largeer

Share This Post

Diễn đàn thực phẩm

Mật ong bảo quản được bao lâu?

Mật ong là phần chất ngọt do ong mật góp nhặt từ các bông hoa. Khác với đường trắng tinh luyện, loại thực phẩm này được xếp vào loại chất làm ngọt tự nhiên, chứa nhiều chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng khuẩn có lợi cho sức khỏe.

Với mật ong rừng nguyên chất có thể bảo quản được trong một thời gian rất dài, có thể lên đến 2 -3 năm. Với mật ong rừng, chúng có hạn sử dụng lên đến hơn 2 năm. Còn với mật ong nuôi thì thời gian sử dụng lên đến hơn 3 năm.

Nếu mật ong của bạn còn nguyên sáp thì thời gian sử dụng ngắn hơn, chỉ khoảng 5 – 6 tháng là hỏng. Cách bảo quản sáp ong tốt nhất đó là bạn nên cho vào hũ thủy tinh. Đậy kín nắp, tránh tiếp xúc với không khí, đặt tại nơi có nhiệt độ khoảng 21 – 26 độ C và tránh ánh nắng mặt trời. Khi đó sáp ong của bạn sẽ không bị chua và giảm chất lượng.

mật ong

Cách bảo quản mật ong ngắn hạn

Nếu bạn đang sở hữu vài lọ mật ong nhưng dự tính chỉ dùng trong 2-3 tuần ngắn ngủi, bạn có thể áp dụng cách bảo quản mật ong như này nhé.

Chọn vật chứa phù hợp

Đầu tiên, để mật ong luôn ngon và giữ đúng chất vị vốn có, bạn cần đựng chúng trong những vật dụng thật kín, có thể là: Một lọ thủy tinh hay một hộp nhựa kín nắp. Điều này còn giúp mật ong tránh khỏi những con côn trùng xung quanh tấn công.

Chọn nhiệt độ phòng thích hợp

Khoảng 21- 26 độ C là mức nhiệt độ phòng giúp mật ong được bảo quản tốt nhất. Nếu ngoài phạm vi nhiệt độ này mật ong rất dễ nhanh hư hỏng, gây sẫm màu và mất cả vị ngon. Vì vậy, phòng bếp nhà bạn sẽ là nơi thích hợp nhất cho bước thực hiện này. Khi bảo quản mật ong, bạn cần tránh những vị trí biến đổi nhiệt độ đột ngột như gần bếp nấu hay sát tủ lạnh, nếu không lọ mật ong của bạn sẽ nhanh vào sọt rác mà thôi

Ngoài ra, ánh nắng mặt trời cũng là một tác nhân gây hại cho mật ong mà bạn không nên bỏ qua. Thế nên, đừng bao giờ bảo quản mật ong ngay gần cửa sổ hay bất cứ nơi nào mà ánh nắng chiếu vào được nhé. Thay vào đó, một vị trí tối hơn, tủ đựng thức ăn sẽ dễ dàng giữ mật ong luôn ở trạng thái tốt.

Đảm bảo rằng mật ong luôn được đậy kín

Hạn chế tối thiểu để mật ong tiếp xúc với không khí. Đảm bảo rằng các lọ hoặc hộp dùng để bảo quản mật ong phải được đậy kín hoàn toàn. Bởi các thành phần không rõ nguồn gốc có trong không khí có thể làm biến đổi mùi vị của mật ong thậm chí là màu sắc.

Tốt nhất bạn nên chọn ngay lọ đựng mật ong bằng thủy tinh. Sự chắc chắn, không màu, không mùi…của thủy tinh không gây ảnh hưởng đến chất lượng mật ong.

Đặt lọ mật ong ở vị trí thoáng mát, không ánh nắng mặt trời và tránh cả nơi có nhiệt độ cao như bếp, lò nướng,... Đây là yếu tố quan trọng trong cách bảo quản mật ong mà bạn cần đặc biệt lưu ý.

Tuyệt đối không cho nước hoặc không khí lọt vào lọ mật ong vì dễ làm hư quá trình bảo quản, khiến mật ong sẫm màu, mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng bên trong.

Không nên đặt mật ong gần những thực phẩm có mùi. Mật ong dù thơm nhưng lại rất dễ bị ảnh hưởng bởi các mùi xung quanh, nên sẽ không hay nếu bạn dùng phải mật ong có vị tỏi hay thậm chí chẳng có mùi đúng không nào?

Đối với mật ong rừng, bạn không nên đóng kín nắp vì mật ong rừng tạo khí gas cực mạnh trong thời tiết nóng. Nắp đóng quá chặt, rất dễ khiến mật bị tràn ra ngoài mất kiểm soát.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công