Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Kiên quyết xử lý các “dự án ma”, bán đất nền trái phép

TP Vũng Tàu đã có kế hoạch tăng cường lực lượng, yêu cầu lãnh đạo các phường, xã chủ động xây dựng phương án kiểm tra, giám sát 24/24 giờ nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm.

Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) diễn ra sôi động khiến giá bất động sản được thổi lên khá cao. Lợi dụng sốt giá này, một số đối tượng đã tự ý san lấp mặt bằng, mở đường, phân lô bán nền trái phép. TP Vũng Tàu ngoài việc cảnh báo người dân không tham gia mua bán, giao dịch, đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các “dự án ma” này.

Khu đất rộng hơn 8.000m2 trên núi Lớn tại phường 5, TP Vũng Tàu bị phát hiện san gạt, mở đường trái phép.

Ngày 27-5, trong quá trình kiểm tra địa bàn, UBND phường 12 (TP Vũng Tàu) phát hiện khu đất nông nghiệp tại đường Võ Văn Kiệt, của bà Đào Thị Thanh Hà (trú tại TP Vũng Tàu) có biểu hiện san lấp, chia thửa để phân lô, bán nền nên đã yêu cầu chủ công trình dừng thi công. Tuy nhiên, quá trình giám sát, nhận thấy chủ công trình không tự giác chấp hành, lãnh đạo UBND phường đã báo cáo cấp trên và tổ chức lực lượng sẵn sàng cưỡng chế. Ngày 3-6, UBND TP Vũng Tàu chỉ đạo lực lượng công an, trật tự đô thị kiểm tra hiện trường, phát hiện nhiều sai phạm trong lĩnh vực xây dựng tại khu đất này, thu giữ hàng loạt phương tiện cơ giới, như: máy xúc, máy trộn bê-tông, đồng thời tiến hành lập biên bản và xử phạt chủ công trình số tiền 24 triệu đồng.

Trước đó không lâu, tại phường 5, TP Vũng Tàu, một hộ dân cũng đã tự ý san gạt gần 10 nghìn m2 đất núi, với mục đích… bán nền. Cụ thể, lô đất này có vị trí tại hẻm 456/18 đường Trần Phú, phường 5 (thuộc khu vực núi Lớn). Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, đối tượng đã chặt hạ một số cây rừng và san gạt đường đi… Ông Lê Thanh Phong, Chủ tịch UBND phường 5 cho biết, ngay sau khi phát hiện, UBND phường đã tiến hành xử lý, lập biên bản và yêu cầu đối tượng khắc phục. Phường cũng tổ chức lực lượng giám sát tại công trình nếu đối tượng không chấp hành nghiêm sẽ tổ chức cưỡng chế.

Thực tế, việc một số đối tượng tổ chức thu gom đất rồi tự ý san gạt, làm đường và phân lô, bán nền khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép diễn ra tại hầu hết các địa phương ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, tình trạng này càng trở nên “nóng” hơn mỗi khi giá đất trên địa bàn tăng cao. Ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Chủ tịch phường 12, TP Vũng Tàu cho biết: Tại khu đất xây dựng trái phép vừa được phát hiện không có dự án nào được cấp phép. Tuy nhiên, chủ công trình và nhiều cò đất vẫn ngang nhiên rao bán như đất dự án đã được phê duyệt. Đây đều là đất trồng cây lâu năm. Việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép, nếu nghiêm trọng, có thể bị xử lý hình sự.

Trực tiếp tổ chức xử lý hàng loạt các công trình san gạt, xây dựng trái phép thời gian qua trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu Vũ Hồng Thuấn khẳng định, thành phố kiên quyết xử lý triệt để các công trình, dự án sai phạm. Đặc biệt, nếu chủ công trình không chấp hành quy định, cố tình tái phạm, thành phố sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xử lý.

Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu Nguyễn Lập cho biết, khâu yếu nhất trong công tác phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm trong xây dựng tại TP Vũng Tàu hiện nay chính là lực lượng cán bộ làm công tác quản lý trật tự đô thị ở các phường, xã và thành phố còn khá mỏng, trong khi địa bàn tương đối rộng, việc che giấu hành vi vi phạm của các đối tượng lại khá tinh vi, như làm vào ban đêm, vào ngày nghỉ, quây rào kín bằng tôn… TP Vũng Tàu đã có kế hoạch tăng cường lực lượng, yêu cầu lãnh đạo các phường, xã chủ động xây dựng phương án kiểm tra, giám sát 24/24 giờ nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm. Đối với các công trình đã bị xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu khôi phục hiện trạng, nếu phát hiện tái phạm phải khẩn trương xây dựng phương án cưỡng chế, báo cáo UBND thành phố để xử lý triệt để.

(Tiêu đề do Saigon247 đặt)

nhandan.com.vn

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công