Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Long An: Rủi ro khi mua dự án Long Phú Villa

Hiện dự án chưa có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư đang nộp hồ sơ cấp giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng (giấy tiếp nhận hồ sơ ngày 5/6/2019).

Xây trước xin phép sau

Đầu năm 2018, Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An tiến hành xây dựng và mở bán dự án mang tên Long Phú Villa tại mặt tiền đường Quốc Lộ 1A, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Ngày 15/3/2018, Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An hợp tác với Công ty TNHH Đầu tư Trang Trần cùng Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Hà Văn Gia Lộc triển khai xây dựng và phát triển Dự án Long Phú Villa tại Long An.

Dự án Long Phú Villa dù chưa có giấy phép xây dựng, nhưng vẫn được xây dựng rầm rộ và hiện đã hoàn thiện

Dự án này được Trần Anh Long An quảng cáo rộng 30.631 m2, được quy hoạch phát triển các loại hình nhà phố, biệt thự và khu căn hộ cao cấp. Mật độ xây dựng cảnh quan xanh chiếm 53,89%, mật độ xây dựng chiếm 43,11%.

Dự án được xây dựng với 162 căn nhà phố và 200 căn biệt thự với diện tích mỗi căn nhà phố dao động từ 75 - 120 m2, riêng căn góc có diện tích từ 145 m2 trở lên. Thiết kế mỗi căn gồm 1 trệt 2 lầu.

Được biết, giá bán mỗi căn tại Long Phú Villa là từ 2,2 tỷ đồng/căn (1 trệt 2 lầu) trở lên và hiện đã bán hết.

Thời điểm hiện tại, theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, Trần Anh Long An đã hoàn thiện xây dựng khu nhà phố và biệt thự. Đang trong giai đoạn bàn giao dự án cho khách hàng.

Thế nhưng, trong Công văn số 2502/SXD-NBĐS do ông Nguyễn Minh Hùng, quyền Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An gửi Báo Đầu tư cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh Long An không có bất kỳ dự án nào tên Long Phú Villa.

“Tỉnh hiện chỉ có chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư Long Phú do Công ty cổ phần Thương mại và Trang trí nội thất Chung Phú làm chủ đầu tư tại Quyết định số 2879/QĐ-UBND ngày 7/8/2017”, ông Hùng cho biết.

Cũng theo ông Hùng, hiện dự án chưa có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư đang nộp hồ sơ cấp giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng (giấy tiếp nhận hồ sơ ngày 5/6/2019).

Như vậy, hoặc là Dự án Long Phú Villa là "dự án ma", còn nếu Dự án Long Phú Villa là tên khác của Dự án Khu dân cư Long Phú, thì dự án này chủ đầu tư đã qua mặt chính quyền, xây dựng trước, xin phép sau.

Câu hỏi đặt ra là một dự án lớn xây dựng không phép và mở bán rầm rộ cả năm trời, nhưng không hề bị cơ quan quản lý và chính quyền địa phương phát hiện và xử lý?

Lừa dối khách hàng?

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong hợp đồng mua bán mang tên “Hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai số B1-19/HDMB-LP” được ký kết giữa khách hàng N.N.N (ngụ quận 9, TP.HCM) với Công ty cổ phần Xây dựng và Trang trí nội thất Chung Phú, do ông Trần Đức Chung, Tổng giám đốc Công ty ký, chủ đầu tư có căn cứ vào Bộ luật Dân sự 2015, Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh bất động sản 2014…

Tuy nhiên, trong văn bản gửi Báo Đầu tư, ông Nguyễn Minh Hùng cho biết, chủ đầu tư dự án khi kinh doanh bất động sản phải đảm bảo đủ các điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

“Do vậy, nếu bán bất động sản là nhà ở hình thành trong tương lai, thì trước khi bán, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng về việc nhà ở được bán, cho thuê mua đủ điều kiện được bán theo quy định tại Khoản 1, Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản và chỉ được bán theo quy định tại Khoản 2, Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản”, ông Hùng cho biết.

Như vậy, có thể thấy, với việc mở bán và xây dựng dự án khi chưa có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Xây dựng và Trang trí nội thất Chung Phú (có địa chỉ tại chính trụ sở của Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An và được công ty này mua lại vào cuối năm 2017) đã không tuân thủ những quy định này.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, tên dự án được phê duyệt là cơ sở người dân kiểm tra pháp lý dự án, việc doanh nghiệp tự ý đặt tên dự án không đúng cũng đồng nghĩa với việc không thể tự tiếp cận và kiểm tra để dự án, nên đây là sự lừa dối đối với khách hàng.

Ngoài ra, trường hợp chủ đầu tư sử dụng không đúng tên của dự án cũng là hành vi vi phạm tại Điều 62, Nghị định 139/2017/NĐ-CP với mức phạt từ 30 - 40 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là bị buộc phải điều chỉnh đúng quy định.

Cũng theo luật sư Phượng, đối với việc thi công xây dựng công trình trong dự án xây dựng phải có giấy phép xây dựng, trường hợp được miễn giấy phép xây dựng thì phải có sự phê duyệt quy hoạch, thông báo cơ quan quản lý nhà nước, phải có hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định, biện pháp thi công xây dựng.

Nếu thực hiện không đúng thì chủ đầu tư và đơn vị thi công, đơn vị giám sát đều bị xử phạt theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP. Trong thời 60 ngày, chủ đầu tư phải làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng hoặc thủ tục về thi công, nếu sau đó không bổ sung đúng thủ tục, thì công trình đang xây dựng phải được tháo dỡ.

Với những dự án có nhiều hành vi vi phạm về xây dựng, giao dịch chưa đủ điều kiện rất rủi ro với khách hàng, vì văn bản giao dịch có thể bị tuyên vô hiệu, việc triển khai thi công dự án sẽ mất nhiều thời gian để khắc phục những hạng mục không đúng hồ sơ, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tổng thể dự án…

Đây là những rủi ro mà người dân nên cân nhắc và quyết định.

Khách hàng N.N.N, người mua nhà Dự án Long Phú Villa cho biết, hiện bà và các khách hàng khác đang rất lo lắng khi phát hiện mình mua dự án khi dự án chưa hề có pháp lý và giấy phép xây dựng.

“Nếu giờ đây tỉnh không cấp phép xây dựng cho dự án này thì chúng tôi sẽ thế nào? Liệu có lấy lại được tiền đã đóng để mua nhà cho chủ đầu tư hay không?

Không hiểu vì sao một dự án lớn như vậy, xây dựng rầm rộ, chỉ cách UBND huyện Bến Lức chưa tới 1 km, mà phía chính quyền địa phương không hề hay biết, cũng không có bất cứ quản lý và kiểm tra nào, khiến người mua nhà như chúng tôi bây giờ lâm vào cảnh hoang mang”, bà N. cho biết.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công