Chợ Việt Online

Share This Post

Chăm sóc sắc đẹp

Hệ lụy khôn lường từ làm đẹp cho mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn vì vậy việc làm đẹp cho mắt là nhu cầu tất yếu. Phẫu thuật cắt mí mắt được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên mắt cũng là bộ phận cực kỳ nhạy cảm, mọi phẫu thuật ở vùng mắt đòi hỏi phải thật tinh vi để tránh hậu quả đáng tiếc.

Trước thực trạng nhiều trường hợp gặp biến chứng, tổn thương khi tiến hành làm đẹp cho mắt. Báo Sức Khỏe và Đời sống chia sẻ bài viết của bác sĩ Phương Huyền về những hệ lụy khôn lường từ làm đẹp cho mắt thông qua bài viết: Hệ lụy khôn lường từ làm đẹp cho mắt

Bài đăng của báo Sức khỏe & Đời sống về hệ lụy khi thẩm mỹ cho mắt

Bài đăng của báo Sức khỏe & Đời sống về hệ lụy khi thẩm mỹ cho mắt

Một trong những kiểu phẫu thuật thẩm mỹ được ưa chuộng nhất ở nước ta hiện nay chính là cắt mí mắt. Cắt mí chính là giải pháp "cứu cánh" cho những cô nàng không thích đôi mắt 1 mí trời cho, hay chẳng may bị sụp mi. Bình thường mi mắt trên có 2 mí, là do sự kết dính của cơ nâng mi với da mi mắt. Người châu Á chúng ta do gene, nên nhiều người không có sự kết dính đó và do vậy mắt chỉ có 1 mí. Tuy nhiên không chỉ người có mắt 1 mí hay bị sụp mi mới đi cắt mí, mà nhiều người, mắt 2 mí cũng cắt mí để mi mắt to hơn, mắt tròn hơn. Phẫu thuật mí mắt cũng có nhiều kiểu.

Cắt mí mắt là thủ thuật tạo mí đôi, các bác sĩ sẽ đo và vẽ viền mi mắt rồi dùng dao, kéo rạch theo đường viền vừa vẽ. Tiếp theo, bác sĩ cắt bỏ một phần mô ở mi mắt, rồi tạo sự liên kết bằng cách khâu cân cơ nâng mi với da. Cách cắt mi này tuy đau đớn nhưng sẽ mang lại hiệu quả lâu dài, phần sẹo sẽ bị che khuất bởi nếp gấp mí. Tuy nhiên, nó còn phải tùy thuộc vào tay nghề của bác sĩ, nếu phẫu thuật thành công, mắt bạn sẽ có 2 mí đều, tự nhiên, còn nếu sơ sảy một chút, nguy cơ trợn mí, mí lệch xảy ra là rất lớn.

Cắt mí, nhấn mí dễ để lại biến chứng cho mắt

Cắt mí, nhấn mí dễ để lại biến chứng cho mắt

Bấm mí là thủ thuật đơn giản hơn, các bác sĩ sẽ gây tê, sau đó vẽ lằn mi mắt. Tiếp đó, bác sĩ sẽ lựa chọn hoặc rạch một đường rất nhỏ trên da mi mắt rồi luồn chỉ vào, khâu liên tục tạo thành 2 mí mắt, hoặc đưa chỉ vào bên trong mi mắt và khâu rời. Cách này vì không cắt mô, lọc da nên không gây nhiều thương tổn tới mắt, không để lại sẹo rõ. Tuy nhiên, mi mắt tạo bởi phương pháp này không tồn tại được lâu. Nếp lằn có thể biến mất sau 2 - 3 năm. Nhưng có một điều lưu ý nữa, đó là cho dù ca phẫu thuật có thành công thì rất có thể sau khi cắt mí, con ngươi của bạn vẫn sẽ bị "trừng" chứ không thể tự nhiên như lúc đầu.

Phẫu thuật thẩm mỹ cắt mí mắt hay tạo mắt 2 mí không mấy phức tạp, nhưng không vì thế mà chủ quan. Điều quan trọng nhất trong phẫu thuật thẩm mỹ cắt mí mắt cũng như bất cứ ca phẫu thuật thẩm mỹ thuộc bộ phận nào là đòi hỏi tay nghề của bác sĩ có chuyên môn sâu, được thực hiện tại những cơ sở, bệnh viện có uy tín hàng đầu. Nếu không, việc gặp phải những biến chứng là điều bạn sẽ không lường trước được. Trên thực tế tất cả các ca cắt mí đều có nguy cơ rủi ro, gây nguy hiểm, điều này ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sức khỏe của người làm. Cắt mí gây nguy hiểm ở một số trường hợp như: Dị ứng thuốc tê khi cắt mí. Mắt bị nhiễm trùng sau khi phẫu thuật cắt mí. Sau cắt mí mắt không nhắm được, mắt bị sụp mí nặng…

Ở phương diện y khoa, phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt là một thủ thuật nhằm thay đổi cấu trúc, chức năng và tính thẩm mỹ của mắt thông qua việc loại bỏ các tổ chức da, mỡ, cơ dư thừa ở mi trên, mi dưới hay thủ thuật tạo nếp mí. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt mí lại tiềm tàng nhiều hiểm họa hơn cả. Vùng mi mắt tập trung nhiều mạch máu, dây thần kinh quan trọng, cũng như việc con ngươi mắt ở ngay bên trong, tất cả đòi hỏi bác sĩ phải thật chính xác khi thao tác, nếu không bệnh nhân sẽ phải chịu nhiều biến chứng khủng khiếp. Đó có thể là những biến chứng sớm như: sưng bầm quanh mắt do chảy máu nơi mổ, mi mắt 2 bên xếp không đều, chảy nước mắt nhiều do phẫu thuật đã làm xáo trộn bộ máy bài tiết, sụp mi mắt trên...

Ngoài ra, những hậu quả khác như: bị sẹo do cơ địa dữ, bờ mi mắt bị lật ngược ra ngoài, không nhắm được mắt do cắt da quá nhiều, phù nề mắt kéo dài... đều có thể xảy ra và hậu quả là mắt bạn sẽ bị sưng phồng, phù nề, nó tạo nên di chứng vĩnh viễn với đôi mắt cứng và bị trợn, không tự nhiên, tệ nhất nó có thể ảnh hưởng rất lớn tới thị giác. Nguy hiểm nhất vẫn là tụ máu sau nhãn cầu, gây chèn ép dây thần kinh thị giác hay do cơ chế phản xạ gây co thắt động mạch trung tâm mắt có thể sẽ gây mù mắt vĩnh viễn. Vậy nên, trước khi quyết định phẫu thuật cắt mí mắt, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ.

Theo chia sẻ của bác sĩ Cao Xuân Ngọc trên đời sống pháp luật online, bác sĩ cho biết anh gặp rất nhiều người hỏi chuyên viên spa có nên học cắt mí không và tất cả đều nhận được câu trả lời là không.

Bác sĩ Ngọc cũng chia sẻ thêm, cách đây không lâu có một chủ spa ở Hà Nội tự tay cắt mí cho khách. Vì không hiểu được cấu trúc giải phẫu của mí nên chị chủ spa này đã cắt quá tay và cắt luôn cơ nâng mi trên khiến cho khách hàng đó không thể nhắm mắt tạo ra tình trạng mắt nhắm mắt mở.

Nhấn mí là kỹ thuật nhìn đơn giản nhưng thực tế rất khó và chỉ bác sĩ tạo hình mới có thể làm được.

Nhấn mí không đơn giản là luồn chỉ và khâu lại là xong mà phải tính số mũi khâu dựa trên đặc điểm của mắt, tổ chức mô mềm, độ nông sâu của mắt. Muốn làm được điều đó, phải trải qua đào tạo cơ bản và có kinh nghiệm nhất định.

Nếu người điều trị không có chuyên môn, mí sau khi nhấn có thể không nhắm được do cố định vùng nếp da quá cao vào cơ nâng mi, gây mất cân đối 2 bên mí, gây viêm sụn, sưng nề. Ngoài ra, nhấn mí không đúng kỹ thuật dễ gây rúm và biến dạng mi mắt.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền, khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Mắt trung ương cho biết: “Một số trường hợp chúng tôi phải mổ cấp cứu để lấy phần kim gãy trong mi mắt của bệnh nhân ra. Quá trình lấy đầu kim trong mi mắt tương đối phức tạp và khó khăn vì khi bị gãy kim thì đầu kim lẩn trong các tổ chức của mắt rất khó để tìm, nhiều khi chúng tôi phải dùng nam châm để hút ra. Những biến chứng như thế rất nguy hiểm, có thể gây những biến chứng nhãn cầu gây mù lòa cho bệnh nhân. Ngoài ra còn bị lây lan bệnh qua truyền máu khi dùng chung dụng cụ thẩm mỹ. Chúng tôi cảnh báo, người dân cần tìm đến những cơ sở uy tín để giữ gìn sức khỏe cho bản thân”.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công