mô 3,5 triệu liều/năm, tiến tới có thể nâng cấp quy mô lên 30 triệu liều/năm).

Dự án vắcxin này đang được kỳ vọng, do có hợp tác với 2 nhà sản xuất vắcxin sử dụng công nghệ tương tự của Thái Lan và Brazil cùng với sự tham gia của một trường đại học của Mỹ.

Dự kiến dự án của VABIOTECH sẽ tiêm thử nghiệm trên người vào đầu năm 2021. Theo ông Quang, kế hoạch hiện nay của IVAC là nộp hồ sơ công bố lưu hành sản phẩm vắcxin ngừa COVID-19 vào quý 4/2021, dự kiến tháng 10/2021 vắcxin có thể ra mắt thị trường.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công