Share This Post

Thị trường thực phẩm

Không chỉ gây lão hóa da, già nhanh, ăn quá nhiều đường còn có thể gây ra một số bệnh về da như bệnh vẩy nến

Nếu bạn đang muốn có một làn da khỏe mạnh, trẻ trung hơn tuổi thật thì bánh kẹo hay đồ ngọt là thứ "xứng đáng bị cắt bỏ".

Dù có tin hay không, ăn quá nhiều đường có thể tàn phá sức khỏe làn da của bạn. Cụ thể, chúng tạo cơ hội phát triển, hoặc làm trầm trọng thêm các tình trạng da như bệnh vẩy nến và mụn trứng cá.

Ăn quá nhiều đường thậm chí có thể gây ra các dấu hiệu lão hóa sớm như nếp nhăn và chảy xệ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) lưu ý thêm, chúng còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch.

CDC cũng khuyến nghị, mọi người nên hạn chế lượng đường bổ sung. Để biết chính xác mình ăn bao nhiêu đường, bạn có thể tìm thấy trên nhãn thông tin dinh dưỡng, duy trì ở mức 12 thìa cà phê mỗi ngày.

8-9.5_20230908091558

Điều này không áp dụng cho các nguồn đường tự nhiên như trái cây. Mặc dù trái cây được gọi là kẹo của thiên nhiên nhưng nó cũng có chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng khác, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hơn nữa, một số bằng chứng cho thấy ăn trái cây có thể giúp tăng cường độ ẩm cho da, góp phần mang lại làn da sáng mịn.

Ăn quá nhiều đường bổ sung gây ảnh hưởng đến làn da như thế nào?

Đẩy nhanh các dấu hiệu lão hóa

Khi nói đến lão hóa, đường có tác dụng rõ rệt đối với da thông qua một quá trình gọi là glycation.

Glycation là một quá trình, trong đó các phân tử đường liên kết với protein, lipid hoặc axit nucleic. Kết quả là tạo ra những sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation tiên tiến, có thể gây hại cho các sợi collagen và đàn hồi trong da. Glycation cản trở quá trình sửa chữa collagen, một quá trình quan trọng để duy trì các sợi collagen đàn hồi. Điều này đẩy mạnh lão hóa da.

Ngoài ra, glycation có thể làm tăng sự hình thành các gốc tự do gây tổn hại cho da. TS Hollmig cho biết, đối với những người có chế độ ăn nhiều đường, điều này có thể thúc đẩy nếp nhăn và chảy xệ da.

Thúc đẩy mụn trứng cá

Nếu bạn nhận thấy nhiều mụn hơn trong kỳ nghỉ lễ, hãy kiểm tra lượng đường trong chế độ ăn uống của bạn. TS Hollmig cho biết, chế độ ăn nhiều đường chắc chắn có liên quan đến mụn trứng cá.

Một nghiên cứu của JAMA Dermatology xem xét gần 25.000 người trưởng thành cho thấy, việc ăn thực phẩm nhiều đường và giàu chất béo có liên quan đến việc tăng nguy cơ mụn trứng cá lên 54%. Trong khi đó, đồ uống có đường làm tăng nguy cơ đó lên 18%.

Nghiên cứu cũng phát hiện, đường làm tăng insulin. Đây là một tình trạng viêm thúc đẩy sự phát triển của mụn trứng cá. Đường cũng có thể làm tăng nồng độ androgen. Đây là những hormone có liên quan đến việc sản xuất dầu làm tắc nghẽn lỗ chân lông nhiều hơn.

Làm bệnh vẩy nến trầm trọng hơn

Bệnh vẩy nến là một bệnh tự miễn, trong đó các tế bào da phát triển đặc biệt nhanh, dẫn đến hình thành các mảng và vảy. Theo Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia Mỹ, nó ảnh hưởng đến hơn 7,5 triệu người trưởng thành ở đây.

Nghiên cứu trên động vật đang bắt đầu làm sáng tỏ vai trò của chế độ ăn uống, bao gồm cả đường, có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh vẩy nến. GS.TS Samuel Hwang, tác giả nghiên cứu (trưởng khoa da liễu tại UC Davis Health) chia sẻ, những con chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều đường và chất béo, tương tự như chế độ ăn của phương Tây, chúng sẽ phát triển bệnh viêm giống bệnh vẩy nến chỉ trong 4 tuần.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy tình trạng viêm gia tăng có thể làm tăng khả năng mắc bệnh vẩy nến và ở một số người, gây ra những thay đổi rõ rệt trên da cùng với các triệu chứng bệnh vẩy nến, như mẩn đỏ và mảng bám. Mọi người cũng có thể phát triển tình trạng được gọi là viêm cận lâm sàng, không có vết đỏ hoặc vảy da rõ ràng nhưng ngứa.

Cre: STing

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công