Chợ Việt Online

Share This Post

Hàng hoá tiêu dùng

Khẩu trang sắp được dán tem chống hàng giả, tem truy xuất

Khi mà dịch bệnh Covid-19 tái phát mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay, găng tay… vô cùng cần thiết để phòng bệnh. Tuy nhiên, chính vì là mặt hàng thiết yếu nên dễ bị làm dởm rất nhiều. Các chuyên gia đề xuất, những mặt hàng trên cần áp dụng dán tem chống hàng giả, tem truy xuất đảm bảo chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng.

Theo Tieudung.vn dẫn lời ông Nguyễn Viết Hồng, TGĐ Vina CHG - nhà cung cấp các giải pháp chống hàng giả áp dụng công nghệ cao tại Việt Nam cho biết: “Nếu như các sản phẩm khẩu trang y tế, găng tay... không đảm bảo chất lượng, việc ngăn ngừa dịch bệnh sẽ không hiệu quả. Chưa kể các sản phẩm đã qua sử dụng bị tái chế, không có gì dám chắc là chúng không có mầm bệnh trên đó... Việc lưu thông, sử dụng các sản phẩm này trong cộng đồng là vô cùng nguy hiểm”.

Empty

Chị Phương - nhân viên một công ty bất động sản ở TPHCM cho biết, thấy rất nhiều thông tin rao bán khẩu trang trên mạng xã hội. Tuỳ vào từng chủng loại sản phẩm, thời điểm mà giá cả các mặt hàng này liên tục thay đổi. Tuy nhiên, chị Phương cho biết, ngoài hình ảnh chụp sản phẩm và 1 số ảnh giấy tờ, giấy chứng nhận... chị cũng không dám chắc về chất lượng các mặt hàng này trên mạng xã hội.

Trước tình trạng phức tạp của dịch bệnh, cũng như tình trạng làm hàng giả, tái chế khẩu trang ngày một phức tạp, lực lượng chức năng đã có các biện pháp hạn chế như: kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩu trang, hệ thống các nhà thuốc, các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế; xử phạt nặng các đối tượng, doanh nghiệp có hành vi găm hàng tăng giá, sản xuất khẩu trang kém chất lượng.

Empty

Tuy nhiên, việc kiểm soát các mặt hàng này thực tế vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn bởi sự tinh vi, linh hoạt của các đối tượng. Trong khi đó, người tiêu dùng cũng không có cơ sở nào để phân biệt hàng thật, hàng giả.

Để giải quyết những vấn nạn này, Vina CHG đã cho ra giải pháp tem truy xuất nguồn gốc dành riêng cho khẩu trang, thiết bị y tế.

Ông Hồng phân tích, giải pháp tem truy xuất nguồn gốc ứng dụng các công nghệ chống giả, đặc biệt là công nghệ 5S sẽ bảo vệ các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, găng tay… cũng như giúp các cơ quan nhà nước có công cụ việc thanh kiểm tra, quản lý các mặt hàng thiết yếu giúp phòng và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan này.

Việc sản xuất khẩu trang, thiết bị y tế “dởm”, tái chế trong thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện tại không đơn thuần là hành vi vi pham gian lận thương mại mà nó còn tiềm ẩn mối nguy hại khôn lường cho sức khoẻ cộng đồng.

Thiết nghĩ, chống hàng giả, áp dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc cho khẩu trang, thiết bị y tế cần nên được áp dụng ngay. Chống hàng giả cho các mặt hàng này cũng chính là phòng và ngăn ngừa dịch bệnh”, ông Hồng nhấn mạnh.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công