largeer

Share This Post

SG247

Món ngon đặc sản Đồng Tháp Mười không nên bỏ qua

Đến với Đồng Tháp người ta không chỉ được hòa mình vào sự mộc mạc, chân chất với những đầm sen nở rộ đầy chất thơ hay vườn cây sum suê trái và đây còn là vùng đất mang đặc điểm riêng bởi những món ăn đặc sản vừa thơm ngon vừa dân dã.
1. Nem Lai Vung Đồng Tháp – Món ngon Đồng Tháp nổi tiếng
1-mon-ngon-dong-thap

Ngược chiều về các tỉnh miền Tây không ai không biết đến món đặc sản lâu đời và nổi tiếng nơi đây –  nem Lai Vung. Trải qua nhiều thập kỷ, làng nghề nem Lai Vung ngày càng phát triển và ghi đậm dấu ấn về con người miền Tây và cả vùng Đồng Tháp. Chỉ vỏn vẹn những nguyên liệu đơn giản như bì và thịt heo cùng các gia vị như tỏi, tiêu, ớt, thính, lá vông… vậy mà món ăn dân dã này lại có mặt ở mọi buổi tiệc từ cưới hỏi đến những bữa cơm hằng ngày. Chiếc nem be bé được gói trong lớp lá chuối xanh đượm. Rất nhiều du khách trong và ngoài nước khi ghé qua Lai Vung đều đã ghé thử và mua món ngon Đồng Tháp nổi tiếng này về làm quà cho người thân và bạn bè.

2. Hủ tiếu Sa Đéc – hủ tiếu trứ danh miền Nam
HU TIEU DT

Khác với những sợi hủ tiếu ở những nơi khác, vùng Sa Đéc lại có loại hủ tiếu với hương vị riêng biệt. Các sợi hủ tiếu không dai, không có vị chua mà đổi lại rất mềm, các sợi khi nấu lên lại có màu trong. Kết hợp với nước lèo được ninh từ xương, tủy cùng các loại rau củ được người nấu tỉ mẩn canh lửa và vớt bọt nên nước rất trong, vừa ngọt thơm nức mũi.

 3. Bánh tằm bì Sa Đéc – Món ngon Sa Đéc, Đồng Tháp
BANH TAM DT

Nếu bạn lỡ bỏ qua món hủ tiếu Sa Đéc thì đừng quên thưởng thức bánh tằm bì Sa Đéc tại đây. Cái tên bánh tằm bì gắn liền với vùng đất này là vì nơi đây có loại bột gạo ngon nhất vùng. Từng sợi bánh tằm là sự tỉ mỉ cũng những người thợ từ công đoạn làm bột gạo đến khi cho ra thành phẩm là bánh tằm. Chính vì sự kỳ công này mà bánh tằm làm ra vừa dai, vừa mềm, không bị bở. Một đĩa bánh tằm là sự kết hợp gồm xíu mại, bì, rau sống, nước mắm chua ngọt. Đặc biệt là không thể thiếu nước cốt dừa béo, ngọt khi ăn bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ hương vị được hòa vào nhau một cách tròn trịa mà không hề ngán.

4. Cá lóc nướng cuốn lá sen non
CA LOC DT

Nếu bạn thích các món đặc sản miền Tây thì chắc hẳn cá lóc nướng không thiếu thiếu trong danh sách này. Món cá lóc đồng dù nướng theo kiểu nào đều thơm, ngon theo cách riêng.

 5. Cá linh Đồng Tháp – Đặc sản Đồng Tháp mùa nước nổi
CA LINH DT

Khi mùa nước nổi trên dòng sông Mekong đổ về, đó cũng là lúc bắt đầu “mùa hội”. Những đàn cá linh đầu nguồn đổ về các con sông Đồng Tháp kèm theo đó là những bông điên điển vàng ươm nở rộ. Từ hai nguyên liệu này mà người dân miền Tây có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon đặc sản như canh chua cá linh bông điên điển, bông điên điển xào tép, cá linh chiên giòn, cá linh kho mía, mắm cá linh, cá linh nhúng dấm, lẩu mắm cá linh,…

6. Bánh xèo Cao Lãnh – Món ngon đặc sản Miền Tây
BANH XEO DT

Bánh xèo dù một món ăn phổ biến ở Việt Nam, nhưng mỗi vùng miền trên dải đất lại cho ra một hương vị đặc trưng. Thưởng thức bánh xèo Cao Lãnh, món ngon đặc sản Đồng Tháp không thể thiếu nước chấm chua ngọt. Bên trong lớp vỏ mỏng giòn là phần nhân bánh thì được làm nên từ tôm, thịt heo, củ sắn, giá đỗ, bông điên điển,…có chút vị thanh ngọt.

7. Ốc treo giàn bếp
OC TREO DAN ĐT

Món ngon Đồng Tháp tiếp theo Gotadi muốn giới thiệu đến bạn có tên là ốc treo giàn bếp. Có lẽ nghe qua tên các bạn sẽ rất lạ nhưng đây lại là món khoái khẩu của người dân Đồng Tháp và miền Tây. Người làm sẽ lựa những con ốc lác thật to tròn vì những con ốc này sẽ có dai và có độ ngọt thịt hơn. Sau đó đặt chúng vào giỏ và treo trên giàn bếp để hơi bếp lửa tỏa ra càng làm ốc thơm ngon và mập mạp.

8. Bông súng mắm kho – món ngon Đồng Tháp đậm đà hương vị đồng quê
MAN KHO DT

Về miền Tây mà không thưởng thức mắm thì quả là một thiếu sót lớn. Mắm kho miền Nam với vị đậm đà từ mắm, đi kèm với ít thịt ba chỉ, tôm, tép, cá… càng làm cho nước dùng thêm ngọt, béo. Ăn mắm kho chuẩn vị phải ăn lúc còn nóng, ăn kèm với bông súng trắng giòn giòn, các loại rau có sẵn tạo nên một món ăn dân dã

9. Cơm gạo lứt hấp lá sen
GAO LUC DT

Sen đã trở thành biểu tượng cho con người Đồng Tháp nói riêng và người dân miền Nam nói chung. Sen là loại cây có thể tận dụng được tất cả rễ, thân, củ, lá… món ngon Đồng Tháp cuối cùng trong danh sách chúng tôi muốn gợi ý đến bạn đó chính là cơm gạo lứt hấp lá sen. Cơm gạo lứt huyết rồng được nấu mềm, ủ trong lá sen để hương thơm tự nhiên từ lá sen tỏa ra hòa quyện vào cơm. Món ăn này còn kết hợp với hạt sen hay các loại đậu để tăng vị bùi bùi và còn rất bổ dưỡng. 

                                                                                                                     Cre: Người Miền tây

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công