Chợ Việt Online

Share This Post

Hàng hoá tiêu dùng

Gia Lai: Lò mổ nằm trong khu dân cư bốc mùi hôi thối, hàng chục hộ dân kêu cứu

Mùa nắng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, mùa mưa nước thải tràn vào nhà kéo theo ruồi, muỗi bủa vây. Bức xúc, hàng chục hộ dân nhiều lần làm đơn kiến nghị, phản ánh qua các cuộc họp tiếp xúc cử tri nhưng chỉ nhận được những lời hứa chờ đợi trong vô vọng. Bức xúc trước thực trạng này, hàng trăm lá đơn tập thể của người dân được gửi đến cơ quan chức năng. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, rất nhiều ý kiến kiến nghị đến lãnh đạo nhưng tất cả chỉ dừng lại ở những lời hứa.

Theo phản ánh của người dân, lò mổ này được xây dựng từ năm 2006 với diện tích khoảng 2.000 m2. Từ nhiều năm nay, hễ mùa nắng thì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, mùa mưa thì nước thải bẩn tràn vào nhà người dân kéo theo ruồi, muỗi. Mỗi khi đi qua đây, người dân phải bịt mũi vì không chịu được mùi hôi.

Khu giết mổ gia súc, gia cầm được xây dựng nằm ngay bên trong khu dân cư gây ô nhiễm nặng.

Khu giết mổ gia súc, gia cầm được xây dựng nằm ngay bên trong khu dân cư gây ô nhiễm nặng.

Phía sau là 2 hố chứa nước thải cỏ mọc um tùm, bên trên bề mặt hố không có hệ thống che chắn. Nằm sát vách 2 hố chứa nước thải là nhà của hàng chục hộ dân. Điều đáng nói, cả hai hố chứa chất thải nước tràn miệng hố, ngấm qua vách ngăn tường rào tràn vào nhà của nhiều hộ dân. Đi một vòng quanh khu vực này, PV nhận thấy nhiều căn nhà khóa trái cửa, cỏ mọc um tùm. Theo những hộ dân cạnh đó, vì không chịu nổi mùi hôi thối đã có nhiều gia đình bỏ đi nơi khác sinh sống.

Ông Lê Thiện Nhân (tổ 9, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, Gia Lai) cho biết phần lớn người dân ở đây sử dụng nước giếng để sinh hoạt, trong khi đó nước thải và mùi hôi ô nhiễm như vậy khiến họ rất bất an. Ngoài ra, lò mổ hoạt động từ rất sớm, tiếng kêu từ gia súc, gia cầm khiến nhiều người không thể ngủ được.

Mùa nắng thì bốc mùi hôi thối, mùa mưa thì nước thải tràn vào nhà người dân. Ảnh: HN

Mùa nắng thì bốc mùi hôi thối, mùa mưa thì nước thải tràn vào nhà người dân. Ảnh: HN

Theo bà Lê Thị Dung (hộ dân sống gần khu vực lò mổ) bức xúc: “Lò mổ ngày càng ô nhiễm nặng khiến sức khỏe của người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mùa nắng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc không tài nào chịu được. Mùa mưa, nước thải tràn hố chảy hết vào nhà kéo theo ruồi, nhặng bủa vây. Tôi già rồi không nói, nhưng tội mấy đứa cháu nhỏ ngày đi khỏi nhà còn đỡ, đêm về thao thức không ngủ được. Cả mấy chục hộ dân chịu ảnh hưởng đã làm hàng trăm lá đơn kiến nghị gửi lên cơ quan chức năng, trong các cuộc tiếp xúc cử tri cũng ý kiến nhưng nhiều năm qua vẫn chỉ nhận được những lời hứa, chờ đợi trong vô vọng".

Trong thời gian qua, người dân địa phương đã gửi nhiều đơn thư đến cơ quan chức năng những vẫn chưa được giải quyết. Cùng với đó, trong các cuộc họp cử tri, người dân cũng liên tục phản ánh về lò mổ gây ô nhiễm nhưng không có kết quả.

Ông Nguyễn Đức Trung (tổ trưởng tổ 9, thị trấn Chư Ty) cho hay trong các cuộc tiếp xúc cử tri, ông đã thay mặt bà con phản ánh rất nhiều lần chuyện này. “Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng sẽ sớm giải quyết để giảm ô nhiễm giúp dân” - ông Trung nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Văn Nam - Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đức Cơ - cho biết: "Lò mổ xây dựng từ năm 2006 được sắp xếp gần chợ thị trấn Chư Ty. Thời điểm đó, khu vực này dân cư thưa thớt nên vị trí lò mổ được xem là phù hợp. Tuy nhiên, càng ngày dân cư càng tập trung đông đúc, cơ sở vật chất ở lò mổ không đảm bảo dẫn đến tình trạng ô nhiễm. Khi nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi cũng xuống kiểm tra thực tế và yêu cầu chủ sơ sở phải xử lý ngay, hạn chế mùi hôi thối. Nhưng với thực trạng dân cư tập trung quá đông, hiện cơ sở đã không đảm bảo khoảng cách theo quy định cho một cơ sở giết mổ tập trung. Do đó, huyện có phương án bố trí quỹ đất để chuyển lò mổ đi nơi khác. Bây giờ vị trí đất đã có nhưng đang tiến hành các thủ tục giải phóng mặt bằng, sau đó sẽ kêu gọi xã hội hóa".

Hố chứa nước thải từ lò mổ, mỗi khi trời mưa to nước tràn miệng hố tràn vào nhà dân bốc mùi hôi thối.

Hố chứa nước thải từ lò mổ, mỗi khi trời mưa to nước tràn miệng hố tràn vào nhà dân bốc mùi hôi thối.

Theo ông Lê Văn Nam, trước đây cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đã từng bị cơ quan chức năng xử phạt về hành vi vi phạm các quy định về môi trường. "Biện pháp tình thế trước mắt để bà con yên tâm, trong nay mai, Phòng sẽ chỉ đạo cán bộ xuống khu vực lò mổ để kiểm tra tổng thể. Chúng tôi sẽ yêu cầu đơn vị lò mò khẩn trương thực hiện các biện pháp gia cố lại cơ sở vật chất, thực hiện che chắn, đảm bảo thực hiện đúng các quy định về đảm bảo môi trường, hạn chế thấp nhất mức độ ô nhiễm cho đến khi lò mổ được di dời qua vị trí khác", ông Nam khẳng định.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công