largeer

Share This Post

Diễn đàn Chăm sóc sắc đẹp

Mướp đắng món ngon vừa giải nhiệt, vừa chữa bệnh

Mướp đắng rất giàu dinh dưỡng, có vị thuốc tốt cho sức khỏe. Trong mùa hè, sử dụng mướp đắng làm món ăn và nấu nước uống vừa có tác dụng giải nhiệt vừa hỗ trợ được chữa nhiều bệnh.

1. Giá trị dinh dưỡng 

kho_qua_thuc_an_

Mướp đắng còn gọi tên khác là "khổ qua" chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, mướp đắng có chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.

Mướp đắng giàu vitamin C, tạo xương và chữa lành vết thương và cũng chứa nhiều vitamin A giúp tăng cường sức khỏe của da và thị lực. Đặc biệt, mướp đắng cũng là một nguồn cung cấp catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogenic - những hợp chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại. Mướp đắng ít calo nhưng lại nhiều chất xơ, rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa và đường ruột.

2. Mướp đắng "Siêu thực phẩm" tốt cho sức khỏe

Ăn mướp đắng giúp giảm lượng đường trong máu. Mướp đắng được cho là cải thiện cách sử dụng đường trong các mô của cơ thể và thúc đẩy quá trình tiết insulin, điều chỉnh lượng đường trong máu. Do vậy, mướp đắng thường được sử dụng trong chế độ ăn uống của người bệnh đái tháo đường, hỗ trợ làm giảm mức cholesterol, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Mướp đắng chứa nhiều chất xơ và ăn mướp đắng giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác đói hay thèm ăn.Thường xuyên ăn mướp đắng sẽ giúp tăng cường hoạt động của túi mật và ngăn ngừa hoặc giảm tình trạng ứ nước. Bên cạnh đó, mướp đắng còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích…

Trong y học cổ truyền phương Đông, mướp đắng được sử dụng rất phổ biến như một vị thuốc hay các món ăn - bài thuốc chữa bệnh độc đáo. Theo ThS.BS Nguyễn Quang Dương, Bệnh viện Tuệ Tĩnh, mướp đắng không chỉ là thực phẩm mà còn được sử dụng trong hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.Mướp đắng được dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh sốt nóng mất nước, hội chứng lỵ, viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, đau mắt đỏ, mụn nhọt, rôm sảy, mỡ máu cao, đái tháo đường…

3. Một số món ngon giải nhiệt, chữa bệnh từ mướp đắng

- Mướp đắng nhồi thịt:

bi-quyet-nau-canh-kho-qua-don-thit-khong-bao-gio-bi-dang-202107301211370247

Mướp đắng chọn quả vừa, gai căng đều và còn xanh, bỏ ruột và hạt, rửa sạch. Thịt lợn nạc băm nhuyễn, ướp gia vị, hành, hạt tiêu, nấm hương...Để nguyên quả mướp đắng hoặc cắt khúc vừa ăn. Dùng thìa xúc thịt nhồi vào giữa, đặt vào nồi hấp hoặc thêm chút nước đun chín là ăn được.

- Mướp đắng xào trứng:

image13-1660890412-83-width1400height900

Mướp đắng: 2 quả; Trứng gà: 2 quả. Mướp đắng rửa sạch, bỏ sạch ruột, thái lát mỏng. Trứng gà đập vào bát, nêm gia vị rồi đánh tan. Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho mướp đắng vào xào chín. Sau đó cho trứng vào đảo đều và nhanh tay, nêm gia vị vừa đủ, đảo đến khi trứng chín là được.

- Canh mướp đắng cá lóc:

Mướp đắng rửa sạch, nạo bỏ ruột, cắt khúc vừa ăn. Cá quả làm sạch, cắt khúc. Cho nước vừa nồi canh đun sôi, nêm gia vị và cho cá nấu chín. Đến khi cá chín mềm thì cho mướp đắng vào để nấu cùng. Khi mướp đắng chín mềm cho thêm hành và rau mùi, múc ra ăn với cơm.

- Canh mướp đắng nấu tôm:

1684297361-muop-dang-3-1683640305472889215711-width800height450

Mướp đắng: 3 quả; tôm tươi: giò sống, gia vị, hành lá, rau mùi, hạt tiêu… Mướp đắng rửa sạch, khoét bỏ ruột, cắt khúc.Tôm bóc vỏ và rút phần chỉ ở đầu và sống lưng, đem xay hoặc băm nhỏ. Trộn giò sống với tôm, ướp gia vị, nhồi vào khúc mướp đắng.Cho nước vừa nồi canh đun sôi, cho mướp đắng đã nhồi vào tiếp tục đun đến khi mướp đắng chín mềm, thịt tôm chín, cho thêm gia vị, hành, mùi, hạt tiêu vào là có một nồi canh ngon bổ dưỡng và thơm mát.

Ngoài các món ăn, mướp đắng còn được sử dụng làm nước uống thay trà để giải nhiệt, mát gan rất tốt.

Cre Lâm Hương

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công