Loại mực này được gọi là mực mai bởi nó có một lớp vỏ 2 bên lớn giúp mực di chuyển. Do có thanh nang ẩn chứa bên trong lớp thịt nên phần thịt gần con ngươi có hình chữ W. Chúng gồm 8 chân và 2 xúc tua dài.
Chúng được nhiều người thích vì dày thịt và giòn hơn cả mực ống, mực lá, mực trứng hay bạch tuộc. Tuy nhiên, do nhạt thịt, nên muốn ăn ngon thì cần phải biết tẩm ướp gia vị để mực đậm vị.
Nhiều bà nội trợ ưa thích mực mai thường cắt chúng ra thành nhiều khúc rồi nướng muối ớt hoặc sa tế. Loại mực này cũng phù hợp với việc chế biến chả mực, chiên giòn hoặc nướng hơn, nên rất phù hợp với khẩu vị của giới trẻ.
Hiện, mực mai có giá dao động từ 170.000-220.000 đồng/kg tùy thời điểm.