Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Mập mờ khái niệm "Nhà ở riêng lẻ nông thôn"

Nhiều công trình lớn đã ngang nhiên được xây dựng nhưng không cần xin phép, chỉ cần núp danh tên gọi “nhà ở riêng lẻ nông thôn”.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều công trình xây dựng, nhà cao tầng quy mô lớn được xây dựng mới nhưng không xin giấy phép xây dựng, vì chủ đầu tư gọi công trình đó là "nhà ở riêng lẻ tại nông thôn".

Nằm trên trục đường tỉnh lộ 328 thuộc xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, công trình xây dựng nhà 4 lầu khá đồ sộ được dựng lên trên khu đất rộng cả nghìn mét vuông. Theo ông Tống Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Phước Thuận, công trình này phục vụ cho The Grand Hồ Tràm.


Nhà hàng Biển Hồ Tràm có dấu hiệu lấn biển hàng trăm mét vuông.

Ông Nghĩa cho biết thêm, trong đơn xin phép xây dựng, chủ đầu tư nêu là xin xây dựng nhà ở riêng lẻ, nên phòng Kinh tế hạ tầng huyện Xuyên Mộc cho đây là công trình không cần cấp phép xây dựng.

“Xã đã kiểm tra một số công trình xây dựng có diện tích lớn, nhiều tầng nhưng chưa tìm được chủ đầu tư nên chưa mời lên làm việc được. Đối với những công trình nhà ở riêng lẻ nông thôn thì không bắt buộc xin giấy phép xây dựng, tuy nhiên khi khởi công công trình chủ đầu tư phải thông báo cho xã biết, nhưng chủ đầu này từ trước giờ chưa thông báo cho địa phương”. ông Nghĩa cho hay.

Tại khu vực bãi tắm ngã tư Hồ Tràm, xã Phước Thuận, cũng có 1 công trình thuộc sự quản lý của Huyện ủy Xuyên Mộc đang cho 1 cá nhân khác thuê lại để kinh doanh làm nhà hàng ăn uống mang tên “Nhà hàng Biển Hồ Tràm” có dấu hiệu lấn biển với diện tích hàng trăm mét vuông.

Đặc biệt, trên tuyến Quốc lộ 55 dẫn vào Trung tâm huyện Xuyên Mộc, xuất hiện hàng loạt công trình xây dựng với với diện tích hàng nghìn mét vuông đã được chủ đầu tư xây dựng và đưa vào kinh doanh, tuy nhiên cơ quan chức năng của huyện Xuyên Mộc… không hề hay biết.

Theo ông Huỳnh Phi Khánh, Phụ trách phòng Kinh tế hạ tầng huyện Xuyên Mộc, căn cứ tại Khoản 2 Điều 89, Luật Xây dựng thì nhà ở riêng lẻ tại nông thôn mà phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, phù hợp với quy hoạch xây dựng thì được miễn cấp phép xây dựng.

Riêng đối với công trình 1 trệt, 4 lầu trên tỉnh lộ 328, toàn bộ hồ sơ phòng đã chuyển về Sở Xây dựng để xin ý kiến. Sở Xây dựng cũng trả lời chung chung về thế nào là nhà ở riêng lẻ và cho biết hiện chưa có quy định nào hạn chế diện tích sàn của loại nhà này.

Theo ông Khánh, vì những lý do trên mà chủ đầu tư chỉ thông báo thời gian khởi công, còn Phòng Kinh tế hạ tầng cũng không nắm được công trình có diện tích bao nhiêu, cao bao nhiêu tầng, chỉ đi kiểm tra thực tế và xem họ làm có đúng lộ giới hay không. Hiện Phòng Kinh tế hạ tầng cũng không có bộ hồ sơ, giấy tờ nào về công trình này vì đây là nhà ở riêng lẻ nên không cấp phép.

“Nhà ở riêng lẻ trong Luật Xây dựng không khống chế tổng diện tích sàn, không khống chế quy mô nên cũng không biết mục đích sử dụng. Khi chủ đầu tư xin phép xây dựng là nhà ở riêng lẻ, các cơ quan chức năng không có cơ sở để xử lý. Vấn đề này Phòng đã hỏi Sở Xây dựng, Sở cũng trả lời hiện nay chưa có quy định nào hạn chế diện tích sàn”, ông Khánh lý giải.

Công trình không phép trên Quốc lộ 55 chưa bị xử lý, cưỡng chế.

Theo ông Vũ Đặng Dũng, Chánh thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, luật quy định nhà ở riêng lẻ nông thôn thì không phải xin phép xây dựng. Tuy nhiên nếu xảy ra sai phạm thì địa phương đủ thẩm quyền xử lý, kể cả UBND xã, phường.

“Về phân cấp quản lý xây dựng, không phải Thanh tra xây dựng làm hết mà cấp huyện phải tự xử lý, trừ những trường hợp phức tạp, khó khăn thì lực lượng thanh tra mới tham gia. Cấp huyện phải có trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng tại địa phương, thậm chí các công trình xây dựng không phép, cấp phường cũng phải xử lý. Bất cứ một công trình xây dựng không biết to hay nhỏ, cứ không có giấy phép là phải ngưng, UBND phường có quyền làm việc đó”, ông Dũng cho biết.

Qua tìm hiểu, hiện trên địa bàn huyện Xuyên Mộc còn rất nhiều công trình được xây dựng và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như nhà hàng, quán ăn, salon ô tô, nhà kho, buôn bán vật liệu xây dựng với quy mô lớn, … nhưng lại có chung tên gọi “nhà ở riêng lẻ nông thôn” và các công trình này được miễn hoàn toàn giấy phép xây dựng.

Phải chăng, đây là kẽ hở của pháp luật nên nhiều người lợi dụng để xây dựng công trình lớn nhưng không cần xin phép, chỉ cần núp danh tên gọi “nhà ở riêng lẻ nông thôn”. Thực tế này đang có nguy cơ gây mất trật tự, an toàn xây dựng và tiềm ẩn nhiều hệ lụy khác./.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công