Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường du lịch

Du lịch Đà Nẵng bị thổi bay 26.000 tỉ đồng vì dịch Covid-19

Theo đó tổng thu từ ngành du lịch Đà Nẵng ước đạt hơn 10.000 tỉ đồng, giảm 65,1%. Ước tính thiệt hại tổng thu của ngành du lịch dự kiến khoảng 26.000 tỉ đồng.

Theo Tuổi Trẻ, tổng số lao động tại Đà Nẵng phải tạm ngừng việc, nghỉ việc từ đầu tháng 8 đến nay hơn 31.000 người. Khoảng 250 (tương đương 25%) số khách sạn, căn hộ biệt thự đang phải rao bán.

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã đề xuất một số kiến nghị với TP và Chính phủ, gồm: giảm 50% thuế VAT, 100% thuế thu nhập doanh nghiệp ít nhất đến hết năm 2020; tiếp tục áp dụng chính sách giảm chi phí điện, nước ít nhất đến hết năm 2020 cho các doanh nghiệp du lịch.

2

Tiếp tục giảm sâu hơn lãi vay, giãn nợ, khoanh nợ, tạo điều kiện tiếp cận các khoản vay mới; điều chỉnh điều kiện tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ theo hướng thuận lợi hơn. Đề xuất với Tổng cục Du lịch nghiên cứu giảm khoản tiền ký quỹ cho các doanh nghiệp lữ hành, ít nhất đến hết năm 2021.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp, nhà máy sản xuất tại các khu công nghiệp, khu công nghệ của TP Đà Nẵng hiện vẫn trong tình trạng rất khó khăn sau đợt dịch COVID-19 vừa rồi.

Trước tình hình này, các doanh nghiệp Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ, TP có các gói hỗ trợ cụ thể để vực dậy tình hình sản xuất, kinh doanh những tháng cuối năm.1/3 nhà máy, xí nghiệp còn đình trệ sản xuất

Ông Phạm Trường Sơn, trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, cho biết có tới 1/3, tương đương 150 trong tổng số 450 doanh nghiệp sản xuất chế tạo, nhà máy tại Đà Nẵng chưa hoạt động bình thường trở lại vì ảnh hưởng dịch bệnh.

Trong đó, các doanh nghiệp gặp khó về nguồn nguyên liệu, thiếu đơn hàng, thiếu chuyên gia nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp sản xuất cầm chừng, một số tạm dừng hoạt động.

Theo ông Sơn, trước mắt, Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng tiếp tục hỗ trợ công nhân và doanh nghiệp theo các chính sách chung của Nhà nước trong đợt dịch thứ nhất. Đồng thời, đang khảo sát thiệt hại cụ thể của từng doanh nghiệp để làm cơ sở trình thành phố xem xét hướng trợ giúp.

Ông Phạm Bắc Bình, chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Đà Nẵng, thì cho biết hiện hầu hết các doanh nghiệp hội viên vẫn đang tê liệt, chưa thể phục hồi sản xuất kinh doanh. Trước tình hình này, hiệp hội đã có kiến nghị gửi Chính phủ đề nghị có chính sách riêng hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng hiện nay.

Xem xét giải pháp giảm lãi suất, giãn nợ gốc và lãi. Cho phép gia hạn nộp thuế năm 2020 sang 2021 để doanh nghiệp tích lũy nguồn vốn vực dậy sản xuất kinh doanh, giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm phí lưu thông đường bộ và một số kiến nghị khác.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công