Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Long An: Dự án Long Phú Villa có tồn tại?

Theo Sở Xây dựng tỉnh Long An, phía trước Dự án Khu dân cư Long Phú do Công ty Chung Phú làm chủ đầu tư đã để tên dự án “Long Phú Villa” là không đúng với tên đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư là “Khu dân cư Long Phú".

Trước những thông tin phản ánh trên các phương tiện truyền thông về những sai phạm tại dự án Long Phú Villa - Dự án được giới thiệu do Công ty cổ phần bất động sản Trần Anh Long An phát triển, mới đây, trả lời báo chí, ông Nguyễn Minh Hùng - quyền Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, Sở đã yêu cầu Công ty Chung Phú tháo dỡ ngay tên dự án Long Phú Villa vì tên dự án không đúng với giấy phép được cấp. Ngoài ra, Sở đang kiểm tra các sai phạm của dự án này để xử lý.

Mặc dù dự án có tên là Khu dân cư Long Phú, nhưng Trần Anh Group đã tự ý đổi tên thành Long Phú Villa.

Theo ông Nguyễn Minh Hùng, UBND tỉnh Long An không có chủ trương đầu tư dự án Long Phú Villa do Công ty cổ phần bất động sản Trần Anh Long An (Trần Anh Group) làm chủ đầu tư, chỉ có chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư Long Phú do Công ty Cổ phần Thương mại và trang trí nội thất Chung Phú làm chủ đầu tư vào tháng 8/2017.

Dự án này chưa có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư mới nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng vào ngày 5/6/2019. Dự án được UBND huyện Bến Lức phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 (tại Quyết định số 2182/QĐ-UBND ngày 13/9/2018).

Tuy dự án này đã xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, nhưng chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định tại Khoản 1, Điều 8 Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng.

Ngoài ra, về tên gọi dự án, theo Sở Xây dựng tỉnh Long An, phía trước Dự án Khu dân cư Long Phú do Công ty Chung Phú làm chủ đầu tư đã để tên dự án “Long Phú Villa” là không đúng với tên đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư là “Khu dân cư Long Phú”. Sở Xây dựng đã yêu cầu công ty tháo dỡ và thực hiện theo đúng tên dự án được phê duyệt.

Bên cạnh đó, Công ty Chung Phú đã ký các hợp đồng mua bán nhà (ở hình thức nhà hình thành trong tương lai) với khách là chưa đảm bảo các điều kiện theo Điều 9, Điều 12, Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định có liên quan.

Sở Xây dựng đã chỉ đạo Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra thu thập tài liệu về nội dung Công ty Chung Phú đã ký hợp đồng mua bán nhà khi chưa đảm bảo các điều kiện theo Điều 9, Điều 12, Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản.

Sở Xây dựng tỉnh Long An cũng đã có các văn bản nhắc nhở, phối hợp các địa phương tăng cường quản lý nhà nước chuyên ngành, nhất là công tác thanh tra việc chấp hành pháp luật xây dựng, phòng ngừa và xử lý vi phạm xây dựng trên địa bàn theo thẩm quyền.

Trước đó, theo tìm hiểu của phóng viên, đầu năm 2018, Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An tiến hành xây dựng và mở bán dự án mang tên Long Phú Villa tại mặt tiền đường Quốc Lộ 1A, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Ngày 15/3/2018, Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An hợp tác với Công ty TNHH Đầu tư Trang Trần cùng Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Hà Văn Gia Lộc triển khai xây dựng và phát triển Dự án Long Phú Villa tại Long An.

Dự án này được Trần Anh Long An quảng cáo rộng hơn 3ha, được quy hoạch phát triển các loại hình nhà phố, biệt thự và khu căn hộ cao cấp. Mật độ xây dựng cảnh quan xanh chiếm gần 54%, mật độ xây dựng chiếm hơn 43%.

Dự án được xây dựng với 162 căn nhà phố và 200 căn biệt thự với diện tích mỗi căn nhà phố dao động từ 75 - 120 m2, riêng căn góc có diện tích từ 145 m2 trở lên. Thiết kế mỗi căn gồm 1 trệt 2 lầu. Được biết, một căn nhà phố có diện tích khoảng 80m2 tại dự án Long Phú Villas được chào bán với giá khoảng 2,5 tỉ đồng.

Ghi nhận thực tế của phóng viên VOV những ngày cuối tháng 8/2019, bên trong dự án Long Phú Villa, khu vực xây dựng block chung cư hiện vẫn là khu đất trống và được quây tôn xung quanh, chưa có dấu hiệu xây dựng.

Tại khu vực xây dựng nhà phố, các căn hộ mang phong cách Châu Âu đã hoàn thiện, chỉ còn phần sân vườn là thi công chưa xong. Hệ thống đường sá, điện nước và cây xanh đã hoàn tất. Bên trong dự án, các tiện ích như khu tập thể dục, hồ bơi, sân tennis và sân vui chơi cho trẻ em nằm trong tiểu công viên đã hoàn thành. Bao quanh dự án vẫn còn nhiều khu đất trống và ao nước.

Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản, nếu bán bất động sản là nhà ở hình thành trong tương lai thì trước khi bán, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng về việc nhà ở được bán, cho thuê đủ điều kiện được bán, và chỉ được bán sau khi có văn bản thông báo đủ điều kiện được bán của Sở Xây dựng.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh Long An thông báo không có dự án mang tên Long Phú Villa, và khẳng định dự án Khu dân cư Long Phú chưa có giấy phép xây dựng. Điều này đồng nghĩa Trần Anh Group đã phát triển trái phép dự án. Vụ việc này nối dài thêm danh sách những dự án của Trần Anh Group chưa hoàn chỉnh pháp lý mà đã tiến hành xây dựng và mở bán.

Hiện tại, dự án Long Phú Villa bị xử lý ra sao đang là câu hỏi lớn mà nhiều người đặt ra. Điều đặc biệt, những “thượng đế” đã xuống tiền để sở hữu những căn hộ tại dự án này chắc chắn đang đứng ngồi không yên vì lỡ trao niềm tin vào chủ đầu tư.

Trần Anh Group không chỉ được biết tới có nhiều dự án bất động sản lớn được xây dựng tại Long An mà còn được nhắc tới với nhiều sai phạm trong quá trình triển khai dự án. Sai phạm rõ nhất tại các dự án của Trần Anh Group là mặc dù chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý nhưng vẫn tổ chức triển khai xây dựng hạ tầng, rao bán sản phẩm dự án trên nhiều phương tiện truyền thông và tiến hành cho khách hàng đặt cọc giữ chỗ, điển hình như dự án khu dân cư Trần Anh Riverside tại huyện Bến Lức hay dự án khu dân cư Bảo Ngọc Residence và khu đô thị Phúc An City tại huyện Đức Hòa.

Dư luận có quyền đặt câu hỏi rằng, chính quyền tỉnh Long An buông lỏng quản lý hay có thế lực nào “chống lưng” để Trần Anh Group vẫn ung dung hoạt động bất chấp những sai phạm nhãn tiền và báo chí liên tục phản ánh về hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư này?./.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công