Chợ Việt Online

Share This Post

SG 247

Hơn 4 tháng trôi qua, công ty tổ chức đấu giá vẫn chưa trả 640 triệu đồng đặt trước của khách hàng

Đã hơn 4 tháng sau khi kết thúc buổi đấu giá, Chi nhánh Công ty đấu giá hợp danh Nguyên Tâm tại Bạc Liêu vẫn không hoàn trả 640 triệu đồng đặt trước của khách hàng nên nhiều người đã làm đơn tố cáo.

Ngày 18-2, ông Lâm Quốc Tải, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu, cho biết đã có văn bản kiến nghị Công an tỉnh Bạc Liêu điều tra, làm rõ dấu hiệu chiếm dụng tiền của công dân đối với Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty Đấu giá hợp danh Nguyên Tâm (Công ty Nguyên Tâm). "Từ nội dung tố cáo của công dân, có thể nhận thấy Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty Đấu giá hợp danh Nguyên Tâm đã thực hiện hành vi chiếm dụng tiền của công dân; căn cứ Chỉ thị số 40 ngày 2-11-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực đấu giá tài sản, Sở Tư pháp kiến nghị Công an tỉnh Bạc Liêu điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật", ông Tải cho biết.

Trụ sở Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty đấu giá hợp danh Nguyên Tâm luôn cửa đóng then cài

Trụ sở Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty đấu giá hợp danh Nguyên Tâm luôn cửa đóng then cài

Trước đó, ngày 15-10-2020, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Bạc Liêu (BIDV Bạc Liêu) hợp tác với Công ty Nguyên Tâm để bán đấu giá 2 tài sản nhà và đất, gồm: Thửa đất số 78, đường Hòa Bình, phường 1, TP Bạc Liêu; giá khởi điểm 3,2 tỉ đồng và thửa đất số 196 tọa lạc tại phường 1, TP Bạc Liêu; giá khởi điểm 873 triệu đồng.

Sau khi biết thông tin, ông Đinh Thái Sơn (ngụ phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) đã nhiều lần đến trụ sở chi nhánh của Công ty Nguyên Tâm tại nhà số 6, đường 9E11, KDC Tràng An, khóm 1, phường 7, TP Bạc Liêu thì luôn trong tình trạng đóng cửa, không niêm yết thông báo bán đấu giá tài sản theo Luật Đấu giá.

Empty
Phiếu chuyển tiền của ông Sơn và ông Trí cho Công ty Nguyên Tâm

Phiếu chuyển tiền của ông Sơn và ông Trí cho Công ty Nguyên Tâm

"Qua điện thoại thì người của Công ty Nguyên Tâm yêu cầu đến trụ sở chính của công ty tại Cần Thơ mua hồ sơ đấu giá. Ngày 8-10, tôi đến trụ sở chính của Công ty Nguyên Tâm tại Cần Thơ thì mua được hồ sơ đấu giá thửa đất số 78. Theo quy định thì giá 1 bộ hồ sơ đối với những tài sản đấu giá này chỉ có 500.000 đồng nhưng Công ty Nguyên Tâm thu 1 triệu đồng. Họ cho số tài khoản chuyển tiền đặt trước 10% giá trị khởi điểm của tài sản, hời gian nộp tiền là đến hết ngày 14-10.

Trong ngày 14-10, tôi đến BIDV Bạc Liêu chuyển vào số tài khoản của Công ty Nguyên Tâm 320 triệu đồng. Đến 14 giờ 30 ngày 15-10, tôi đến Chi nhánh của Công ty Nguyên Tâm tại Bạc Liêu để tham gia đấu giá như thông báo, đồng thời trình các thủ tục hợp lệ, song phía Công ty Nguyên Tâm không cho tôi tham gia với lý do tiền tôi chuyển chưa vào tài khoản của công ty.

Ngay sau đó, tôi đến Ngân hàng Ngoại thương Chi nhánh Bạc Liêu (Vietcombank Bạc Liêu), nơi Công ty Nguyên Tâm mở tài khoản và cung cấp số tài khoản chuyển tiền, thì ngân hàng xác nhận tiền gửi đã vào tài khoản của Công ty Nguyên Tâm. Nhận thấy sự việc bất thường và nghi ngờ Công ty Nguyên Tâm cố tình loại tôi ra khỏi cuộc đấu giá nên tôi trình báo với đơn vị có tài sản bán đấu giá là BIDV Bạc Liêu, yêu cầu dừng ngay việc đấu giá sắp diễn ra để làm rõ nhưng cuộc đấu giá vẫn diễn ra vào khoảng 19 giờ 30 cùng ngày.

Văn bản kiến nghị công an vào cuộc của giám đốc Sở Tư pháp Bạc Liêu

Văn bản kiến nghị công an vào cuộc của giám đốc Sở Tư pháp Bạc Liêu

Chỉ qua 1 vòng đấu thì ông V.T.S. trúng đấu giá 3 tỉ 298 triệu đồng. Trong khi nếu đấu giá sòng phẳng thì tài sản trên tôi hoàn toàn có thể trả đến 5 tỉ đồng", ông Sơn khẳng định.Cũng rơi vào trường hợp giống như ông Sơn là ông Trương Minh Trí (ngụ huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu). Ông Trí cũng đặt trước bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của Công ty Nguyên Tâm 320 triệu đồng vào ngày 14-10 nhưng đến giờ mở bán đấu giá vẫn bị loại với lý do tài khoản của Công ty Nguyên Tâm chưa nhận được khoản chuyển của ông Trí. Trong khi cả 2 phía ngân hàng chuyển và nhận đều xác nhận với ông Trí là giao dịch thành công.

Điều đáng nói là kể từ sau cuộc đấu giá bất thường kết thúc đến nay hơn 4 tháng nhưng Công ty Nguyên Tâm vẫn không hoàn trả lại tiền đặt trước của ông Sơn và ông Trí với tổng số tiền 640 triệu đồng. "Chúng tôi đến Chi nhánh Bạc Liêu – Công ty Nguyên Tâm thì đóng cửa, gọi điện cho bà Hằng giám đốc chi nhánh thì không nghe. Vì vậy chúng tôi phải nhờ cơ quan chức năng can thiệp. Mấy tháng nay, chúng tôi đã liên tục gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng địa phương và trung ương nhưng vẫn chưa có kết quả", ông Trí ngao ngán.

Theo Người Lao Động

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công