Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường du lịch

Mỗi dịp đầu Đông lại nhớ đến món cháo bò xứ Huế đầy hấp dẫn

Nhắc đến du lịch Huế, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến món bún bò Huế trứ danh. Vậy có bao giờ bạn nghe món chào bò Huế chưa? Có lẽ không ít người đi Huế đã vô tình bỏ qua món ăn hấp dẫn này.

Trong ký ức của nhiều người được sinh ra và lớn lên ở Thừa Thiên Huế, không ai có thể quên món cháo bò nóng hôi hổi, nồng thơm trong những ngày mưa dầm giá rét mỗi dịp đầu Đông. Dường như cháo bò là món ăn thân thuộc với mọi người, mọi lứa tuổi. Đặc trưng của cháo bò kiểu Huế là cay nồng vị gừng và hạt tiêu, thơm mùi hành và lá dứa.

1- hap dan chao bo Hue

Thứ gạo đem nấu cháo phải được rang nhưng chỉ vừa khô không để bị cháy, sau đó mang đi ninh với nước dùng hầm từ xương bò. Thịt bò phải lựa chọn loại thật tươi, bởi tô cháo bò thật ngon trước tiên phải chọn đúng, chất lượng thịt thế nào thì nồi cháo bò sẽ như thế.

Khi nấu cháo, người ta dùng xương ống bò tươi, rửa sạch, thêm chút muối và hầm nhừ. Khi nồi nước hầm xương bắt đầu sôi thì hạ lửa nhỏ và vớt bọt. Thấy khi nào nước thật trong mới tắt bếp, chuyển sang hầm ở nồi áp suất với gân bò. Trong lúc chờ đợi nước dùng, người nấu sơ chế các phần thịt bò khác gồm nạm, bắp, gầu… Mỗi thứ đều thái mỏng, ướp với gia vị và nước mắm, tiêu, hành… Đặc biệt, không thể thiếu nắm lá dứa, thứ nguyên liệu giúp khử mùi gây của thịt mỡ và xương bò đồng thời tạo thêm hương vị cho món ăn. Gạo sau khi rang khô, ngâm nước khoảng 1 giờ, vớt ra để ráo rồi xào lên cho thơm. Sau đó, trút gạo và thịt vào nồi nước dùng đã hoàn tất, cho lửa vừa, khi gạo nở bung thì hạ lửa liu riu, nêm thêm gia vị vừa miệng. Lúc ăn múc cháo ra tô, rắc hành và rau thơm, thêm ớt, ít gừng...

Thịt bò được hầm rất lâu trên lửa than củi nên rất mềm, múc ra tô cháo nghi ngút khói, thơm ngon. Vắt một múi chanh, rắc thêm chút tiêu hành là chúng ta có thể thưởng thức một tô cháo bò chuẩn vị Huế. Cháo bò “lộn xộn” là tô cháo gạo ngập trong thịt, nước cháo ngọt thấm vào từng hạt gạo. Tô cháo bò muốn ngon cần phải đầy đủ các thức gân, nạm, gàu, huyết và gia vị. Nước chấm là nước mắm gừng, cà rốt xắt nhỏ hạt lựu. Cháo bò Huế còn có thêm nhiều món đặc biệt là cháo mắt bò, óc bò, đuôi, gân…

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công