Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Huy động vốn trái phép, dự án Thanh Long Bay (Nam Group) bị "tuýt còi"

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản tại dự án Khu du lịch Hòn Lan (tên thương mại là Thanh Long Bay) của Công TNHH Trung Sơn Bắc (thuộc Tập đoàn Nam Group).

Cụ thể, dự án Thanh Long Bay được đầu tư bởi Nam Group đang tiến hành san lấp mặt bằng, chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã thu tiền cọc của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ ngay tại thời điểm ra mắt dự án. Theo tìm hiểu của PV Báo Thời Đại, Thanh Long Bay là tên thương mại của dự án khu du lịch Hòn Lan được Nam Group đầu tư, xây dựng.

Tính đến thời điểm cuối tháng 7/2019, theo chia sẻ của các nhân viên bán hàng Thanh Long Bay, dự án này mới chỉ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BL324428, quyết định số 428/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Thuận ban hành ngày 06/02/2018 về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư số 48121000823 ban hành ngày 30/5/2014 và gần nhất là công văn số 136/UBND-KGVXNV của UBND tỉnh Bình Thuận ban hành ngày 09/01/2019 về việc điều chỉnh quy hoạch dự án Khu du lịch Hòn Lan. Khi được hỏi về giấy phép xây dựng của dự án, nhân viên này cho biết hiện tại hồ sơ pháp lý của dự án chỉ có vậy và đang tiến hàng san lấp mặt bằng.


Thanh Long Bay (Nam Group): Pháp lý chưa đủ đã rao bán, thu tiền đặt cọc ngay khi ra mắt dự án.

Tuy nhiên, người này cũng hồ hởi chia sẻ về các căn hộ đang được rao bán rầm rộ tại đây cùng các chính sách hấp dẫn, cách thức đặt cọc, thanh toán… Thậm chí, nhân viên bán hàng dự án Thanh Long Bay còn đưa ra một quy trình mua bán hàng rất chuyên nghiệp từ việc ký hợp đồng đặt cọc cho đến 14 đợt đóng tiền sau đó. Thay vì chuyển khoản tiền đặt cọc mua căn hộ dự án Thanh Long vào tài khoản của đơn vị bán hàng, khách hàng chuyển tiền vào tài khoản của chủ đầu tư là CTCP đầu tư và tư vấn Nam Land (thành viên Nam Group - PV), nhân viên này cho biết thêm.

Hiện nay dự án Thanh Long Bay vẫn đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý. Tuy nhiên, chủ đầu tư cùng các đơn vị môi giới như TINLAND, Đông Tây Realty (Công Ty Cổ Phần Đông Tây Realty), DANH VIET HOLDING (Công ty Cổ phần Danh Việt Holding), NamLand (Công ty CP Đầu tư và Tư vấn Nam Land)… tổ chức ký hợp đồng đặt cọc, huy động vốn trái phép và đẩy rủi ro đến cho khách hàng.

Sau khi có những phản ánh của báo chí, Sở Xây dựng Bình Thuận đã có văn bản chấn chỉnh nêu rõ việc chủ đầu tư Nam Group và các đơn vị phân phối rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua, trong khi các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

“Do đó, để hoạt động kinh doanh bất động sản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, Sở Xây dựng đề nghị Công ty TNHH Trung Sơn Bắc thực hiện một số nội dung sau: Không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí; đăng tải trên mạng internet các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản tại Dự án Khu du lịch Hòn Lan khi chưa đủ điều kiện giao dịch”, văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận nêu rõ.

Ngoài ra, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận còn đề nghị Công ty TNHH Trung Sơn Bắc sớm hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư để đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định.


Chưa đủ điều kiện mua bán bất động sản hình thành trong tương lai nhưng Nam Group đã thu tiền cọc của khách hàng.

Chủ đầu tư dự án Thanh Long Bay là Nam Group và các đối tác bán hàng của mình đang rao bán rầm rộ bất động sản hình thành trong tương lai mà chưa hề được cơ quan quản lý nào tại Bình Thuận nghiệm thu, xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo luật định. Trao đổi với phóng viên, các luật sư khuyến cáo: Khách hàng quan tâm cần tìm hiểu kỹ các giấy tờ pháp lý, chỉ tiến hành mua bán khi dự án có đủ các điều kiện để đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật để tránh những rủi ro đáng tiếc về sau.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công